10 อันดับภาษาที่คนใช้มากที่สุดในโลก
10 อันดับภาษาที่ผู้คนใช้ติดต่อสื่อสารมากที่สุดในโลก
1. Mandarin Chinese ภาษาจีนกลาง มีผู้ใช้มากเกินกว่า 1 พันล้านคนทั่วโลก เฉพาะแค่จำนวนประชากรในแผ่นดินใหญ่ของจีนก็มีผู้ใช้ภาษาจีนกลางนับพันล้านคนแล้ว
2. Spanish ภาษาสเปน มีผู้ใช้ภาษาสเปนอยู่ราว 460 ล้านคนทั่วโลก ภาษาสเปนถูกใช้เป็นภาษาราชการในหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศในแถบละตินอเมริกาและสเปน กลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาสเปน ได้แก่ สเปน เม็กซิโก โคลอมเบีย อาร์เจนตินา เปรู เวเนซุเอลา ชิลี เอกวาดอร์ กัวเตมาลา คิวบา โบลิเวีย สาธารณรัฐโดมินิกัน ฮอนดูรัส ปารากวัย เอลซัลวาดอร์ นิการากัว คอสตาริกา เปอร์โตริโก ปานามา อุรุกวัย อิเควทอเรียบกินี และประเทศอื่น ๆ ที่เคยมีความสัมพันธ์หรือเคยตกเป็นอาณานิคมในอดีต
3. English
ภาษาอังกฤษมีผู้ใช้โดยประมาณ 370 ล้านคนทั่วโลก
4. Hindi ภาษาฮินดี ภาษาฮินดีมีผู้ใช้ราว 310 ล้านคน เป็นภาษาทางการและภาษาหลักที่ใช้ของอินเดีย อินเดียนั้นมีการใช้ภาษาที่หลากหลายในการสื่อสารมากถึง 22 ภาษาด้วยกัน ตัวอย่างภาษาอื่น ๆ ที่ใช้นอกจากภาษาฮินดี เช่น ภาษาอังกฤษ ภาษาเบงกาลิ ภาษาปัญจาบ
5. Arabic ภาษาอาราบิค มีผู้ใช้โดยประมาณ 310 ล้านคน ประเทศกลุ่มที่ใช้ภาษาอาราบิค ได้แก่ ซาอุดิอาระเบีย อียิปต์ อิรัก แอลจีเรีย ซูดาน โมรอคโค เยเมน ซีเรีย ตูนีเซีย จอร์แดน เลบานอน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ลิเบีย คูเวต โอมาน กาต้าร์ บาห์เรน
6. Bengali ภาษาเบงกาลิ หรือภาษาบังลา มีผู้ใช้ภาษานี้ ประมาณ 260 ล้านคน เป็นภาษาหลักที่ใช้พูดในบังกลาเทศ และรัฐเบงกอลตะวันตกของอินเดีย นอกจากนี้ยังมีพบผู้ใช้มากในรัฐตริปุระและรัฐอัสสัมอีกด้วย
7. Portuguese ภาษาโปรตุกีส (โปรตุเกส) มีผู้ใช้ภาษาโดยประมาณ 220 ล้านคนทั่วโลก เป็นภาษาหลักและทางการของประเทศโปรตุเกส นอกจากนี้ยังมีกลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาโปรตุกีสเป็นภาษาราชการหรือใช้เป็นภาษาติดต่อสื่อสารด้วยเช่นกัน อาจเพราะเหตุผลจากการล่าอาณานิคมหรือการค้าในอดีต กลุ่มประเทศที่มีการใช้ภาษาโปรตุกีส ได้แก่ บราซิล (ประเทศที่มีประชากรพูดภาษาโปรตุกีสมากที่สุดในโลก) แองโกลา (อดีตอาณานิคมของโปรตุเกสในแอฟริกา) โมซัมบิก (ประเทศในแอฟริกาเคยเป็นอาณานิคมของโปรตุเกส) เคปเวิร์ด (ประเทศเกาะนอกชายฝั่งตะวันตกของแอฟริกา) กินี-บิสเซา (ประเทศในแอฟริกาตะวันตก) เซาตุเมและปรินซีปี (ประเทศหมู่เกาะในอ่าวกินี) ติมอร์-เลสเต (ประเทศในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้) อิเควทอเรียลกินี (ประเทศในแอฟริกากลาง) มาเก๊า (เคยตกเป็นอาณานิคมของโปรตุเกส ปัจจุบันเป็นเขตปกครองพิเศษของจีน) และติมอร์ตะวันออก
8. Russian ภาษารัสเซีย มีผู้ใช้ราว 160 ล้านคน เป็นภาษาราชการและภาษาหลักของรัสเซีย และยังมีกลุ่มประเทศที่ใช้ภาษารัสเซีย ได้แก่ เบลารุส คาซัคสถาน ยูเครน คีร์กีซสถาน อุซเบกิสถาน อาร์เมเนีย เติร์กเมนิสถาน เอสโตเวีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย มอลโดวา และทาจิกิสถาน
9. Japanese ภาษาญี่ปุ่น มีผู้ใช้ภาษานี้ ราว 125 ล้านคน
10. Punjabi ภาษาปัญจาบ มีผู้ใช้โดยประมาณ 100 ล้านคนทั่วโลก ปัญจาบเป็นภาษาพูดและทางการส่วนใหญ่ใช้ทางตอนเหนือของอินเดียซึ่งพบได้มากในรัฐปัญจาบ และจังหวัดปัญจาบของปากีสถานที่มีการใช้ภาษานี้เป็นภาษาพูดที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย นอกจากนี้ยังมีการพูดภาษาปัญจาบในพื้นที่อื่น ๆ ทั่วโลกอันเนื่องมาจากการอพยพและประชากรพลัดถิ่นไปในบางประเทศ เช่น สหราชอาณาจักร แคนาดา สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และประเทศอื่น ๆ ที่มีประชากรชาวเอเซียใต้ไปอาศัยอยู่
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
ตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
บุกจับเซียนพระลูกผู้ใหญ่บ้าน ยิงกลางร้านอาหารนครปฐม เสียชีวิต 2 เจ็บ 3
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
บุกจับเซียนพระลูกผู้ใหญ่บ้าน ยิงกลางร้านอาหารนครปฐม เสียชีวิต 2 เจ็บ 3
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get out
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?
รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)
เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?
7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป