หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 วิธีรับมือกับความเครียดทางอารมณ์

 

1. ฝึกสติ

    เมื่อเรารู้สึกถึงความเครียดทางอารมณ์ ก็มักจะประสบกับความเจ็บปวดทางร่างกายเช่นกัน คุณอาจรู้สึก "หนัก" ที่หน้าอก รู้สึกไม่มั่นคงในท้อง ปวดศีรษะทึบ.

   เป็นเรื่องปกติที่จะพยายามหลีกหนีความรู้สึกเหล่านี้ แต่จริงๆ แล้วการลงลึกเข้าไปในประสบการณ์นั้นให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และใช้การมีสติเพื่อสังเกตจริงๆ ว่าการตอบสนองทางอารมณ์เหล่านี้สัมผัสได้ทางกายอย่างไร บางคนสังเกตเห็นว่าความเจ็บปวดดูรุนแรงขึ้นก่อนที่จะหายไป แต่แล้วพวกเขาก็รู้สึกว่าความเจ็บปวดทางอารมณ์และร่างกายลดลง.

 

2. กวนใจตัวเอง

   ความเชื่อทั่วไปเคยเป็นว่าถ้าเราไม่แสดงทุกอารมณ์ที่เรารู้สึก (หรืออย่างน้อยก็อารมณ์ใหญ่) อารมณ์เหล่านั้นจะแสดงออกมาในรูปแบบอื่น นี่เป็นเรื่องจริงในบางแง่ การตรวจสอบสภาวะทางอารมณ์ของเรามีประโยชน์หลายประการเพื่อเรียนรู้จากสิ่งที่อารมณ์พยายามบอกเรา และการ "ยัดเยียดอารมณ์" ด้วยวิธีที่ไม่ดีต่อสุขภาพอาจนำมาซึ่งปัญหาอื่นๆ ตามมา.

    อย่างไรก็ตาม มีการค้นพบด้วยว่าการหันเหความสนใจจากความเจ็บปวดทางอารมณ์ด้วยทางเลือกอื่นที่ดีต่อจิตใจ เช่น ภาพยนตร์ที่ให้ความรู้สึกดี กิจกรรมสนุกๆ กับเพื่อนฝูง หรือความท้าทายทางจิตที่น่าพึงพอใจ สามารถลดความเจ็บปวดทางอารมณ์และช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นได้.

 

3. ปิดกั้นบางครั้ง

    หากคุณพบว่าความเครียดทางอารมณ์และการครุ่นคิดครุ่นคิดคืบคลานเข้ามาในการรับรู้ของคุณ และสิ่งรบกวนสมาธิไม่ได้ผล ให้ลองจัดเวลา 1 ชั่วโมงต่อวัน หรือบางที เพื่อให้คุณปล่อยให้ตัวเองคิดเกี่ยวกับสถานการณ์ได้อย่างเต็มที่และครุ่นคิดถึงวิธีแก้ปัญหา ปรุงแต่งความเป็นไปได้สมมุติ เล่นซ้ำการแลกเปลี่ยนที่น่าหงุดหงิด หรืออะไรก็ตามที่คุณรู้สึกว่ามีอารมณ์อยากทำ.

 

   การจดบันทึกเป็นเทคนิคที่ดีในการลองทำที่นี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากทำเป็นทั้งการสำรวจโลกแห่งอารมณ์ภายในและการสำรวจวิธีแก้ปัญหาที่เป็นไปได้ พูดคุยกับเพื่อนของคุณเกี่ยวกับปัญหา หากคุณต้องการ ดื่มด่ำไปกับตัวเองอย่างเต็มที่ จากนั้นลองสิ่งรบกวนสมาธิที่ดีต่อสุขภาพ.

 

   เทคนิคนี้ใช้ได้ผลดีด้วยเหตุผลสองประการ ประการแรก หากคุณมีความต้องการที่จะหมกมุ่นจริงๆ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณสนองความอยากนั้นได้ในบริบทที่จำกัด นอกจากนี้ คุณยังอาจพบว่าตัวเองผ่อนคลายมากขึ้นในช่วงที่เหลือของวันเพราะคุณรู้ว่าจะต้องมีเวลาที่จะมุ่งความสนใจไปที่สถานการณ์ทางอารมณ์ของคุณ เวลานั้นคือภายหลัง.

 

4. ฝึกสมาธิ

    การทำสมาธิมีประโยชน์มากในการรับมือกับความเครียดประเภทต่างๆ และความเครียดทางอารมณ์ก็จัดอยู่ในประเภทของความเครียดที่การทำสมาธิช่วยอย่างแน่นอน ช่วยให้คุณได้หยุดพักจากการครุ่นคิดโดยการเปลี่ยนทิศทางความคิดของคุณ และให้การฝึกในการเลือกความคิด ซึ่งสามารถช่วยขจัดความเครียดทางอารมณ์ได้ในระยะยาว.

 

5. พูดคุยกับนักบำบัด

   หากคุณพบว่าระดับความเครียดทางอารมณ์รบกวนกิจกรรมประจำวันหรือคุกคามความเป็นอยู่ที่ดีด้วยวิธีอื่น คุณอาจพิจารณาไปพบนักบำบัดเพื่อขอความช่วยเหลือในการแก้ปัญหาทางอารมณ์ ไม่ว่าความเครียดทางอารมณ์จะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม คุณสามารถพยายามลดและจัดการกับมันและรู้สึกดีขึ้นในระหว่างนั้นได้ โดยไม่สูญเสีย 'ข้อความ' ที่อารมณ์ของคุณส่งถึงคุณ.

เนื้อหาโดย: นักสะสมบทความ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: นักสะสมบทความ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลกประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด5 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลก3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลกจังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทยดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูกเลขเด็ดปฏิทินจีน16 มีนาคม 25675 จังหวัดที่คนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.67รถทัวร์เล็งจอดเพจศิลปินดัง ! ลั่น รู้ได้ไงคนถอดเสื้อเขามีความสุข อย่าสร้างภาพเน้นยอดไลค์อดีตเขตการปกครองของไทย ที่ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเมียนมาร์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 ประเทศที่หนาวที่สุดในโลกสุดสงสาร เพื่อนบ้านเลี้ยงแมว 28 ตัว แต่ปล่อยทิ้งขว้าง หิวโซ-ขังไว้ในบ้านไม่ดูแลเมียสายโหด ราดเหล้าขาวเผาผัว แค้นถูกเตะก้านคอแก๊งบิ๊กไบก์ ขนยาบ้ๅ 1.8 ล้านเม็ด "ลอกเลียนแบบแก๊งค้ายๅในต่างประเทศ"
ตั้งกระทู้ใหม่