หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สูตรเด็ดยำมะม่วง คุณยาย

เนื้อหาโดย Kitti jung

ยำมะม่วงเป็นเมนูที่หลายๆคนชื่นชอบ ส่วนตัวฉันชอบมากๆ หลังเลิกงานตอนเย็นนี้แวะซื้อมะม่วงดิบที่ เซเว่นอีเลฟเว่นทุกครั้งที่จะยำมะม่วง     

(เลิกงานค่ำตลาดปิด หากินแต่ผักผลไม้ในเซเว่น😁 )  แต่มะม่วงดิบในเซเว่นแถวบ้านจะมีแต่มะม่วงน้ำดอกไม้   ส่วนตัวคิดว่ามันเปรี้ยวเกินเวลายำรสชาติมันไม่กลมกล่อม  ยำมะม่วงถ้าได้มะม่วงเเรด  รสชาติจะฟินมากๆ

กว่าจะได้สูตรยำมะม่วงรสเด็ด หมดมะม่วงไปหลายกระบุง  ยำมะม่วงมีสองสูตร  สูตรยำธรรมดา กับสูตรยำปลาร้า ชอบกินทั้งสองสูตร  

แต่ก่อนจะยำมะม่วงเรามาเตรียมน้ำตาลมะพร้าวสำหรับไว้ทำน้ำยำกันก่อนนะคะ 

วิธีทำน้ำตาล(น้ำเชื่อมไว้ทำยำ)

1.น้ำตาลมะพร้าวหรือนัำตาล ตโนด 1 กก.

2.น้ำเปล่าสะอาด 500  ml.

ตั้งหม้อหรือกระทะใส่น้ำ 500 ml.พอเดือดใส่น้ำตาลลงไปเคี่ยวจนน้ำตาลหนืดๆเหมือนน้ำเชื่อม รอให้เย็นแล้วเก็บใส่ขวดหรือโหลไว้ใช้ทำยำต่างๆได้ สูตรนี้เก็บนอกตู้เย็นอยู่ได้ สองเดือน

มาเริ่มทำกันเลยค่ะ นำมะม่วงมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วปอกเปลือก จากนั้นหั่นเป็นแผ่นตามยาวของลูกมะม่วงไม่บางไม่หนาจนเกินไป แล้วตามขวางให้เป็นเส้นไปตามรูปยำในจานนี้ ( หลายคนอาจจะสงสัยทำไม่สับหรือใช้เหล็กขูดมะละกอเป็นเส้นๆมันง่ายดี ) มะม่วงหั่นแล้วยำมันจะกรอบแล้วเส้นไม่ยุบเวลาถูกน้ำยำ  กินแล้วฟินกรอบกรุ๊ปๆ

 

สูตรนี้สำหรับ ทำยำมะม่วง 1 จาน

สูตรยำธรรมดา (อัตราส่วนเครื่องปรุง)

1.น้ำตาลพร้าวเคี่ยว(น้ำเชื่อม) 1 ทับพี

2.น้ำมะนาว 1/2 ทับพี  (ถ้ามะม่วงไม่เปรี้ยวใช้  1 ทับพี )

3.น้ำปลา 1 ทับพี 

4.มะม่วงหั่นเส้น 1 1/2 ลูก หรือ 2 ลูก แล้วแต่ลูกใหญ่ลูกเล็ก

5.ถั่วลิสง มากน้อยตามใจชอบ

6.ปลากรอบ มากน้อย ตามใจชอบ

7.กุ้งแห้ง จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้  ตามใจชอบ

8.พริกป่น เผ็ดมาก เผ็ดน้อย ตามใจชอบ

นำทุกอย่างผสมกัน คนให้เข้ากัน รสชาติจะฟินมากๆ

 

สูตร2 ยำน้ำปลาร้า แซ่บๆ

 

1.น้ำตาลพร้าวเคี่ยว(น้ำเชื่อม) 1 ทับพี

2.น้ำมะนาว 1/2 ทับพี  (ถ้ามะม่วงไม่เปรี้ยวใช้  1 ทับพี )

3.น้ำปลา 1/4 ทับพี 

4.น้ำปลาร้า 3/4 ทับพี

5.มะม่วงหั่นเส้น 1 1/2 ลูก หรือ 2 ลูก แล้วแต่ลูกใหญ่ลูกเล็ก

6.ถั่วลิสง มากน้อยตามใจชอบ

7.ปลากรอบ มากน้อย ตามใจชอบ

8.กุ้งแห้ง จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้  ตามใจชอบ

9.พริกป่น เผ็ดมาก เผ็ดน้อย ตามใจชอบ

นำทุกอย่างผสมกัน คนให้เข้ากัน รสชาติจะฟินมากๆ

กินมากๆระวังจู้ดจู๊ดกันด้วยนะคะ

สูตรนี้สามารถทำขายได้ นะคะ

หรือเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ท่านใดมีสูตรเด็ดๆ มาแชร์แบ่งปันกันในคอมเม้นท์ได้นะคะ

เนื้อหาโดย: Kitti jung
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Kitti jung's profile


โพสท์โดย: Kitti jung
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นางเอกดังสุดเศร้า กับการสูญเสียครั้งใหญ่ โพสต์อาลัยรักสุดหัวใจตำรวจ ตามรวบจนครบ 3 โจ๋เหิมเกริม ใช้มีดฟันคู่อริ กลางสถานี BTS5 เทคนิคเพิ่ม Productivity ที่ช่วยให้คุณทำงานสำเร็จเร็วขึ้น1 ใน 8 ของนักเรียนร.ร.รัฐในนิวยอร์ก'ไร้บ้าน'!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ลิลลี่ เหงียน" สวนกลับ "ปู มัณฑนา"..อย่าลืมเอาเงินมาคืนกะxsี่ผู้มีพระคุณด้วยเงินดิจิทัลเฟส 3 คนทั่วไป เงินเข้าเมื่อไหร่ ได้เงินสดไหม วิธีเช็กสถานะทางรัฐอีกมุมของ "ยายสา" ตำนานแม่มดแห่งสมิหลา กับความลึกลับที่ไม่มีใครกล้าท้าทาย"หวังเซียนเฉา นักการทูตผู้ยิ่งใหญ่ของราชวงศ์ถัง‘ขนม ศศิกานต์’ เลิก ‘ครูเต้ย อภิวัฒน์’ ทั้งที่เพิ่งคลอดลูก คนที่ 2 จากกันด้วยดี ไม่มีมือที่ 3
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
5x4 เทคนิคเลือกกุ้งสด + เคล็ดลับทำกุ้งเด้งกรอบง่ายๆ5x4 เทคนิคเลือกกุ้งสด + เคล็ดลับทำกุ้งเด้งกรอบง่ายๆรีวิวไวท์มอลต์โอวัลตินคูล จากตู้กดเซเว่น แก้วเดียวเอาอยู่!!!"เสือร้องไห้ : เมนูตำนานแห่งรสชาติ ที่ทำให้เจ้าป่ายังต้องน้ำตาไหลริน"
ตั้งกระทู้ใหม่