ลาบหมูน้ำตก (พร้อมเคล็ดลับหมูนุ่ม ชุ่มฉ่ำ ไม่แข็ง ไม่แห้ง)
วันนี้มีเมนูแซ่บ ๆ มาเอาใจเพื่อน ๆ เช่นเคยค่ะ กับเมนู "ลาบหมูน้ำตก" ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยใช้กระทะ
ไม่ต้องย่างเนื้อให้ยุ่งยากเลยค่ะ ที่สำคัญมีเคล็ดลับการทำเนื้อให้ชุ่มฉ่ำ ไม่แห้ง ไม่แข็ง น่าทานมาฝากด้วยค่ะ ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. เนื้อหมู 500 กรัม (เลือกเป็นส่วนเนื้อสันใน จะได้มีความนุ่ม หากหาไม่ได้ให้ใช้ส่วนที่มีมันติดมา)
2. ผักชี 1/4 ถ้วย
3. ผักชีฝรั่ง 1/4 ถ้วย
4. หอมแขก 1/4 ถ้วย
5. สะระแหน่ 1/4 ถ้วย
6. มะนาว 1 ชต.
7. น้ำปลา 1 ชต.
8. น้ำมะขามเปียก 1 ชต.
9. พริกป่น 1 ½ ชช.
10. ข้าวคั่ว 1 ½ ชต.
11. ผงปรุงรส 1 ชต.
12. น้ำตาลทราย 1 ชต. (ไม่ชอบหวานสามารถลดได้)
13. ผงชูรส 1 ชช. (ไม่ทานไม่ต้องใส่)
วิธีทำ
1. หมักหมูกับผงปรุงรส ใช้มือขยำให้ผงปรุงรสเข้าเนื้อ
2. นำหมูมาทอดลงกระทะ ใช้ไฟค่อนข้างแรง เพื่อให้ด้านนอกมีความเหลืองกรอบนิด ๆ แต่ด้านในยังคงความนุ่มอยู่
เมื่อทอดพอเหลือง ให้ตักพักไว้
3. ซอยผักทุกอย่างเป็นชิ้น และหั่นหมูเป็นชิ้นบาง พอดีคำ เตรียมไว้
4. ตั้งกระทะใหม่ เทน้ำลงไปพอขลุกขลิก ใส่ผงปรุงรสครึ่งช้อน คนให้ละลาย
5. พอน้ำเริ่มเดือด ใส่หมูลงไป รวนเนื้อหมูให้สุก โดยเฉพาะส่วนที่ยังมีสีแดงติดอยูด้านใน
6. เริ่มทำการปรุง ใส่น้ำมะขามเปียก พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำตาล ผงชูรส เสร็จแล้ว คั่วให้ทุกอย่างเข้ากันดี
ชิมแล้วปรุงเพิ่มได้ หากยังไม่เค็มให้เติมน้ำปลาเป็นอย่างสุดท้าย เนื่องจากมีความเค็มจากผงปรุงรสแล้ว
7. ใส่หัวหอมซอยลงไปผัด ปิดแก๊ส จึงค่อยเติมน้ำมะนาวคงไป จากนั้นค่อยเติมผักที่เหลือลงไปคั่วพอสลบ
เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
เป็นไงกันบ้างคะ ไม่ยากเกินไปใช่ไหมคะ การที่เรานำหมูไปทอดด้วยไฟแรง เป็นการทำให้หมูมีความเหลืองกรอบน่าทาน
แต่ด้านในยังคงความนุ่ม ส่วนการนำมารวนในกระทะด้วยน้ำอีกรอบ จะทำให้หมูสุกทั่วถึงและยังคงความชุ่มฉ่ำค่ะ
วิธีนี้ร้านขายอาหารชอบทำกันมาก เพราะทำออกมาได้น่าทาน และเนื้อหมูก็ไม่แห้งด้วยค่ะ ลองไปทำกันดูนะคะ