ปูอัดที่เรากิน ไม่ได้ทำมาจากเนื้อปู จริงๆแล้วทำมาจากสิ่งนี้
ปูอัดที่เรากิน ไม่ได้ทำมาจากเนื้อปู จริงๆแล้วทำมาจากสิ่งนี้
ปูอัด หรือ ปูเทียมอัดแท่ง จริงๆนั้นไม่ได้ทำมาจากปูแท้ๆ อย่างที่หลายคนทราบกันดีอยู่แล้ว แต่ว่าทำมาจากเนื้อปลานั่นเอง แต่ว่าจะเป็นปลาอะไรนั้นวันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่า ปูอัดที่เรากินๆกันอยู่ทุกวันนี้เนี่ย มันคือปลาอะไรและมีที่มาที่ไปอย่างไร
ปูอัด เป็นอาหารญี่ปุ่น ประเภทคามาโบโกะระ มาณเกือบๆ 45 ปีแล้ว เนื่องจากว่าในสมัยนั้นชาวประมงจับปลามาได้เป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังมีปลาบางประเภทที่ตัวเล็กเกินไปซึ่งยังไม่สามารถนำเอาไปจำหน่ายได้ จึงได้คิดหาวิธีในการใช้ประโยชน์จากปลาเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด ชาวญี่ปุ่นจึงนำปลาเหล่านี้ไปตัดหัว ควักไส้ ทำความสะอาด อย่างดีจนไม่มีกลิ่นคาว และได้นำเข้าเครื่องบด ผ่านกรรมวิธีต่างๆ จนออกมาเป้นเนื้อปลาสีขาวบริสุทธิ์ที่เรียกว่า ซูริมิ (Surimi) ซึ่งเจ้า ซูริมิ เหล่านี้จะไม่มีกลิ่น รสชาติใดๆ จึงทำให้เกิดไอเดียว่า น่าจะเอามาทำเป็นเหมือนเนื้อปูที่อยู่ในขาของปูอลาสก้าและแต่งกลิ่นสีเลียนแบบปูจริงๆนั่นเอง มีส่วนผสมในการผลิตคือ ปลาเนื้อสีขาว (ซูริมิ) มีรูปร่างคล้ายก้ามปูหรือขาปูโดยที่เห็นบ่อย ๆ ในตลาดจะมีรูปแบบคล้ายขาของปูหิมะหรือปูแมงมุมญี่ปุ่น ส่วนมากปูอัดจะทำมาจากปลาปลาอลาสก้า พอลล็อค ซึ่งสามารถพบในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนเหนือ และส่วนผสมอื่น ๆ เช่น ข้าวสาลี ไข่ขาวหรืออาจเพิ่มสารประกอบอื่น ๆ ด้วย เช่น กลิ่นปูเทียมและสีแดงที่ผิวด้านนอก
ปลาอลาสก้า พอลล็อค เนื้อปลาอลาสก้า พอลล็อค
ปลาอลาสก้าพอลล็อคหรือวอลอายพอลล็อค เป็นปลาทะเลชนิดหนึ่งในสกุล Gadus และตระกูล Gadidae เป็นปลาเลี้ยงกึ่งทะเลที่กระจายอยู่ทั่วไปในมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ โดยมีความเข้มข้นมากที่สุดที่พบในทะเลแบริงตะวันออก ลักษณะภายนอกลำตัวมีจุดสีดำและมีเกร็ดสีดำ ลักษณะภายในเนื้อปลาเป็นสีขาว มีแขวนลอยอยู่กลางลำตัว ปลาอลาสก้า พอลล็อค มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วและมีชีวิตสั้น เป็นสิ่งสำคัญของระบบนิเวชทะเลแบริ่ง
ปูอัดในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกรับประทานมากมายหลายแบบ มีตั้งแต่เกรดที่ผสมเนื้อปลาน้อย แต่ผสมแป้งเยอะ เพื่อลดต้นทุนและจำหน่ายในราคาถูก ปลาที่จะนำมาทำปูอัดได้นั้น ต้องมาจากปลาทะเลเท่านั้น ทำไมถึงไม่ใช้ปลาน้ำจืด เนื่องจากว่าการจะนำมาแปรรูปนั้น ปลาน้ำจืดจะมีกลิ่นโคลนซึ่งอาจไม่เหมาะแก่การนำมาทำปูอัดซักเท่าไหร่ จึงต้องเลือกใช้ปลาทะเลที่มีความขาวของเนื้อปลา มีความยืดหยุ่น มีความเหนียว และความละเอียดอยู่ในตัว เช่น ปลาตาหวาน croaker ปลาทรายแดง ปลาอลาสก้า พอลล็อค
ปลาตาหวาน ปลาอลาสก้า พอลล็อค
croaker ปลาทรายแดง
ปูอัด นิยมนำมาทำอาหารหรือของว่าง เพราะปูอัดเก็บได้ทั้งแช่เย็นและแช่แข็ง ถ้าแช่แข็งก็จะเก็บได้นาน ปกติเราอาจคุ้นเคยกับการกินปูอัดเปล่าๆ หรือแปะบนหน้าซูชิ แต่จริงๆ แล้วปูอัดนำไปทำเมนูจริงจังได้หลากหลายเมนู เช่น ไข่เจียวปูอัด เฟรนช์ฟรายส์ปูอัด แซนด์วิชปูอัด สลัดโรลปูอัด ยำปูอัด เป็นต้น