หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มนตราวายสะ ตอนที่ 5 ความขัดแย้งภายในฝูง (5)

เขียนโดย maikwan

ดาวโหลด Ebook คลิ๊กที่นี่นะคะ

+++++++++

สิ้นเสียงประกาศจากปากผู้อาวุโส ผู้เข้าประชุมส่วนหนึ่งต่างวิพากษ์วิจารณ์อย่างไม่เห็นด้วย ซึ่งก็ไม่ต่างกับเจ้าตัวที่จู่ ๆ ก็ถูกเชิญเข้าประชุมโดยไม่มีการแจ้งรายละเอียด ถามผู้เฒ่าก็บอกเพียงว่าเดี๋ยวก็รู้

            “ผมปฏิเสธได้ไหมครับ”

            “ทำไม เจ้าไม่ชอบโลกมนุษย์หรืออย่างไร” ผู้เฒ่าเทวินถาม

            “ผมชอบมากครับ” เมื่อเอ่ยถึงโลกอีกฟากที่มีทั้งความทรงจำที่ดีและเลวร้าย วายสะก็ได้แต่ยิ้มน้อย ๆ

            “อย่างนั้นก็ไม่มีเหตุผลที่จะปฏิเสธสินะจริงไหม”

            “แต่ถ้าเลือกได้ ผมอยากอยู่แบบมนุษย์ธรรมดาทั่วไปมากกว่าครับ”

            “เป็นคนที่มักน้อยดีจริง ๆ” บุรินทร์ผู้นำเขตทางเหนือในโลกมนุษย์เอ่ยประชดเล็ก ๆ เพราะเขาเป็นหนึ่งคนที่ไม่เห็นด้วยกับการคัดเลือกในครั้งนี้

            “เพราะผมรู้ว่าท่านพ่อมีชีวิตอย่างไรเมื่ออยู่ในจุดนั้นมากกว่า” วายสะให้เหตุผล 

พ่อบุคคลที่เดินทางแทบจะตลอดเวลา ท่านเป็นผู้นำที่ทุ่มเทให้กับงานมากจนแทบไม่มีเวลาให้กับครอบครัวเลย แม้เขาจะเกิดที่หิมพานต์ และไป ๆ มา ๆ ระหว่างสองดินแดน แต่เวลาส่วนมากจะอยู่ที่โลกมนุษย์เสียมากกว่า จนกระทั่งเมื่อครึ่งปีก่อน ท่านพ่อไปไหนก็มักจะให้ติดตามไปด้วยเสมอ ท่านบอกว่าได้เวลาที่เขาต้องเรียนรู้ทุกอย่างอย่างจริงจังแล้ว

            “ในเมื่อเจ้าตัวเขาออกปากมาอย่างนั้น ข้าก็เห็นด้วย ด้วยวัยวุฒิแล้ววายสะยังไงก็ดูยังไม่เหมาะสม” บุรินทร์ปรายตามองลูกชายผู้นำคนก่อน แล้วเสนอชื่อบุคคลที่ตนมองว่าเหมาะทุกด้าน “พลิศน์เขาคือผู้ที่เหมาะสมที่สุด”

            เมื่อเอ่ยจบ มีบุคคลไม่น้อยที่เอ่ยสนับสนุน แม้ตำแหน่งในปัจจุบันของพลิศน์คือมือขวาของผู้นำคนก่อน แต่กระนั้นเขาก็คือบุตรชายของผู้ที่เคยเป็นผู้นำในรุ่นก่อนบิดาของวายสะ

            “แต่เขาไม่ใช่ผู้ที่ถูกเลือก” ผู้เฒ่าสุระหนึ่งในสภาสูงเอ่ยแย้งเสียงเข้ม เมื่อก่อนไม่เคยมีการโต้แย้งเรื่องการเลือกผู้นำมาก่อน เพราะทุกคนต่างเชื่อว่ามันได้ถูกลิขิตเอาไว้แล้ว แต่ด้วยความที่ผู้นำในแต่ละภาคส่วนอาศัยอยู่ในโลกมนุษย์มากเกินไป รับเอาวัฒนธรรม ความคิดความอ่านถูกแทรกซึม จนแทบจะลืมความเชื่อความศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ของเผ่ากากุลิ ทำให้ในครั้งนี้มีการโต้แย้งขึ้น

            “แต่เขาคือผู้สืบทอดของอดีตผู้นำเหมือนกัน เขาน่าจะได้รับตำแหน่งแทนท่านอรัญเสียด้วยซ้ำไป”

            “เผ่าพันธุ์เราไม่ได้เลือกผู้นำจากการสืบสายสกุล” ผู้เฒ่าสุระแย้งเสียงดังขึ้นเท่าตัว ถ้าเลือกจากการนับตามวงศาคณาญาติจะเรียกว่าผู้ถูกเลือกได้อย่างไรกัน

            ผู้ถูกเลือกก็คือผู้ที่เบื้องบนเลือกมาแล้วตั้งแต่กำเนิดโดยมีลักษณะบางอย่าง...รวมถึงมีดอกไม้แห่งชีวิตเบ่งบานบนต้นไม้ ที่มีแค่คนที่จะเป็นผู้นำเท่านั้นที่จะปรากฏขึ้น

            “สัญลักษณ์นั้นบ่งบอกว่าเขาได้ถูกเลือกแล้ว โดยไม่มีสิทธิ์ปฏิเสธ” ผู้เฒ่าโกสุมผู้ที่ดูใจเย็นอบอุ่นเสมอ เอ่ยแทรกขึ้นเมื่อรู้สึกได้ถึงความมาคุระหว่างทั้งสองฝ่าย ก่อนจะยิ้มแล้วเอ่ยต่อไปว่า “การเรียกประชุมวันนี้ ก็เหมือนทุกครั้งที่มีการแต่งตั้งผู้นำคนใหม่คือ เรียกมาเพื่อประกาศให้ทุกคนได้ทราบและกระจายข่าวให้ทุกคนในฝูงได้รู้ทั่วกันเท่านั้น”

            “มันเป็นวิธีการที่ล้าสมัยมาก ถ้าสมมุติตอนนี้วายสะยังเป็นแค่เด็กตัวกะเปี๊ยกจะทำยังไง ให้ขึ้นมานั่งในตำแหน่งผู้นำเลยหรือ” โกมุทผู้นำเขตตะวันออกถามเสียงหยัน มองเด็กหนุ่มที่นั่งหน้านิ่งอย่างไม่ค่อยชอบใจนัก

            “ในกรณีนั้นสภาสูงจะดูแลรักษาการเอง” เรื่องนี้ผู้เฒ่าเทวินได้ให้ความกระจ่าง แม้เหตุการณ์แบบนี้ไม่ค่อยจะมีนักแต่อยู่มาหลายร้อยปีมันก็ต้องมีบ้าง แต่น้อยมาก

            “งี่เง่าสิ้นดี” บุรินทร์สบถบ่น 

            “รักษากิริยาด้วย...” ผู้เฒ่าสุระเอ่ยเตือนเสียงเข้ม

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
อ่านล่วงหน้าที่เว็บอื่น ๆ
 
ธัญวลัย : https://bit.ly/3UbaXxJ
 
Readawrite : https://bit.ly/3Vcevkz
 
เด็กดี : https://bit.ly/3gBJtUi

เนื้อหาโดย: maikwan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
maikwan's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 52 ครั้ง
เขียนโดย maikwan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รถจอดกลางแดดทุกวัน ไม่ได้พังทันที แต่ 5 จุดนี้เสื่อมไวขึ้นได้จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านจรวด Long March 7 A ของจีนระเบิดหลังถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศทำไมบ้านไทยสมัยก่อนต้องยกพื้นสูงลึกเข้าไปใจกลางทางช้างเผือก มีหลุมดำมวล 4 ล้านดวงอาทิตย์อยู่ตรงนั้น10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ“อย่าแตะหลุมศพด็อบบี้” แฟนแฮร์รี่ พอตเตอร์ทำโครงการสายเคเบิลยักษ์ต้องเปลี่ยนทางก่อนมีทันตกรรมสมัยใหม่ ชาวมายาฝังหยกในฟันกันอย่างไร?เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมกลิ่นอาหารหอมถึงทำให้กลืนน้ำลายและสูดหายใจลึกทำไมบ้านไทยสมัยก่อนต้องยกพื้นสูงจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาตัวเลขบนแบตเตอรี่รถยนต์ หมายถึงอะไร อ่านรหัสให้เป็น ก่อนเปลี่ยนลูกใหม่โจรเหิม!บุกโรงเรียนกลางดึก รื้อขโมยทองแดงคอมเพรสเซอร์แอร์ รร.กลางดึกเปิดประวัติศาสตร์ฉบับย่อยง่าย: ทำไมทีมฟุตบอลแถบสแกนดิเนเวีย ถึงถูกเรียกว่า "ทัพไวกิ้ง"?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เงาในกระจกมืดiPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?ครอบครัววัตส์ คดีที่บ้านชานเมืองเงียบสงบกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการสืบสวนป่าหิมพานต์อยู่ที่ไหน? คำตอบไม่ได้อยู่บนแผนที่ แต่ซ่อนอยู่ในจักรวาลคติของคนโบราณ
ตั้งกระทู้ใหม่