10 อาหารพรีไบโอติกสูง
10 อาหาร พรีไบโอติกส์สูง
พรีไบโอติก คืออะไร พรีไบโอติกเป็นเส้นใยที่เป็นอาหารของแบคทีเรีย
ซึ่งเป็นมิตรในลำไส้ของเราโดย prebiotic จะช่วยให้แบคทีเรียในลำไส้ผลิตสารอาหารสำหรับเซลล์ลำไส้ใหญ่ซึ่งจะนำไปสู่ระบบย่อยอาหารที่ดี
ในร่างกายของเรามีจุลินทรีย์อาศัยอยู่จำนวนมากโดยมีจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ จุลินทรีย์ที่ไม่เป็นประโยชน์แลพจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายหากเกิดความผิดปกติในร่างกายอาจส่งผลต่อสมดุลของจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในทางเดินอาหาร ซึ่งพรีไบโอติก (Prebiotics) คืออาหารชนิดหนึ่งเป็นสิ่งไม่มีชีวิตซึ่งร่างกายไม่สามารถย่อยและดูดซึมได้ที่ลำไส้เล็กอาหารเหล่านี้จึงสามารถเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ได้ในรูปไม่เปลี่ยนแปลง และจะถูกย่อยสลายโดยแบคทีเรียโพรไบโติก ทำให้กระตุ้นการเจริญเติบโตและการทำงานของแบคทีเรียพบได้ใน หัวหอม กระเทียม ถั่วเหลือง ถั่วแดง ไฟเบอร์และผักในผลไม้ต่างๆเป็นต้น
ง่ายๆก็คือ พรีไบโอติกส์เป็นอาหารของโพรไบโอติกนั่นเอง ดังนั้นหากรับประทานอาหารพวกพรีไบโอติกก็จะส่งเสริมฤทธิ์โพรไบโอติกได้ดียิ่งขึ้น
เมื่อร่างกายมีพรีไบโอติกส์มากๆ ก็จะส่งผลให้โพไบโอติกส์ทำงานได้ดีเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งก็จะได้ประโยชน์ด้านปรับสมดุลแบคทีเรียในลำไส้ ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหารช่วยเรื่องการขับถ่ายลดอาการท้องผูก ทั้งยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
รู้ประโยชน์แบบนี้แล้วอย่าลืมหาพรีไบโอติกเติมเข้าให้ร่างกายบ้างจากอาหารที่แนะนำไป มีตัวที่สามารถหาซื้อง่ายหรือเป็นตัวที่เราทานอยู่บ่อยในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว จะช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายช่วยให้ปรับระบบย่อยอาหารของเราได้ดีอีกด้วย