คุณเคยอาหารเป็นพิษไหม?
-
คุณเคยได้รับอาหารที่เป็นพิษหรือไม่?
การทานอาหารเป็นสิ่งที่เราทำทุกวันเพื่อบรรเทาความหิวและสนุกกับรสชาติที่หลากหลายของอาหาร
แต่บางครั้งเราอาจพบกับสถานการณ์ที่อาหารที่เราทานอาจมีส่วนผสมที่ไม่เหมาะสม หรือแม้แต่เป็นพิษต่อร่างกายของเรา ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงประสบการณ์ของคนหลาย ๆ คนที่เคยพบกับอาการจากการทานอาหารที่เป็นพิษและวิธีการจัดการกับสถานการณ์เหล่านั้น รวมถึงวิธีป้องกันในการทานอาหารให้ปลอดภัยมากที่สุดก็ตาม
ประสบการณ์การทานอาหารเป็นพิษ
การทานอาหารที่เป็นพิษหรือไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ในร่างกาย เช่น อาการท้องเสีย อาเจียน ปวดท้อง แสบร้อนในปาก หรือแม้แต่อาการรุนแรงมากขึ้นเช่น ระบบทางเดินอาหารอักเสบหรือปฏิเสธอาหารไม่ยอมเข้าสู่ร่างกาย การที่เราเจอประสบการณ์เช่นนี้ส่วนใหญ่จะทำให้เรารู้สึกไม่ค่อยสบายใจและมีความกังวลเกี่ยวกับอาหารที่เราจะทานในอนาคต
วิธีการจัดการกับประสบการณ์นี้
-
การรับรู้อาการ : เมื่อเรารู้สึกไม่สบายหรือมีอาการผิดปกติหลังจากทานอาหาร ควรรับรู้อาการเหล่านั้นและไม่ควรปล่อยให้มันผ่านไปโดยไม่สนใจ (ยิ่งคนวัยทำงาน ยิ่งชอบเมินเฉย ทนไปทำงานทั้งๆที่เริ่มรู้สึกไม่ดี ยิ่งแล้วใหญ่ แน่นอนว่าคนเขียนคือ 1 ในนั้น)
-
การดื่มน้ำเพียงพอ : การดื่มน้ำเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกาย หากมีอาการอาเจียนหรือท้องเสีย ควรดื่มน้ำเพียงพอเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ (คนไทยชอบดื่มเกลือแร่สปอนเซอร์เพราะคิดว่าช่วยได้ จริงๆมันช่วยได้แต่ดื่มผิดวิธีจ้า ความจริงเมื่อมีอาการอาหารเป็นพิษเกิดขึ้น ห้ามดื่มน้ำรวดเดียว ห้ามดื่มแบบอึกใหญ่เด็ดขาด ต้องดื่มทีละนิดแบบจิบๆเน้นบ่อยๆถี่ๆ)
-
การพบแพทย์: หากอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการรุนแรง เช่น ปวดเอวร้าว หรือหากคุณเริ่มรู้สึกเหนื่อยหรือมีไข้ ควรพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม
-
การระมัดระวังในอาหาร : หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่อาจมีส่วนผสมที่ไม่แน่นอนหรือเป็นพิษ และควรตรวจสอบส่วนผสมของอาหารก่อนที่จะทาน
วิธีป้องกัน
-
ตรวจสอบอาหารก่อนทาน : ควรตรวจสอบวันหมดอายุและสภาพของอาหารก่อนที่จะทาน เช่น สี กลิ่น และความเป็นเมล็ดที่แตกหรือไม่ (ระวังพวก นม,น้ำจิ้ม,ยา,อาหารเสริม ในตู้เย็นของท่าน สิ่งเหล่านั้นขยันเสียเหลือเกิน)
-
เลือกซื้อจากร้านเชื่อถือได้: หากซื้ออาหารจากร้านอาหารหรือร้านค้า ควรเลือกร้านที่มีมาตรฐานและสะอาด เพื่อลดความเสี่ยงจากอาหารที่อาจไม่ปลอดภัย (แนะนำซื้อเนื้อสัตว์จาก เบทาโกร วางใจเชื่อถือได้ และฉันไม่ได้ค่าโฆษณาหรอกนะ ฮ่ะๆ)
-
การเตรียมอาหารอย่างถูกต้อง : การเตรียมอาหารต้องปฏิบัติตามขั้นตอนและมีความสะอาด ไม่ควรใช้วัตถุดิบที่มีสภาพเสียหรือบริเวณเตรียมอาหารที่ไม่สะอาด (อันนี้ยากนิดหน่อย เพราะส่วนใหญ่เราชอบฝากท้องไว้กับร้านอาหาร มากกว่าจะทำกินเอง ฉะนั้นโปรดสังเกตร้านอาหารที่ท่านเลือกดีๆนะ)
-
การรับประทานอาหารที่ถูกต้อง: อาหารควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมและไม่เกินจนเกินไป อย่าทานอาหารที่มีรสชาติแปลก ๆ หรือคล้ายกับที่เคยรับประทานแล้ว
สุดท้ายนี้...เมื่อเกิดเหตุการณ์ 'อาหารเป็นพิษ' มันทรมานนะ ยิ่งต้องฝืนไปทำงานนี้ยิ่งนรกดีๆนั้นเอง หากหลีกเลี่ยงสถานการณ์เหล่านั้นไม่ได้ แนะนำท่าไม้ตาย กิน โปรไบโอนิค (Probionic) เข้าไปท่านรอดแน่นอน อ้างอิงจากประสบการณ์โดยตรงของผู้เขียน
- ไม่ได้มาขายของ แต่มาแชร์ประสบการณ์เฉยๆจ้ะ
- เพิ่มเติม : เลือกทานโปรไบโอนิค (ยี่ห้อที่เชื่อถือได้เท่านั้น) เวลาเกิดอาหารเป็นพิษขึ้นมาจริงๆ แล้วไปกินตัวที่คุณไม่รู้มันมีจุลินทรีย์แบบไหนบ้าง? มีจุลินทรีย์เท่าไหร่? มีจุลินทรีย์ดีมากพอไหม? ต้องเช็คก่อนซื้อด้วยนะ ไม่งั้นกินเข้าไปก็ไม่กู้ชีวิตคุณขึ้นมา ก็เสียเงินซื้ออีก เศร้าใจแทนเด้อ
-