หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศไทยช่วยเพื่อนอย่างไงให้พัง ในสงครามเวียดนาม!!

     การทุบตีกันครั้งนี้เกิดจากทหารระหว่างสหรัฐอเมริกากับพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม ปี ค.ศ.1965 เมื่อพี่สหรัฐฯ ทิ้งระเบิดใส่พี่เวียดนามเหนืออย่างต่อเนื่องและทุกวัน 

       สหรัฐฯ อยากซัดหน้าพี่เวียดนาม เนื่องจากนโยบายสกัดกั้นการขยายตัวของคอมมิวนิสต์ในเอเชีย  ก็ไอรักประชาธิปไตยอะยูไม่เข้าใจ!! ความมุ่งมั่นของเฮียอเมริกาที่จะตบกับคอมมิวนิสต์ในเวียดนาม เพราะเห็นว่าถ้าเฮียแกไม่รบในเวียดนาม เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งหมดจะตกอยู่ใต้อิทธิพลจีนซึ่งหมายถึงว่าเอเชียทั้งหมดจะพ่ายแก่คอมมิวนิสต์ด้วย ซึ่งมันไม่ใช่ไง ประเทศต้องเป็นของประชาชน ไอยอมไม่ได้!!

    เฮียแกเลยบวกเวียดนาม แต่ทว่าพี่เวียดนามก็ได้รับความช่วยเหลือจากสหภาพโซเวียตและโดยเฉพาะจากจีน ก็ใช่สิ ฉันเป็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์ของเวียดนามนิ แต่เอ้ออ..พี่แกก็มีสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าคือผลประโยชน์ด้านความมั่นคง เพราะพี่แกต้องการให้พรมแดนจีน - เวียดนาม มีความปลอดภัย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งพี่จีนต้องการขจัดอิทธิพลสหรัฐจากเอเชีย 

   ซึ่งเรื่องนี้เมื่อเฮียสยามรู้ก็ไม่อยู่เฉย พี่ไทยประกาศสนับสนุนสหรัฐ ฯ สู้ ๆ นะเราสนับสนุนเธออีกแล้วนะ ไม่ว่าเธอจะมีแปดล้านสงคราม แถมพี่ผู้นำรัฐบาลทหารไทยยังเชื่อด้วยว่าเวียดนามเหนือต้องการขยายอิทธิพลคอมมิวนิสต์เข้ามาไทย โดยได้รับการสนับสนุนจากจีน ในกลางทศวรรษ 1950 ภัยคุกคามจากเวียดนามเหนือที่ผู้นำทหารมักอ้างถึง คือการรุกเข้าไปในดินแดนลาวของกองกำลังคอมมิวนิสต์เวียดนามและการเผยแพร่อิทธิพลคอมมิวนิสต์ในหมู่ชาวเวียดนามในภาคอีสาน เหตุผลอื่นที่สำคัญเท่าเทียมกัน คือ ผู้นำทหารไทยคาดหวังความช่วยเหลือด้านการทหารและอื่น ๆ จากสหรัฐ

   กาตบตีระหว่างฝ่ายคอมมิวนิสต์เวียดนามกับเวียดนามใต้ที่มีสหรัฐเป็นผู้สนับสนุนได้ถึงจุดเปลี่ยนสำคัญหลังเหตุการณ์อ่าวตังเกี๋ย ที่สหรัฐกล่าวหาว่าเรือตอร์ปิโดของเวียดนามเหนือยิงเรือรบอเมริกัน นี่เอ็งกล้ายิงเรือข้ารึเวียดนามเหนือ เดี๋ยวเอ๋งเจอระเบิดข้า และเฮียแกก็ทิ้งระเบิดต่อเนื่อง พร้อมกันนั้น พี่สหรัฐก็ส่งทหารมาภาคใต้เพื่อทำลายกองกำลังฝ่ายคอมมิวนิสต์  ทหารเหล่านี้มีจำนวนมากกว่าครึ่งล้านคน การส่งทหารอเมริกันมารบในเวียดนาม ทำให้สหรัฐเห็นคุณค่าทางยุทธศาสตร์ของไทย

     พี่ไทยได้รับบทบาทการเป็นผู้ให้บริการสหรัฐใน 3 ด้าน คือ การให้ที่ตั้งฐานทัพ, ที่ตั้งอุปกรณ์สืบราชการลับ และศูนย์พักผ่อนและพักฟื้นของทหารอเมริกัน จำนวนทหารอเมริกันภาคพื้นดินสูงสุดในปี 1968 คือ 11,494 คน และทหารอากาศสูงสุดในปี 1969 คือ 33,500 จำนวนเครื่องบินอเมริกันในปี 1969 มีประมาณ 600 เครื่อง สหรัฐได้สิทธิใช้ฐานทัพในไทย 7 แห่ง คือ ดอนเมือง โคราช นครพนม ตาคลี อุบลราชธานี และอุดรธานี มีการประมาณการว่าโดยรวมแล้วประมาณ 80% ของการทิ้งระเบิดของสหรัฐในเวียดนามไปจากฐานทัพในไทย รัฐบาลไทยยังส่งทหารร่วมรบกับสหรัฐในเวียดนามด้วยซึ่งเริ่มจากจำนวน 2,207 คน ใน ค.ศ. 1967 และสูงสุดในต้นปี 1969 คือมากกว่า 11,000 คน

      เมื่อสงครามเวียดนามยุติตามข้อตกลงปารีสในปี 1973 และสหรัฐถอนทหารจากไทยในเวลาต่อมานั้น ประเทศไทยได้รับผลสะเทือนมากที่สุด ทั้งเพราะได้ร่วมในสงครามและได้ผูกพันความมั่นคงของประเทศไว้กับสหรัฐมายาวนาน และเหนืออื่นใดคือความโกรธแค้นเกลียดชังไทยของชาวอินโดจีน 3 ประเทศ ชัยชนะของฝ่ายคอมมิวนิสต์ในอินโดจีนยังก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในดุลอำนาจด้านภูมิรัฐศาสตร์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย รัฐบาลพลเรือนในยุคหลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 1973 จึงต้องเผชิญกับภาวะยากลำบากยิ่งในการปรับตัวให้อยู่กับประเทศเพื่อนบ้าน

 

 

เนื้อหาโดย: ผู้หญิงชอบเล่น
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ผู้หญิงชอบเล่น
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
11 VOTES (3.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: Thorsten, นายคำโดย คูชมไผ่, Dont sweat it
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัด3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวยพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลกบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบันทำไม เรียกกล้วยแขก?3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"การบินไทย" ชี้แจงกรณีผู้โดยสารประสบเหตุ..เครื่องดื่มร้อนหกรดอำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทย3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดราชกิจจาฯประกาศ! เปลี่ยนส.ป.ก.4-01 เป็น“โฉนดเพื่อการเกษตร” บังคับใช้แล้ว แจกโฉนดเป็นของขวัญปีใหม่10 อันดับผู้ชายเอเชียที่หล่อติดอันดับโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
บร็อกโคลีป้องกันมะเร็งอื้อหือ...ชุดถักด้วยลูกปัดทั้งชุดของอียิปต์โบราณ สวยด้วย แปลกดีด้วยเด้อครับเด้อหุบเขาที่ลึกที่สุดในโลกอยู่ที่ประเทศจีนหินที่เหมือนโดนผ่ากลางด้วยเลเซอร์ จนหลายๆคนเชื่อว่า อาจจะเป็นวิทยาการโบราณของมนุษย์สมัยก่อนเด้อครับเด้อ
ตั้งกระทู้ใหม่