พืชที่มีพิษมากที่สุด
เขียนโดย Another 500 years of life
พืชที่มีพิษมากที่สุด
Gympie Gympie หรือที่รู้จักกันในชื่อโรงงานฆ่าตัวตายเป็นที่รู้กันว่าทำให้ผู้คนบ้าคลั่ง พืชออสเตรเลียที่โด่งดังแห่งนี้เป็นหนึ่งในพืชที่มีพิษมากที่สุดในโลก และตำแยที่เหมือนเหล็กในก็อัดแน่นไปด้วยหมัด
ความเจ็บปวดนี้อธิบายว่าถูกไฟไหม้ด้วยกรดและถูกไฟฟ้าดูดในเวลาเดียวกัน ขนเล็กๆ ที่ปกคลุมใบนั้นมีลักษณะเหมือนเข็มฉีดใต้ผิวหนังเล็กๆ ซึ่งฝังลึกเข้าไปในผิวหนังของคุณก่อนที่จะฉีดสารพิษต่อระบบประสาท
กล่าวกันว่าอาการปวดจะคงอยู่นานหลายสัปดาห์ แม้แต่เดือน และในบางกรณีก็เป็นปี เหล็กในใต้ผิวหนังเล็กๆ จะฝังลึกเข้าไปในผิวหนัง และเป็นการยากที่จะเอาออก โรงงานแห่งนี้ถูกค้นพบครั้งแรกในปี พ.ศ. 2429 เมื่อม้าของนักสำรวจถนนถูกต้นไม้ต่อย เป็นบ้า และเสียชีวิตในอีกสองชั่วโมงต่อมา
ขนที่ฝังไว้สามารถอยู่ในผิวหนังได้นานถึงหนึ่งปีและปล่อยสารพิษในระหว่างเหตุการณ์ที่กระตุ้นให้เกิด เช่น การสัมผัสบริเวณที่ได้รับผลกระทบ การเทน้ำลงบนบริเวณนั้น หรือแม้แต่อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง เมื่อปล่อยสารพิษออกจากระบบประสาท ความรู้สึกแสบร้อนอย่างรุนแรงจะเพิ่มขึ้นเป็นเวลาประมาณ 30 นาที และอาจคงอยู่นานหลายสัปดาห์
กล่าวกันว่าเจ้าหน้าที่อังกฤษฆ่าตัวตายหลังจากใช้ใบไม้เป็นกระดาษชำระโดยไม่ตั้งใจ ทำให้เขามีอาการป่วยเป็นบ้าก่อนจะยิงตัวเองเข้าที่ศีรษะ
ขนมีขนาดเล็กมากจนผิวหนังจะงอกขึ้นมาจนแทบจะไม่สามารถเอาออกได้ การรักษาที่ดีที่สุดคือการใช้กรดเพื่อขจัดชั้นผิวหนังเพื่อให้เข็มหลุดออกมา
ที่มา:https://www.quora.com/profile/Ian-OGrady-4
จังหวัดที่ชื่อเหมือนผลไม้
รู้ก่อนซื้อ น้ำปลาทิพรสขวดเหลืองกับขวดชมพู ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนให้เหมาะกับจานโปรด
จังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุด
ชื่อภาษาไทยที่ 'โหลที่สุด' ถูกใช้เพื่อตั้งเป็นชื่อจริงมากที่สุดในประเทศ
จังหวัดที่เด็กสอบติดมหาวิทยาลัยมากที่สุด
5 ประเทศที่ใช้เงินบาทมากที่สุด
เกาะที่แออัดที่สุดในโลก
5 จังหวัดม้ามืดที่มีศักยภาพเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2
ทะเลทรายลุต นรกบนดิน ร้อนกว่า 70 องศาเซลเซียส
จังหวัดในไทยที่ไม่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย
“ลูกท้อ” ผลไม้มงคลของจีน แต่ทำไมคนไทยถึงไม่นำไปไหว้พระ?
ทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11
เหนื่อยทำงานหนัก! แต่กระเป๋าเบาหวิว คุณอาจติด 5 กับดักนี้อยู่แบบไม่รู้ตัว
จังหวัดที่มีเด็กเกิดใหม่มากที่สุด เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรในปัจจุบัน
กรุงเทพฯ 30.3 ล้านคนเยือนปี 2025 แชมป์โลกที่คนเมืองต้องจ่าย


