How to ทำเค้กใบเตยง่ายๆ
How to ทำเค้กใบเตยง่ายๆ
พร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย !
ส่วนผสม:
- 1 ถ้วยแป้งสาลี
- 1 ถ้วยน้ำตาลทราย
- 3 ใบใบเตยสดหรือใบเตยแห้ง (สามารถเพิ่มหรือลดตามชอบ)
- 1/2 ถ้วยน้ำมันพืช
- 3 ฟองไข่
- 1 ช้อนชาสารเคมีเกี่ยวกับเค้ก (เช่น โปรตีนเจลาติน)
- 1/2 ช้อนชาเกลือ
- 1 ช้อนชาวานิลลา
- 1 ถ้วยน้ำ
- 1 ช้อนชาเอสเซนส์วานิลลา (ถ้ามี)
ขั้นตอน:
1. ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส (350 องศาฟาเรนไฮต์). แปะถาดเค้กหรือวาปขนาดเล็กด้วยกระดาษคัตเอาท์ หรือนำถาดเค้กมาชุบน้ำมันบางเล็กน้อย
2. คัดแยกใบเตยจากลำต้นและสับเล็ก ๆ
3. ในชามใหญ่ คั้นน้ำตาลทรายกับน้ำมันพืชจนเนื้อเริ่มเป็นขาวและนุ่ม
4. คั้นฟองไข่ลงในน้ำตาลทรายและน้ำมัน คนเค็ม และวานิลลาลงไปจนเข้ากัน
5. ในชามเล็ก ๆ คั่วแป้งสาลีกับใบเตยเล็กน้อยจนแป้งมีกลิ่นหอม จากนั้นนำแป้งใส่กลับในชามของผสมฟองไข่ คนให้เข้ากัน
6. เติมเม็ดสารเคมีเกี่ยวกับเค้กลงไป คนให้เข้ากันแต่อย่าคนเกินไป
7. ตั้งครกเตรียมไว้ แล้วปั่นน้ำเอสเซนส์วานิลลาเล็กน้อยในน้ำร้อน ค่อย ๆ เทพ่นโดยเริ่มจากความเร็วต่ำ จากนั้นเพิ่มความเร็วในระหว่างการปั่น จนกว่าน้ำจะค่อย ๆ เป็นฟองและขึ้นโค้ง
8. ใส่แป้งที่ผสมกับผสมฟองไข่ลงในครก ทีละน้อย ๆ พร้อมกับการเทเอสเซนส์วานิลลาที่ปั่นไว้ ปั่นด้วยความเร็วกลางจนเนื้อเค้กเริ่มเข้ากัน หากเห็นว่าน้ำมันแยกจากแป้งไม่เป็นเรื่องใหญ่ คุณไม่จำเป็นต้องคนเป็นเวลานาน
9. เทส่วนผสมลงในถาดเค้ก
10. อบเค้กในเตาอบ ประมาณ 25-30 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุกสีทอง คุณสามารถเสาะด้วยไม้จิ้มได้ ถ้าไม้จิ้มออกมาแห้งคือเค้กสุกแล้ว
11. นำเค้กออกมาจากเตาและปล่อยให้เย็นก่อนนำออกจากถาด
12. เค้กใบเตยพร้อมทานแล้ว! คุณสามารถเพิ่มน้ำตาลทรายหรือผงน้ำตาลปิ้งสำหรับการตกแต่งตามชอบ
ระยะเวลาและอุณหภูมิการอบอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเตาอบและขนาดของเค้ก ดังนั้นควรตรวจสอบบ่อย ๆ และใช้ไม้จิ้มเพื่อตรวจสอบความสุกของเค้กแต่ละครั้งนะคะ