เลือกกินผักอะไรช่วยปกป้องโรคหลอดเลือดโรคหัวใจ ต้านอนุมูลอิสระ ลดน้ำตาลและลดไขมันในเลือด
เลือกกินผักอะไรช่วยปกป้อง
โรคหลอดเลือด โรคหัวใจ ต้านอนุมูลอิสระ ลดน้ำตาลและลดไขมันในเลือด
ผักไชยา ผักชายา ผักผงชูรส คะน้าเม็กซิโก
มาทำความรู้จักผักไชยา หรือผักชายา ผักผงชูรส และอีกชื่อ คือคะน้าเม็กซิโก รสชาติ กรอบ หวาน ไม่ขม อร่อย ใช้แทนผงชูรสได้ คุณค่าทางอาหารสูงประโยชน์มากมายมหาศาลเรื่องราวของผักไชยา มาติดตามกัน ผักไชยาช่วยป้องกันโรคร้าย มีฤทธิ์ต้านการอักเสบช่วยปกป้องหลอดเลือดและหัวใจ ต้านอนุมูลอิสระสูง แก้ปัญหาเรื่องข้อเข่าเสื่อมเพิ่มประสิทธิภาพความจำช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยในการขับถ่าย ช่วยขับปัสสาวะ ผู้ป่วยโรคไตที่ต้องลดปริมาณโซเดียม ใช้ผักไชยาแทนผงชูร ได้
การรับประทานผักไชยา ผักชายา ผักผงชูรส คะน้าเม็กซิโก
ผักไชยาช่วยย่อยอาหาร มีแคลเซียมธาตุเหล็ก นำมารับประทานเป็นผักลวกจิ้มน้ำพริกเมนู ผัดต่างๆ แต่ข้อควรระวังในการรับประทานผักไชยา ไม่ควรรับประทานดิบเด็ดขาด เพราะว่าเพราะว่าใบ และยอดสด ของผักผงชูรส คะน้าเม็กซิโก มีสารพิษกลุ่มไฮโดรไซยานิก ไกลโคไซด์ ซึ่งส่งผลต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดการระคายเคืองได้ เพราะฉะนั้นเพื่อทำลายสารพิษดังกล่าวควรปรุงสุกผ่านความร้อนมากกว่า 15-20 นาที ก่อนรับประทาน
ลักษณะเด่นของต้นผักไชยา ผักชายา ผักผงชูรส คะน้าเม็กซิโก
ลักษณะของต้นผักไชยา มีลักษณะเป็นพุ่มอายุอยู่ได้หลายปีสูงประมาณ 2-6 เมตรลำต้นอวบน้ำ เปลือก เปลือกลำต้นสีน้ำตาลมียางสีขาวอยู่ภายนอกก้านใบยาวใบหยิกเว้าเป็น 3-5 แฉกคล้ายกับใบมะละกอ