5 อันดับปลาที่คนบริโภคมากที่สุดในไทย
ปลาเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ และเป็นแหล่งของโอเมก้า 3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด คนไทยนิยมบริโภคปลาเป็นอาหารประจำวัน ปลาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย ได้แก่
ปลาดุก เป็นปลาที่คนไทยนิยมบริโภคมากที่สุด เป็นปลาน้ำจืดที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย ปลาดุกมีรสชาติอร่อย นิยมนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ปลาดุกย่าง ปลาดุกทอดกระเทียมพริกไทย ปลาดุกผัดเผ็ด เป็นต้น
ปลากระพง เป็นปลาทะเลที่ได้รับความนิยมรองลงมา เป็นปลาที่มีเนื้อแน่น รสชาติอร่อย นิยมนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ปลากระพงทอดน้ำปลา ปลากระพงนึ่งมะนาว ปลากระพงผัดฉ่า เป็นต้น
ปลานิล เป็นปลาน้ำจืดที่เลี้ยงง่าย นิยมเลี้ยงเป็นปลาเศรษฐกิจ ปลานิลมีเนื้อสีขาว มีรสชาติอร่อย นิยมนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ปลานิลทอดน้ำปลา ปลานิลนึ่งมะนาว ปลานิลผัดฉ่า เป็นต้น
ปลาเก๋า เป็นปลาทะเลที่มีราคาแพง แต่มีรสชาติอร่อย นิยมนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ปลาเก๋าต้มยำ ปลาเก๋าเผา ปลาเก๋าผัดฉ่า เป็นต้น
ปลาทับทิม เป็นปลาน้ำจืดที่มีเนื้อแน่น มีรสชาติอร่อย นิยมนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ปลาทับทิมทอดน้ำปลา ปลาทับทิมนึ่งมะนาว ปลาทับทิมผัดฉ่า เป็นต้น
นอกจากนี้ ยังมีปลาทะเลอื่นๆ ที่คนไทยนิยมบริโภค เช่น ปลาทู ปลาแซลมอน ปลากะพงขาว เป็นต้น
การบริโภคปลาเป็นประจำ นอกจากจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็งอีกด้วย
เหตุผลที่คนไทยนิยมบริโภคปลา
คนไทยนิยมบริโภคปลาเนื่องจากปลามีรสชาติอร่อย หารับประทานได้ง่าย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ปลาเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ และเป็นแหล่งของโอเมก้า 3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อหัวใจและหลอดเลือด ปลายังเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี6 วิตามินบี12 ธาตุเหล็ก ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส เป็นต้น
ประโยชน์ของการบริโภคปลา
การบริโภคปลาเป็นประจำมีประโยชน์ต่อสุขภาพดังนี้
- ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด
- ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
- ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
- ช่วยบำรุงสมอง
- ช่วยบำรุงสายตา
- ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน
- ช่วยบำรุงผิวพรรณ
ดังนั้น คนไทยควรบริโภคปลาเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อให้ได้รับประโยชน์ต่อสุขภาพ