หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไขข้อข้องใจ เงินดิจิทัล 10,000 บาท คืออะไร ได้วันไหน ?

เนื้อหาโดย รวมพลังส้มตำไก่ย่าง

ภายหลังจากที่การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีภายใต้แก่นนำการจัดตั้งของพรรคเพื่อไทยเสร็จสิ้น เราได้นายกคนใหม่คือคุณ เศรษฐา ทวีสิน ในฐานะแคนดิเดตพรรคเพื่อไทย สิ่งหนึ่งที่ประชาชนหลายคนท่วงถามถึงมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้น นโยบายเงินดิจิทัล วอลเล็ท 10,000 บาท ที่ทางพรรคได้ชูนโยบายและหาเสียงไว้ วันนี้ผมจะพามาดูกันว่าเงินส่วนนี้จะได้ใช้วันไหน ? อย่างไร ? 

ดิจิทัล วอลเล็ทคืออะไร ?  (Digital Wallet ) 

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า ดิจิทัล วอลเล็ท คืออะไร 

(Digital Wallet) ดิจิทัลวอลเล็ท คือ กระเป๋าตังค์อิเล็กทรอนิกส์ที่จะช่วยเป็นตัวกลางในการใช้จ่ายเงินของเราผ่านรูปแบบ E-Wallet เพื่อเข้าสู่ยุคสังคมไร้เงินสดที่เริ่มเข้ามาในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น หลายคนอาจจะเคยใช้ในการแสกนจ่ายเงิน หรือใช้จ่ายผ่านแอพเป๋าตังค์ในช่วงคนละครึ่งของรัฐบาลที่ผ่านมากันบ้างแล้ว 

วัตถุประสงค์ของนโยบายดิจิตอล วอลเล็ท

ตามที่พรรคเพื่อไทยได้ออกนโยบายเงินดิจิทัล วอลเล็ต 10,000 บาท ในช่วงหาเสียงที่ผ่านมา จนกระทั่งตอนนี้ได้เป็นรัฐบาล ทางพรรคได้แจ้งวัตถุประสงค์ของนโยบายนี้เอาไว้ว่า ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่และรวดเร็ว เพราะที่ผ่านมาเศรษฐกิจได้ย่ำแย่และชะล่อการเติบโตมาแล้วหลายปี ภายใต้รัฐบาลที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยจึงเลือกเสนอนโยบายนี้เพื่อออกมากระตุ้นให้เกิดทั้งการจับจ่ายใช้สอย การผลิตสิ้นค้าเพื่อรองรับการจับจ่ายของผู้คน แล้วส่งผลให้เกิดการจ้างงานที่มากขึ้้น อีกทั้ง ยังสามารถจัดเก็บภาษีจากโครงการนี้ได้มากมายจากหลายหลายส่วนด้วยกันและสามารถต่อยอดไปถึงนโยบายอื่น ๆ ของพรรคได้ในอนาคตอีกด้วย 

ใครจะได้บ้าง ? 

จากนโยบายของพรรคเพื่อไทย ได้กำหนดช่วงอายุของผู้ที่สามารถได้รับเงินดิจิทัล วอลเล็ท 10,000 บาท ไว้ที่อายุ 16 ปีขึ้นไป ได้รับทุกคนโดยไม่มีเงื่อนไข โดยสามารถใช้ผ่านแอพในระบบที่เรียกว่า "กระเป้าเงินดิจิทัล" (Digital  Wallet) โดยไม่ต้องลงทะเบียนเพราะจะอิงจากเลขบัตรประชาชน 

เงื่อนไขการใช้งาน ? 

ในเบื้องต้นมีเงื่อนไขการใช้งานหลัก ๆ อยู่ 2 ข้อ ด้วยกันคือ

ใช้ซื้ออะไรได้บ้าง ?

ส่วนคำถามที่ว่าสามารถใช้ซื้ออะไรได้บ้าง คำตอบคือสามารถซื้อของได้ทุกชิ้นทั้งของกินของใช้ อุปกรณ์ทางการเกษตร อุปกรณ์ประกอบอาชีพต่างและอื่น ๆ อีกมากมายล้วนแล้วแต่สามารถใช้ซื้อได้ทั้งสินหากทางร้านนั้น ๆ เข้าร่วมโครงการ แต่จะมีข้อยกเว้นสิ่งที่ไม่สามารถใช้ซื้อได้ก็จำพวกอบายมุขต่าง ๆ เหล้าเบียร บุหรี่ กัญชา การพนัน 

ใช้งบประมานจากไหน ? 

หลายคนหลังจากได้รับทราบโครงการนี้ก็เกิดตั้งข้อสงสัยว่าทางพรรคเพื่อไทยจะใช้งบประมานจาก ส่วนไหน เพราะตัวเลขมหาศาลมาก เพราะอิงจากประชากรที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป มีจำนวน 55 ล้านคนโดยประมาน นั้นเท่ากับว่าต้องใช้งบประมานมากถึง 550,000,000,000 ล้านบาท ตรงส่วนนี้ ได้มีการชี้แจงออกมาว่า จะใช้งบประมานจาก 4 ส่วนด้วยกันดังนี้ 

 เงินดิจิทัล วอลเล็ท 10,000 บาท ได้วันไหน ? 

มาถึงคำถามที่หลาย ๆ ข้องใจสงสัยว่าไอ้เงิน ดิจิทัล วอลเล็ทเนี้ย จะได้วันไหน ได้เลยไหม ภายในปีนี้หรือเปล่า ฯลฯ เบื้องต้นเจตนาของทางทีมเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย อย่างดร.เผ่าภูมิ โรจนสกุล ได้แจ้งไว้ก่อนหน้านั้นว่าเจตนาเดิมถ้าจััดตั้งรัฐบาลได้เร็วก็จะดำเนินการได้ทันในช่วงปีใหม่ 2567 เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้คนไทย แต่ทว่าการจัดตั้งรัฐบาลยืดเยื้อมานานหลายเดือนทำให้กรอบเวลาอาจจะต้องเลื่อนออกไปเล็กน้อย เนื่องด้วยต้องใช้เวลาเตรียมจัดสรรงบประมาน แต่ยื่นยันว่าจะได้ใช้ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2567 หรือ มกราคม-มีนาคม 2567 ซึ่งถ้าเป็นไปตามที่คาดการณ์ก็คือจะสามารถทันใช้ช่วงหยุดยาวจากเทศกาลสงกรานต์นั้นเอง 

สุดท้ายนี้เราต้องมารอดูว่าทางพรรคเพื่อไทยจะสามารถดำเนินการตามนโยบายที่สัญญาไว้กับประชาชนไม่ พวกเราจะได้เงินดิจิทัลกันหรือเปล่า และหวังว่ารัฐบาลภายใต้แกนนำของเพื่อไทยจะกู้คืนเศรษฐกิจประเทศไทยของเราให้กลับมาเจริญให้ได้โดยเร็วนะครับ 

เนื้อหาโดย : รวมพลังส้มตำไก่ย่าง

ขอบคุณภาพประกอบจาก : Twitter Official : พรรคเพื่อไทย 

Facebook Official : พรรคเพื่อไทย 

เนื้อหาโดย: รวมพลังส้มตำไก่ย่าง
ขอบคุณภาพประกอบจาก : Twitter Official : พรรคเพื่อไทย

Facebook Official : พรรคเพื่อไทย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: XiaoJay, รวมพลังส้มตำไก่ย่าง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขเด็ดลุงแป้น 2 พฤษภาคม 2567ราศีที่อ่อนไหวและอ่อนแอที่สุดลูกค้าหนุ่มเศร้า หลังรีวิวชุดกีฬาที่ซื้อมา แต่ดันพลาดเห็นหนอนน้อย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาว "เจี๊ยบ" ทำเนียนเดินรวมกับ นร.ญี่ปุ่น..ทำเอาหนุ่ม "บอย" ถึงกับแยกไม่ออกชาวลาวไม่ทน! หลังหนุ่มจีนโพสทิ้งเงินกีบลงในถังขยะ ทำคนลาวถึงกับไม่พอใจ?อิหร่านขู่ถล่มที่ตั้งนิวเคลียร์ ของอิสราเอลด้วยขีปนาวุธชวนมารู้จักลาบูบู้ มาการอง เดี๋ยวจะคุยกับเค้าไม่รู้เรื่อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อิหร่านขู่ถล่มที่ตั้งนิวเคลียร์ ของอิสราเอลด้วยขีปนาวุธคนไข้วัย 72 ติดเชื้อโควิดนาน 613 วัน ก่อนกลายพันธุ์ในร่างกายกว่า 50 ครั้งชาวเน็ตจีนวิจารณ์หลังสถานีรถไฟใหม่หน้าตาเหมือนโกเต็กลูกค้าหนุ่มเศร้า หลังรีวิวชุดกีฬาที่ซื้อมา แต่ดันพลาดเห็นหนอนน้อย
ตั้งกระทู้ใหม่