คุณประโยชน์ของชา
ชาเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีหน้าที่หลักในการต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคเรื้อรัง อุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนท์และแทบไม่มีแคลอรี่และคาเฟอีนเลย ในบรรดาแร่ธาตุที่สำคัญอื่นๆ ประกอบด้วยโพแทสเซียมและโซเดียม แอลธีอะนีนที่พบในชาบางชนิดช่วยให้จิตใจสงบขึ้นแต่ตื่นตัวมากขึ้น และส่งเสริมสุขภาพจิต.
ชา.
ใบชามาจากต้นคาเมลเลีย ซิเนซิส ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 4 หัวหลัก ได้แก่ ชาขาว ชาดำ ชาเขียว และชาอูหลง ทั้งสี่หมวดหมู่แตกต่างกันเพียงในแง่ของกระบวนการหมักและขอบเขตของการออกซิไดซ์เท่านั้น การเตรียมชายังแตกต่างกันไปในแต่ละสถานที่ โดยมีตัวเลือกในการเสิร์ฟ เช่น ชานม ชาดำ ชามะนาว หรือชาเย็น.
คุณค่าทางโภชนาการของชา.
ชาเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะโพลีฟีนอลในบางประเภท ไม่มีคาเฟอีนเลยและมีแคลอรี่เกือบเป็นศูนย์ หมวดหมู่ที่แตกต่างกันอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่แตกต่างกัน เช่น วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม โพแทสเซียม ทองแดง แมงกานีส สังกะสี และแมกนีเซียม บางชนิดมีวิตามินบี,อี,เค พร้อมด้วยกรดโฟลิก ไนอาซินาไมด์ และกรดอัลฟ่าไฮดรอกซิล.