แกงไก่ใส่ฟักทอง
วันหยุดแบบนี้ ใครไม่ได้ออกไปเที่ยวไหน การทำกับข้าวก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ต้องทำอยู่แล้ว เพื่อน ๆ ลองดูวัตถุดิบในตู้เย็นว่าพอที่จะทำเมนูอะไรได้บ้างนะคะ
วันนี้เราขอเสนอเมนูแกงไก่ใส่ฟักทอง หรือบางคนก็เรียกว่า แกงเผ็ดไก่ใส่ฟักทอง หรือแกงฟักทองใส่ไก่ อาหารไทยที่มีประโยชน์ รสชาติถูกปากคนทั่วโลก ที่สำคัญทำอาหารทานเอง เราสามารถควบคุมปริมาณ คุณภาพ ให้เหมาะกับผู้ทาน ส่วนประโยชน์ที่ได้จากเมนูนี้ ไม่ว่าจากไก่ที่ให้โปรตีน ฟักทองที่อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินอี ที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ บำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น ชะลอรอยเหี่ยวย่นได้ เป็นต้น
วัตถุดิบที่ใช้
- ไก่ (สะโพกไก่ ก็จะนุ่มอร่อย หรืออกไก่ไม่ค่อยมันก็ได้ค่ะ)
- ฟักทองหั่นชิ้นพอดีคำ (จะแช่น้ำปูนใสก็ได้นะคะ แต่เราไม่ได้แช่)
- กะทิคั้นสด หรือกะทิกล่อง
- โหระพา
- พริกแกง
- น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปี๊บ
- ซอสปรุงรส หรือน้ำปลา หรือเกลือ ตามชอบ
- พริกชี้ฟ้าแดง (ถ้าไม่มีใช้พริกจินดาสีแดงแทนก็ได้ค่ะ)
- ใบมะกรูด (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
วิธีทำ
- ตั้งกระทะหรือหม้อ ใช้ไฟแรงปานกลาง ผัดพริกแกงในน้ำมันพืชเล็กน้อย พอให้มีกลิ่นหอม และค่อย ๆ ใส่กะทิส่วนที่ 1 ลงไปผัดจนแตกมัน
- ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้พอสุก ใส่กะทิส่วนที่ 2 ลงไป พอเดือดค่อยใส่ฟักทอง
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว ซอสปรุงรส หรือน้ำปลา หรือเกลือ ตามชอบ
- รอให้ฟักทองสุก ใส่พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ใบมะกรูดฉีก (ถ้ามี) คนทุกอย่าง ให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟค่ะ
ชิมรสชาติแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างคะ ทานกับข้าวร้อน ๆ อิ่มท้องไปได้อีกมื้อ ถ้าเพื่อนคนไหนมีวิธีหรือเคล็ดลับในการทำให้อร่อยแตกต่างไปจากนี้ คอมเมนต์กันมาได้นะคะ