คุณค่าทางอาหาร หอยนางรม
หอยนางรมเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย บางครั้งถูกเรียกว่า "Superfood of the Sea" เนื่องจากประกอบไปด้วยสารอาหารหลากหลายตามนี้:
1. **โปรตีน:** หอยนางรมมีโปรตีนมากซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการสร้างกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย.
2. **วิตามินและแร่ธาตุ:** หอยนางรมมีวิตามินบี โอเมก้า-3, โอเมก้า-6, โอเมก้า-12, โฟเลต และซีงค์ รวมถึงแร่ธาตุเช่น เหล็ก โคเบล และไอโอดีนที่มีประโยชน์ต่อการเสริมสร้างกระดูกและเสริมสุขภาพดี.
3. **โซเดียม:** มีปริมาณโซเดียมน้อยกว่าเนื้อสัตว์ที่ส่วนใหญ่ เช่น เนื้อวัว จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการลดการบริโภคโซเดียม.
4. **ซิงค์:** เป็นแร่ธาตุที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และมีบทบาทสำคัญในกระบวนการการแย่งชิงเหล็ก.
5. **คอเลสเตอรอล:** โอเมก้า-3 ที่มีอยู่ในหอยนางรมช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอริดในเลือด ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ.