มีอะไรในกอไผ่
** ถ้าเอ่ยถึงกอไผ่ ภูมิรู้ที่เป็นภูมิหลัง และภูมิปัญญาก็พวยพุ่งขึ้นมาเป็นลำดับว่า หน่อไม้..... หรือคำร้องเล่นที่เหน็บแนมแกมประชดว่า "ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ พอเหลาลงไปกลายเป็นบ้องกัญชา เพื่อเปรยเปรียบถึงคนที่คิดการใหญ่แต่พอทำไปกลับไม่เป็นเรื่อง
ในยุคสมัยหนึ่งก่อนกาล ก็มีคำเอ่ยอ้างติดปากเป็นกระแสเพราะว้าวุ่นว่า"ไม่มีอะไรในกอไผ่" ความหมายโดยนัยคือ ไม่มีอะไรจริงจริ๊ง....อย่ามาถามให้เมื่อยปาก เป็นการปกปิดความลับที่ไม่อยากจะเอื้อนเอ่ย ฟังแล้วเหยียบไว้นะ
แต่ตามข้อเท็จจริงแล้ว ในกอไผ่มีของเลอค่าให้ค้นหามารับประทานคือ"หน่อไม้"นั่นเอง
ประโยชน์ของหน่อไม้ที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรนั้น แต่กลับมีกากใยอาหารที่ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้-ท้องผูก มีทั้งโปรตีน แคลเซียม และวิตามินเอ มีฤทธิ์เย็นช่วยปรับสมดุลร่างกาย เยี่ยงนี้แล้วยังกล้าบอกว่าไม่มีอะไรในกอไผ่
ช่วงเทศกาลตรุษและสารทจีน จึงมีอาหารตามกาลยอดนิยมเกิดจากการถนอมอาหารเก็บไว้กินได้นาน โดยนำมาต้มกับของเซ่นไหว้ที่มีทั้งหมูสามชั้น เป็ด-ไก่ หรือขาหมู ไข่ ไก่-เป็ด-นกกระทา โดยต้มพะโล้กับ"เม่งซุง" หรือหน่อไม้จีนแห้งนั่นเอง อร่อยทั้งรสและกลิ่นที่มีเอกลัษณ์เฉพาะตัว
อยากกินต้องได้กิน ไม่ต้องรอเทศกาล หน่อไม้จีนแห้งมีขายทั่วไป ซื้อหาได้ไม่ยาก ทำพะโล้เป็นก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งจิตคิดหนักไปทำไม ทำไปร้องเล่นไปว่า...ลาเอ๋ยลา
ขึ้นต้นเป็นมะลิซ้อน
พอแตกใบอ่อนเป็นมะลิลา...