อาหารยอดฮิตที่สามารถรักษาโรคได้
เมื่อเจ็บไข้ได้ป่วยก็ต้องกินยา แต่ทานยามากก็ไม่ดีต่อสุขภาพอีกสุขภาพที่ดีลดโรคภัยไข้เจ็บห่างจากหมอ
ไม่จำเป็นต้องพึงยา วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับโรค ที่สามารถรักษาได้ด้วยอาหารจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย
- ชะพลู
สรรพคุณ ส่วนลูกขับเสมหะ ส่วนใบแก้ปวดท้อง จุกเสียด
ส่วนที่นำมาใช้ ใบ
การปรุงอาหาร กินกับเมี่ยงคำ แกงกะทิ หรือน้ำพริก กินได้ทั้งสดและลวก
- ตำลึง
สรรพคุณ ใบมีรสเย็น ดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้แสบคัน แก้เจ็บตา ตาแดง ส่วนต้นช่วยแก้โรคผิวหนัง และลดน้ำตาลในเลือด
ส่วนที่นำมาใช้ ยอด ใบ ผลอ่อน
การปรุงอาหาร ลวกจิ้มน้ำพริก ผัด แกง ผลอ่อนนำไปดอง
- มะเขือพวง
สรรพคุณ ผลช่วยแก้ไอ ขับเสมหะ
ส่วนที่นำมาใช้ ผลอ่อน
การปรุงอาหาร กินสดหรือต้มจิ้มน้ำพริก หรือนำไปแกง
- มะระขี้นก
สรรพคุณ มีความเชื่อผิดๆ ว่ามะระขี้นกแก้โรคเอดส์ แต่ความจริง มะระขี้นกแค่ช่วยให้อาการดีขึ้นเท่านั้น
เพราะมะระขี้นกทำให้เจริญอาหารและเป็นยาระบาย ช่วยแก้ลมเข้าข้อ หัวเข่าบวม บำรุงน้ำดี
แก้โรคม้าม โรคตับ ขับพยาธิ น้ำต้มใบมะระเป็นยาระบายอ่อนๆ
ส่วนที่นำมาใช้ ยอด ใบ ผลอ่อน
การปรุงอาหาร ยอด ใบ ลวกจิ้มน้ำพริก ผลนำไปผัดหรือแกงได้
- แค
สรรพคุณ ดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้ไข้หัวลม
ส่วนที่นำมาใช้ ยอด ใบ ฝักอ่อน ดอก
การปรุงอาหาร ลวกจิ้มน้ำพริก หรือแกงส้ม
- ข่า
สรรพคุณ เหง้าแก่ รสร้อน เผ็ดปร่า ขับลม แก้ฟกช้ำ บวม แก้พิษ ขับลมในลำไส้ รักษา กลากเกลื้อน
ส่วนที่นำมาใช้ เหง้าแก่ อ่อน ต้นอ่อน ดอกตูม
การปรุงอาหาร เหง้าใช้ปรุงพริกแกง ใส่ในต้มยำ ต้นและดอกกินสดได้ หรือลวกกินกับน้ำพริก
เป็นยังไงกันบ้างอาหารที่เราแนะนำไป พอที่จะรับประทานกันได้ไหมการกินผักพื้นบ้าน
ยิ่งถ้าเป็นผักปลอดสารพิษสดๆ ยิ่งได้ประโยชน์เต็มๆไม่มีสารตกค้างในร่างกาย
ที่สำคัญอย่าลืมออกกำลังกายให้สม่ำเสมอด้วยนะคะ