น้ำปลาพริก/ พริกน้ำปลา
***สิ่งหนึ่งที่นักกินจะขาดไม่ได้ และเป็นสิ่งสำคัญที่นักท่องเที่ยวโหยหาและร่ำร้อง ทำให้บริษัททัวร์ที่ต้องการครองใจลูกค้าในด้านงานบริการ จึงต้องตระเตรียมสรรหาวัตถุดิบต่างๆไว้ เพื่อปรุงแต่งเครื่องเคียงที่ชูรสนี้ให้ลูกค้าระดับวีไอพีทั้งในไทยและต่างประเทศเวลารับประทานอาหารที่ร้าน
ด้วยเครื่องปรุงง่ายๆประเภท พริกสด น้ำปลา น้ำตาล และมะนาวที่ดูว่าทำได้ไม่ยาก แต่ไม่น่าเชื่อว่ารสมือของคนที่ทำ
นั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง ถึงขนาดโดนประณามหยามหมิ่นว่าแค่น้ำปลาพริกยังทำไม่อร่อยจะไปทำอะไรกิน
คนรุ่นก่อนเรียกขานว่า " น้ำปลาพริก" มิใช่"พริกน้ำปลา"เยี่ยงคนรุ่นใหม่ที่ใช้เรียกกัน อ้าวๆๆมีคนร้องถามว่าแล้วคำใดถูก คำตอบคือ น้ำปลาพริกสิ
จ้ะ ถึงได้สะได้สวย เพราะคำหลักคือ"น้ำปลา" มีพริกเป็นคำมาขยายเ
สริม อาหารที่ต้องการรสเค็มนำเพื่อเพิ่มความอร่อย เช่น ไข่ต้ม ไข่เจียว ปลาทอด ข้าวผัด จึงต้องมีน้ำปลาพริกมาช่วยชูรสเค็มมิใช่เผ็ดนำ
ถ้าอยากใช้ถูกต้องตรงความหมายควรจะ
ใช้"น้ำปลาพริก"ไม่ต้องกลัวว่าใครจะมองหรือจะย้อนถามกลับว่า""พริกน้ำปลาใช่ไหม"
มีเคล็ดไม่ลับมาฝาก ที่พริกมีสีสวยไม่ดำคล้ำหมองไหม้ เพราะเขาหั่นพริกสดแล้วเคล้าด้วยน้ำมะนาวก่อนจ้า บางคนเติมกระเทียมซอยบางๆ ลางคนใช้หอมแดง จะไม่ใส่ก็ได้ไม่ว่ากัน