ข้าวโพดประโยชน์เต็มฝัก สรรพคุณช่วยบำรุงสายตา
ข้าวโพด ธัญพืชเต็มเมล็ด ที่หลายคนชอบรับประทาน อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย มีประโยชน์ช่วยในการบำรุงสายตา และลดความเสี่ยงจากโรคต่างๆ ได้ ข้าวโพดที่นิยมบริโภคมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด ได้แก่ ข้าวโพดข้าวเหนียว ข้าวโพดหวาน และข้าวโพดฝักอ่อน ซึ่งข้าวโพดมีถิ่นกำเนิดที่อเมริกาใต้
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของข้าวโพด
ใบมีลักษณะยาวรี คล้ายหญ้า ผลของข้าวโพดมีลักษณะเป็นทรงกระบอก หุ้มด้วยกาบบางๆ ข้างในมีเส้นใยหุ้มเมล็ด
คุณค่าทางโภชนาการของข้าวโพด
ข้าวโพดหวาน 100 กรัม
- พลังงาน 87 กิโลแคลอรี
- คาร์โบไฮเดรต : 18.7กรัม
- โปรตีน : 3.27 กรัม
- ไขมัน : 1.35 กรัม
- ไฟเบอร์ : 2.7 กรัม
- โซเดียว : 15 มิลลิกรัม
- โพแทสเซียม : 270 มิลลิกรัม
- ธาตุเหล็ก 0.52 มิลลิกรัม
- Vitamin C : 17% of the daily value (DV)
อ้างอิงข้อมูล https://www.healthifyme.com/blog/sweet-corn-benefits
ประโยชน์และสรรพคุณจากข้าวโพด
1. เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว
ข้าวโพดมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ที่ช่วยบำรุงผิว ลดริ้วรอย และผิวแห้งหยาบกร้าน
2. ช่วยบำรุงสายตา
ข้าวโพดมีสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่ช่วยปกป้องสายตา และจอประสาทตาเสื่อม โดยเฉพาะผู้ที่อยู่หน้าคอมบ่อยๆ
3. การเพิ่มพลังงาน
ข้าวโพดมีคาร์โบไฮเดรตที่สูงมาก ถ้าเรากินข้าวโพด 1 ฝัก เท่ากับกินข้าว 1 จาน
4. แก้ท้องผูก
ข้าวโพดมีไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายดีขึ้น
5. ลดคอเลสเตอรอล
ข้าวโพดมีสารอาหารสำคัญที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ส่งผลต่อการอุดตันของไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดระดับความดันโลหิต และลดความเสี่ยงโรคหัวใจวาย
6. ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง
ข้าวโพดมีวิตามินอี ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นแอนติออกซิแดนท์ช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็ง เช่น มะเร็งเต้านม
ข้อควรระวังในการกินข้าวโพด
ผู้สูงอายุที่มีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้และระบบย่อยอาหารไม่ควรรับประทาน และไม่ควรรับประทานข้าวโพดมากเกินไป เพราะอาจทำให้ได้รับแป้งและน้ำตาลจากข้าวโพดมากเกินไปส่งผลให้อ้วนได้
อ้างอิงจาก: รูปภาพจาก pixabay.com,ข้อมลูบางส่วน https://www.healthifyme.com/blog/sweet-corn-benefits/