สูตรเด็ดยำมะม่วง คุณยาย
ยำมะม่วงเป็นเมนูที่หลายๆคนชื่นชอบ ส่วนตัวฉันชอบมากๆ หลังเลิกงานตอนเย็นนี้แวะซื้อมะม่วงดิบที่ เซเว่นอีเลฟเว่นทุกครั้งที่จะยำมะม่วง
(เลิกงานค่ำตลาดปิด หากินแต่ผักผลไม้ในเซเว่น😁 ) แต่มะม่วงดิบในเซเว่นแถวบ้านจะมีแต่มะม่วงน้ำดอกไม้ ส่วนตัวคิดว่ามันเปรี้ยวเกินเวลายำรสชาติมันไม่กลมกล่อม ยำมะม่วงถ้าได้มะม่วงเเรด รสชาติจะฟินมากๆ
กว่าจะได้สูตรยำมะม่วงรสเด็ด หมดมะม่วงไปหลายกระบุง ยำมะม่วงมีสองสูตร สูตรยำธรรมดา กับสูตรยำปลาร้า ชอบกินทั้งสองสูตร
แต่ก่อนจะยำมะม่วงเรามาเตรียมน้ำตาลมะพร้าวสำหรับไว้ทำน้ำยำกันก่อนนะคะ
วิธีทำน้ำตาล(น้ำเชื่อมไว้ทำยำ)
1.น้ำตาลมะพร้าวหรือนัำตาล ตโนด 1 กก.
2.น้ำเปล่าสะอาด 500 ml.
ตั้งหม้อหรือกระทะใส่น้ำ 500 ml.พอเดือดใส่น้ำตาลลงไปเคี่ยวจนน้ำตาลหนืดๆเหมือนน้ำเชื่อม รอให้เย็นแล้วเก็บใส่ขวดหรือโหลไว้ใช้ทำยำต่างๆได้ สูตรนี้เก็บนอกตู้เย็นอยู่ได้ สองเดือน
มาเริ่มทำกันเลยค่ะ นำมะม่วงมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วปอกเปลือก จากนั้นหั่นเป็นแผ่นตามยาวของลูกมะม่วงไม่บางไม่หนาจนเกินไป แล้วตามขวางให้เป็นเส้นไปตามรูปยำในจานนี้ ( หลายคนอาจจะสงสัยทำไม่สับหรือใช้เหล็กขูดมะละกอเป็นเส้นๆมันง่ายดี ) มะม่วงหั่นแล้วยำมันจะกรอบแล้วเส้นไม่ยุบเวลาถูกน้ำยำ กินแล้วฟินกรอบกรุ๊ปๆ
สูตรนี้สำหรับ ทำยำมะม่วง 1 จาน
สูตรยำธรรมดา (อัตราส่วนเครื่องปรุง)
1.น้ำตาลพร้าวเคี่ยว(น้ำเชื่อม) 1 ทับพี
2.น้ำมะนาว 1/2 ทับพี (ถ้ามะม่วงไม่เปรี้ยวใช้ 1 ทับพี )
3.น้ำปลา 1 ทับพี
4.มะม่วงหั่นเส้น 1 1/2 ลูก หรือ 2 ลูก แล้วแต่ลูกใหญ่ลูกเล็ก
5.ถั่วลิสง มากน้อยตามใจชอบ
6.ปลากรอบ มากน้อย ตามใจชอบ
7.กุ้งแห้ง จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ตามใจชอบ
8.พริกป่น เผ็ดมาก เผ็ดน้อย ตามใจชอบ
นำทุกอย่างผสมกัน คนให้เข้ากัน รสชาติจะฟินมากๆ
สูตร2 ยำน้ำปลาร้า แซ่บๆ
1.น้ำตาลพร้าวเคี่ยว(น้ำเชื่อม) 1 ทับพี
2.น้ำมะนาว 1/2 ทับพี (ถ้ามะม่วงไม่เปรี้ยวใช้ 1 ทับพี )
3.น้ำปลา 1/4 ทับพี
4.น้ำปลาร้า 3/4 ทับพี
5.มะม่วงหั่นเส้น 1 1/2 ลูก หรือ 2 ลูก แล้วแต่ลูกใหญ่ลูกเล็ก
6.ถั่วลิสง มากน้อยตามใจชอบ
7.ปลากรอบ มากน้อย ตามใจชอบ
8.กุ้งแห้ง จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ตามใจชอบ
9.พริกป่น เผ็ดมาก เผ็ดน้อย ตามใจชอบ
นำทุกอย่างผสมกัน คนให้เข้ากัน รสชาติจะฟินมากๆ
กินมากๆระวังจู้ดจู๊ดกันด้วยนะคะ
สูตรนี้สามารถทำขายได้ นะคะ
หรือเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ท่านใดมีสูตรเด็ดๆ มาแชร์แบ่งปันกันในคอมเม้นท์ได้นะคะ