ปลาหมึกทอดกระเทียมพริกไทย (พร้อมวิธีล้างปลาหมึกไม่ให้คาว)
วันนี้มีเมนูปลาหมึกมาฝากกันค่ะ ใครชอบปลาหมึก น่าจะชอบทานเมนูนี้กันนะคะ "ปลาหมึกทอดกระเทียมพริกไทย"
ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
1. ปลาหมึก 400 กรัม
2. กระเทียม 50 กรัม
3. รากผักชี 1 ชต.
4. พริกไทยป่น
5. ผักชีโรยหน้า
6. ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ชต.
7. ซอสน้ำมันหอย 1 ชต.
8. น้ำตาลทราย 1 ชต.
วิธีทำ
1. ล้างปลาหมึก โดยใส่เกลือ และน้ำส้มสายชู ผสมน้ำ แช่ไว้สักพัก แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ
(สูตรนี้ช่วยลดกลิ่นคาวปลาหมึกค่ะ)
2. ลอกหนังออก และหั่นเป็นชิ้น ขนาดตามต้องการ พักไว้
3. เจียวกระเทียมและรากผักชีให้หอมเหลือง เสร็จแล้ว ตักพักไว้
4. นำปลาหมึกที่สะเด็ดน้ำแล้ว ลงทอดในน้ำมันเปล่า ๆ เพื่อให้เนื้อกรอบเด้ง ไม่เละ ไม่แฉะ
ทอดให้พอเหลือง แล้วตักพักไว้
5. ตั้งกระทะใหม่ เทน้ำมัน แบ่งกระเทียมเจียวมาพอประมาณ (เก็บอีกส่วนไว้โรยหน้า) นำมาผัดกับปลาหมึกที่พักไว้ให้เข้ากัน
6. ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรสฝาเขียว ซอสน้ำมันหอย น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน
7. ผัดเสร็จ ตักเสิร์ฟ โรยด้วยกระเทียมเจียว พริกไทย และผักชี
เป็นไงกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เมนูนี้ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เข้ากันมากเลยค่ะ ลองไปทำกันดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง papeega Channel