หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เทพเจ้ากรีกและเทพธิดากรีกแห่ง "เขาโอลิมปัส"

โพสท์โดย Gnapbio

ความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้ากรีกและเทพธิดากรีก

           

                 ชาวกรีกโบราณมีแนวคิดและความเชื่อที่เป็นเอกลักษณ์ เพื่อช่วยให้ผู้คนเข้าใจเกี่ยวตัวเอง โลกรอบตัว รวมถึงต้นกำเนิดของสิ่งต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือความเชื่อในเรื่องราวเกี่ยวกับตำนานเทพเจ้ากรีกและเทพธิดากรีกหลายพระองค์ โดยได้รับการบันทึกและเล่าสืบต่อมาในรูปผลงานคลาสสิกตำนานกรีกหรือปกรณัมปรัมปราของกรีก (Greek Mythology)

                เทพธิดาและเทพเจ้ากรีกในตำนานแต่ละองค์นั้นเป็นตัวแทนของสิ่งที่แตกต่างกันออกไป โดยชาวกรีกโบราณจะบูชาเทพแต่ละองค์ตามความสัมพันธ์นั้น

                ความเชื่อหลักหรือกล่าวได้ว่าเป็นศาสนาของอารยธรรมกรีกโบราณนั้นอยู่บนพื้นฐานของความเชื่อที่ว่ามี 12 เทพเจ้าและเทพธิดากรีกที่ปกครองเอกภพหรือจักรวาล (Universe) จากเขาโอลิมปัส (Month Olympus) ในประเทศกรีซ

 

12 เทพเจ้ากรีกและเทพธิดากรีกแห่งเขาโอลิมปัสมีใครบ้าง?

 

 

ซูส (Zeus) – เทพแห่งท้องฟ้า 

        เทียบกับเทพเจ้าโรมัน: จูปิเตอร์ (Jupiter)

        ราชาแห่งเทพและมนุษย์ทั้งมวล รวมทั้งเป็นผู้ปกครองเขาโอลิมปัส โดยนับว่าเป็นผู้ปกครองและผู้ปกป้องของบรรดาเทพและมนุษย์ ซูสคือเทพที่มีอำนาจสูงสุดตามตำนานเทพเจ้ากรีก พระองค์ทรงเป็นเทพแห่งท้องฟ้าและสายฟ้า สมรสกับเฮรา (Hera) ราชินีแห่งทวยเทพ

 

 

โพไซดอน (Poseidon) – เทพเจ้าแห่งท้องทะเล

          โพไซดอนเป็นเทพเจ้าแห่งท้องทะเลและมหาสมุทร รวมทั้งเป็นพี่ชายของซูส มีอำนาจควบคุมผืนน้ำ ทำให้นักเดินเรือเคารพบูชาและขอพรจากโพไซดอนเพื่อให้เดินทางปลอดภัย  นอกจากจะรู้จักกันดีในนามเทพแห่งท้องทะเลแล้ว โพไซดอนยังเป็นเทพแห่งม้าและแผ่นดินไหวอีกด้วย

 

 

แอรีส (Ares) – เทพแห่งสงคราม

          แอรีสคือบุตรของซูสกับเฮรา เป็นเทพเจ้าแห่งสงคราม อาวุธ ชุดเกราะ เนื่องจากความเกี่ยวข้องกับความรุนแรง แอรีสจึงไม่เป็นที่สักการะเหมือนเทพกรีกองค์อื่น ๆ มีสัญลักษณ์ต่าง ๆ เช่น สุนัข แร้ง หอก และโล่  แอรีสเป็นเทพแห่งการสงครามเช่นเดียวกับอะธีนา แต่อธีนาได้รับการยกย่องและบูชามากกว่า เพราะใช้สติปัญญาวางแผนในการสู้รบ

 

 

อะโฟรไดท์ (Aphrodite) – เทพีแห่งความรัก

              อะโฟรไดท์เป็นเทพีแห่งความรัก ความงาม และความปรารถนา ตามตำนานกล่าวว่าเป็นธิดาของซูสหรือผุดขึ้นจากฟองทะเล คำว่า Aphros ในภาษากรีกแปลว่า "ฟอง" อะโฟรไดท์มีสัญลักษณ์ เช่น นกพิราบขาว หงส์ และกุหลาบ

 

 

เฮรา (Hera) – เทพีแห่งสตรี

            ฮราเป็นราชินีแห่งเทพทั้งมวล รวมทั้งยังเป็นเทพีแห่งสตรี การสมรส การเกิด และครอบครัว เฮราเป็นมเหสี (และพี่สาว) ของซูส ขึ้นชื่อเรื่องความหึงหวงและความพยาบาทต่อเทพเจ้าองค์อื่น รวมทั้งการแก้แค้นชู้รักและบุตรที่เกิดจากชู้รักของซูส มีสัญลักษณ์สำคัญ เช่น นกยูง

 

ดีมิเทอร์ (Demeter) – เทพีแห่งการเก็บเกี่ยว

                เทียบกับเทพเจ้าโรมัน: ซีรีส (Ceres)

               ดีมิเทอร์เป็นเทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์ การเก็บเกี่ยว และการเกษตร โดยมีอำนาจควบคุมฤดูกาลและการเพาะปลูก ส่งผลให้ชาวกรีกโบราณบูชาดีมิเทอร์เพื่อขอพรให้มีผลผลิตเพาะปลูกสมบูรณ์ ตัวอย่างสัญลักษณ์ ได้แก่ ข้าวสาลี คบเพลิง และหมู

 

 

อะธีนา (Athena) – เทพีแห่งยุทธศาสตร์

            อะธีนาเป็นธิดาของซูส เทพีแห่งยุทธศาสตร์สงคราม ปัญญา และเหตุผล ถือเป็นเทพเจ้าผู้อุปถัมภ์กรุงเอเธนส์ ชาวเอเธนส์ตั้งวิหารพาร์เธนอน (Parthenon) บนอะโครโพลิสในกรุงเอเธนส์ เพื่อถวายเกียรติแด่อะธีนา มีสัญลักษณ์ เช่น นกฮูกและต้นมะกอก

ตำนานเล่าว่าอะธีนาไม่มีพระมารดา โดยเกิดมาจากหน้าผากของซูสพร้อมเสื้อเกราะและอาวุธเต็มยศ

 

อะพอลโล (Apollo) – เทพแห่งดวงอาทิตย์

              ตามตำนานเทพเจ้ากรีก อะพอลโลคือบุตรของซูส แฝดของอาร์ทิมิส เป็นเทพเจ้าของหลายสิ่งอย่าง เช่น ดวงอาทิตย์ ดนตรี กวี ศิลปะ ยิงธนู การรักษา แสง และความรู้ มีพิณทองคำเป็นเครื่องดนตรีประจำตัว

อะพอลโลมีความสามารถในการรักษาผู้คนให้หายจากโรคภัย แต่หากผู้ใดทำให้โกรธ อะพอลโลก็สามารถทำให้เกิดโรคได้ด้วยลูกธนูของตน

 

 

อาร์ทิมิส (Artemis) – เทพีแห่งการล่า

           อาร์ทิมิสคือคู่แฝดของอะพอลโล ธิดาของซูส อาร์ทิมิสเป็นเทพีแห่งการล่า มักจะแสดงในภาพวาดหรือรูปปั้นพร้อมกวางหรือสุนัขล่า และถือคันธนู เป็นเทพีที่ได้รับความนิยมจากผู้คนในชนบท เพราะช่วยปกป้องสัตว์ต่าง ๆ ที่เป็นสัญลักษณ์ เช่น กวาง และหมี

 

 

ฮิฟีสตัส (Hephaestus) – เทพเจ้าแห่งไฟ

           ฮิฟีสตัสเป็นเทพแห่งไฟ งานเหล็ก และงานฝีมือ ช่างตีเหล็กและช่างฝีมือ เป็นบุตรของซูสกับเฮรา สมรสกับเทพีอะโฟรไดท์ ตัวอย่างสัญลักษณ์ ได้แก่ ไฟ ทั่ง ขวาน และค้อน

 

 

เฮอร์มีส (Hermes) – ผู้ส่งสารแห่งปวงเทพ

           บุตรคนเล็กของซูส เฮอร์มีสได้กลายเป็นผู้ส่งสารแห่งปวงเทพเนื่องจากขึ้นชื่อเรื่องความเร็วและความเชื่อถือได้ และเป็นผู้เจรจาระหว่างมนุษย์และพระเจ้า เป็นผู้พิทักษ์และอุปถัมภ์นักเดินทางและพ่อค้า มีคทางูไขว้ (Caduceus) ที่หลายหน่วยงานใช้เป็นสัญลักษณ์แห่งการแพทย์ในปัจจุบัน ชอบสวมหมวกมีปีก  เฮอร์มีสเป็นเทพโอลิมปัสที่มีอายุน้อยเป็นอันสอง รองจากไดอะไนซัส (Dionysus)

 

ไดอะไนซัส (Dionysus) – เทพแห่งไวน์

            ไดอะไนซัสเป็นเทพแห่งไวน์ การเฉลิมฉลอง งานรื่นเริง และการละคร บุตรของซูสกับมนุษย์ เป็นเทพโอลิมปัสที่มีอายุน้อยที่สุด และเป็นเทพโอลิมปัสพระองค์เดียวซึ่งเกิดจากมารดาที่เป็นมนุษย์

 

             ความที่เเอดเป็นติ่งเทพเจ้านะคะทุกคนชอบดูหนังเกี่ยวกับเทพเจ้ามาก วันนี้เลยมาเเนะนำให้ทุกคนรู้จักกับ 12 เทพเจ้าแห่งโอลิมปัส ซึ่งจริงๆก็ยังมีเทพเจ้าอีกหลายพระองค์ในอยู่ในกรีกที่คนนับถือค่ะ หวังว่าทุกคนจะชื่นชอบกันนะคะ

โพสท์โดย: ezu979
อ้างอิงจาก: https://www.twinkl.co.th/
:https://www.baanjomyut.com/
:https://www.undubzapp.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Gnapbio's profile


โพสท์โดย: Gnapbio
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, ezu979
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Rockstar Lisa ฮอตเกินต้านอัศจรรย์แห่งฟลอเรนซ์ กระเบื้องหินอ่อนที่หลอกตาและเล่าขานตำนานศิลปะสาววิ่งในฟิตเนส อยู่ดีๆตกชั้น 3 ดับสุนัขบนเรือน้ำมัน ยังหงอย คงคิดถึงเจ้าของดาราดังถูกจับคากองถ่าย หลังฆ่าคนยัดท่อระบายน้ำโลหะสุดอันตรายในตำนาน ที่สามารถสังหารมนุษย์ได้เพียงแค่สัมผัส9 อาชีพที่ AI กำลังจะเข้าแย้งงานมนุษย์ผักสด อร่อย...แต่แฝงภัย! 10 อันดับผักสดเสี่ยงพยาธิสูงสุด พร้อมวิธีรับมือภาพถ่ายนางสนมราชวงศ์ชิง ความงามที่แท้จริงของสาวงามในประวัติศาสตร์จีนแปลปกสลากงวดวันที่1ก.ค.67เกินไปไหม? หญิงสาวนั่งถ่ายรูปบนหลังกวางนารา ชาวเน็ตวิจารณ์ยับจับ 13 คนบนเรือยอตช์ที่กรีซ ฐานทำไฟไฟไหม้ป่าจากการจุดพลุ และทำคนดับ 1 ราย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาววิ่งในฟิตเนส อยู่ดีๆตกชั้น 3 ดับภาพถ่ายนางสนมราชวงศ์ชิง ความงามที่แท้จริงของสาวงามในประวัติศาสตร์จีนเตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก วันที่ 23 - 26 มิถุนายน 2567น้องหญิงกับท่านพี่ ทำท่าจะเบนเข็มเข้าวงการบันเทิงRockstar Lisa ฮอตเกินต้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภาพถ่ายนางสนมราชวงศ์ชิง ความงามที่แท้จริงของสาวงามในประวัติศาสตร์จีนผักสด อร่อย...แต่แฝงภัย! 10 อันดับผักสดเสี่ยงพยาธิสูงสุด พร้อมวิธีรับมือ4ท่านอนที่ดีที่สุด เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น100 คำศัพท์ในโรงพยาบาลที่ควรรู้
ตั้งกระทู้ใหม่