หอยแครงลวก
หอยแครงลวก
สวัสดีครับ ทุกคน วันนี้ผมจะมาคุยกันเรื่องหอยแครงลวก เมนูอาหารทะเลยอดนิยมอีกเมนูหนึ่ง ด้วยความที่ตัวหอยแครงมีเนื้อแน่น หวานฉ่ำ บวกกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ จึงทำให้หอยแครงลวกเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ
หอยแครงเป็นสัตว์น้ำจำพวกหอยสองฝา พบได้ตามชายฝั่งทะเลทั่วโลก ในประเทศไทย หอยแครงเป็นที่นิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย เราสามารถหาทานหอยแครงสด ๆ ได้ตามตลาดสดหรือร้านอาหารทะเลทั่วไป
วิธีการลวกหอยแครงก็ไม่ยาก เพียงแค่นำหอยแครงที่สดใหม่มาล้างให้สะอาด แล้วใส่ในหม้อน้ำเดือด ลวกประมาณ 1-2 นาที หรือจนกว่าเปลือกหอยจะเปิดออก เท่านี้ก็จะได้หอยแครงลวกแสนอร่อยแล้วครับ
เคล็ดลับในการลวกหอยแครงให้อร่อยคือ ไม่ควรลวกนานจนเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อหอยแข็งและเหนียว อุณหภูมิที่เหมาะสมในการลวกหอยแครงอยู่ที่ประมาณ 100 องศาเซลเซียส ใช้เวลาลวกประมาณ 1-2 นาที หรือจนกว่าเปลือกหอยจะเปิดออก
นอกจากน้ำจิ้มซีฟู้ดแล้ว หอยแครงลวกยังสามารถทานคู่กับน้ำจิ้มอื่น ๆ ได้อีก เช่น น้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มสุกี้ น้ำจิ้มพริกเผา เป็นต้น หรือจะทานเปล่า ๆ ก็ได้เช่นกัน
หอยแครงลวกเป็นเมนูที่หาทานได้ง่ายและสะดวก เหมาะกับการทานเป็นอาหารว่างหรืออาหารหลัก ใครที่ชื่นชอบอาหารทะเล ไม่ควรพลาดเมนูหอยแครงลวกครับ
นอกจากนี้ ผมยังมีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกันครับ สำหรับคนที่อยากลองทำหอยแครงลวกทานเองที่บ้าน เคล็ดลับแรกคือ ให้เลือกหอยแครงสด ๆ เท่านั้น เพราะจะทำให้หอยมีรสชาติดี เคล็ดลับที่สองคือ ลวกหอยแครงด้วยน้ำที่เดือดจัด เพื่อให้หอยสุกเร็วและเนื้อไม่เสียคุณค่าทางอาหาร เคล็ดลับที่สามคือ ทานหอยแครงลวกทันทีที่ลวกเสร็จ เพราะจะทำให้หอยมีรสชาติสดใหม่ เท่านี้คุณก็จะได้หอยแครงลวกอร่อย ๆ ทานเองที่บ้านแล้วครับ
ถ้าใครชอบทานหอยแครง วันนี้ลองออกไปหาทานกันดูนะครับ รับรองว่าอร่อยถูกใจแน่นอนครับ แบบไม่ต้องสุกมาก จิ้มน้ำจิ้มเยอะ ๆ ซี๊สสสส
อ้างอิงจาก: บทความ "หอยแครงลวก" จากเว็บไซต์ Wongnai
บทความ "เคล็ดลับการลวกหอยแครงให้อร่อย" จากเว็บไซต์ครัวคุณต๋อย
บทความ "หอยแครงลวก เมนูอาหารทะเลยอดนิยม" จากเว็บไซต์ไทยรัฐ