หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แมวอิริโอโมเตะแมวชื่อแปลก ได้ชื่อว่าเป็น "ซากดึกดำบรรพ์มีชีวิต" เพราะไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากรูปร่างดั้งเดิมมากนัก


เขียนโดย Man

แมวอิริโอโมเตะแมวชื่อแปลก ได้ชื่อว่าเป็น "ซากดึกดำบรรพ์มีชีวิต" เพราะไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากรูปร่างดั้งเดิมมากนัก

แมวอิริโอโมเตะ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Prionailurus bengalensis iriomotensis; อังกฤษ: Iriomote cat; ญี่ปุ่น: 西表山猫, อักษรโรมัน: Iriomote-yamaneko) เป็นแมวป่าขนาดพอกับแมวบ้าน ซึ่งอาศัยอยู่เฉพาะบนเกาะอิริโอโมเตะของญี่ปุ่น นักชีววิทยาหลายคนจัดว่าเป็น "ซากดึกดำบรรพ์มีชีวิต" เพราะไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากรูปร่างดั้งเดิมมากนัก

แมวอิริโอโมเตะเป็นหนึ่งในสัตว์ของวงศ์เสือและแมว (Felidae) ที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดชนิดหนึ่งของโลก (บ้างจัดว่าเป็นชนิดย่อยของแมวดาว (P. bengalensis ซึ่งอยู่ในสกุลเดียวกัน) โดยมีจำนวนประชากรประเมินไว้น้อยกว่า 100 ตัว มีขนสีน้ำตาลเข้มและหางเป็นพวงดก และไม่สามารถหดเล็บเข้าได้

 

แมวอิริโอโมเตะ

ตัวอย่างสัตว์สตัฟฟ์ที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ โตเกียว
สถานะการอนุรักษ์

เสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์ (IUCN 3.1)

นอกจากนี้แล้ว แมวอิริโอโมเตะยังรู้จักกันดีในภาษายาเอยามะว่า ยามามายา (ヤママヤー?, "แมวภูเขา"), ยามาปีกาเรีย (ヤマピカリャー?, "ภูเขาประกายตา") และ เมปีซูกาเรีย (メーピスカリャー?, "ประกายตา")

แมวอิริโอโมเตะ หากินด้วยการจับสัตว์น้ำต่าง ๆ กินเป็นอาหาร ตามพื้นที่ชุ่มน้ำและป่าโกงกางบนเกาะอิริโอโมเตะได้มากถึง 70 ชนิด เป็นสัตว์ที่กินในเวลากลางคืน

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: iucnredlist.org/species,วิกิพีเดีย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 253 ครั้ง
เขียนโดย Man
Man บอร์ดรวมสาระความรู้แบ่งปันกัน สาระที่นำเสนอมาเพื่อแบ่งปันความรู้ และเป็น ข้อมูล เพื่อ เป็นสาธารณประโยชน์ หวังว่า สาระความรู้ ต่างๆ คงจะมี ประโยชน์พอสมควร.. นะครับ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยทำไม “โรงพยาบาล” มักจะใช้สีขาว?เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 25697 ประเทศที่ขาดแคลนผู้ชาย ทำไมผู้หญิงถึงมีจำนวนมากกว่า?108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยวาทกรรม "ดวงกินผัว" ตราบาปที่สังคมสร้างขึ้น3 เมืองลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกใช้โน้ตบุ๊กมานาน เพิ่งรู้ว่าก้อนดำบนสายชาร์จสำคัญกว่าที่คิด10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าผู้ชายหล่อที่สุดในโลกทำไมการไว้ทุกข์ ต้องแต่งกายด้วยชุดสีดำแนวทางเลขเด็ด "ทักษามหาเฮง" งวด 16 ก.ค.69 มีทั้งเลขเด่น เลขรอง และเลขท้าย 2 ตัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ยุโรปอากาศร้อนผิดปกติ ถ้าวันหนึ่งกลายเป็นเขตร้อนจะเกิดอะไรขึ้นรู้ไว้ใช่ว่า...แผนหลอกของกลุ่มมิจฉาชีพ "จีนเทา" ในวงการขายของออนไลน์ไข่เกิดก่อนไก่ หรือว่า ไก่เกิดก่อนไข่..วิทยาศาสตร์มีคำตอบเงินเหรียญและธนบัตรแรกของโลก เริ่มจากลิเดียถึงจีนได้อย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่