สูตรง่ายๆบ้านๆหมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น
สูตรง่ายๆบ้านๆหมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น
ใครยังไม่เคยลองกินเมนู “หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น” บอกเลยว่าจัดเป็นเมนูที่อร่อยแซ่บนัวของอาหารอีสานอีกเมนูที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะความหอมและนัวของเครื่องนั้นมันสุดจริง ๆ เรียกว่าได้ลองแล้วต้องติดใจ ส่วนขั้นตอนการทำนั้นก็ไม่ยาก รับประกันความอร่อยฟินได้เลยค่ะ สูตรอีสาน มาดูสูตรของเราทำกันเลยค่ะ
วัตถุดิบ
1. หน่อไม้ต้มขูดเป็นเส้น 1 กิโลกรัม
2.หมูสามชั้นหั่นชิ้น 3 ขีด
3.ข้าวเบือ 3 ช้อนโต๊ะ
4.พริกสดหรือพริกแห้ง10 เม็ด
5.ต้นหอมหั่น 5-7 ต้น
6.น้ำใบย่านาง 2 ทัพพีครึ่ง
7.น้ำปลาร้า 1 ทัพพีครึ่ง
8.ใบแมงลัก 1 กำมือ
9.ผงชูรส 1 ช้อนชา
ขูดหน่อไม้ + โขลกเครื่องแกง
- นำหน่อไม้ต้มมาขูดให้เป็นเส้น ๆ จากนั้นใช้มีดตัดให้ได้ความยาวประมาณ 5 นิ้ว แล้วนำมาพักไว้
- นำข้าวเบือใส่ลงในครก (ข้าวเบือทำมาจากข้าวสารข้าวเหนียวมาแช่ในน้ำให้อ่อนตัว) ตามด้วยพริก ตำให้เข้ากันเพื่อเพิ่มความเข้มข้น
ปรุงรส + ห่อใบตอง
- นำหน่อไม้ที่พักไว้และเครื่องแกงใส่ลงในชาม จากนั้นใส่หมูสามชั้นหั่นชิ้นลงไป ปรุงรสด้วยน้ำใบย่านาง น้ำปลาร้า และใส่ใบแมงลักและต้นหอมหั่นชิ้นลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำไปห่อด้วยใบตองเพื่อนำไปนึ่ง
นึ่ง + จัดเสิร์ฟ
- นำหมกหน่อไม้ไปนึ่งโดยใช้เวลา 15 - 20 นาที แล้วนำมาจัดเสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ยิ่งกินด้วยมือกินยิ่งได้ฟิวของความอร่อย
*แล้วยังมีอีกอย่างถ้าเราหาใบตองห่อไม่ได้ เราสามารถทำหน่อไม้หมกหม้อได้เหมือนกันแต่หมกหม้อจะมีความหอมน้อยกว่าหมกใบตองแต่ยังคงความอร่อยได้เหมือนกันค่ะ