เมนูอร่อยที่ผมคิดขึ้นมาดัดแปลงมาลองทำ ปลาสว่ายฟู
เชื่อมัยว่าปลาสว่ายสามารถทำเป็นปลาฟูอย่างปลาดุกฟูได้ แถมรสชาติอร่อยมากๆ
ขั้นตอนการทำคล้ายปลาดุกฟูทุกอย่างครับ
แต่การทำปลาหว่ายฟูนั้นจะให้อร่อยอยู่ที่การล้างและเริ่มทำปลา เราจะไม่ย่างปลาทั้งตัวต้องตัดเป็นแว่นๆ เพื่อดึงเส้นคาวออก ใครไม่รู้เส้นคาวอยู่ตรงไหน ผมเคยเขียนบทความใว้ในนี้ที่ลิ้งนี้นะครับ https://board.postjung.com/1486735
ดึงเส้นคาว แล้วทำการเคล้าเกลือหรือน้ำส้มสายชูเพื่อล้างเมือกและเลือดปลาให้ให้สะอาดต้องไม่เหลือ หลังจากนั้นเราเริ่มเอาปลามาย่างไฟ อย่างที่รู้การย่างเป็นการเสริมกลิ่มให้หอมนั้นหมายถึงเราดับกลิ่นคาวปลาอีกระดับหนึ่งเลยก็ว่าได้จริงขั้นตอนนี้สามารถทานแบบย่างเลยก็ได้นะครับ เพราะลองมาแล้วมันหอมเลยทีเดียวจากส่วนตัวที่เคยลองทำมากับมือ หอมมาก ยอมรับว่าผมแอบกินไปชิ้นหนึ่งเท่านั้น กลัวไม่พอทำปลาสว่ายฟู
เมื่อเราเตรียมปลาเสร็จย่างจนหอมแล้วก็มาถึงขั้นตอนแสนง่าย
1 ผมเอาปลาสว่ายที่ย่างแล้วมา ใส่เครื่องปั่นเติมน้ำมันพืชลงไปปันไปถ้าเห็นว่ามันเหนียวเป็นก้อนก็เพิ่มน้ำมันพืชลงไปอีก ให้มีลักษณะเหลวๆ หนืดๆ ส่วนใครจะใส่ผงฟูก็ได้นะครับ แต่ผมไม่ใส่ ถ้าใส่อย่าใส่เยอะนะครับมันจะออกรสขม
2 ตั้งไฟให้ไฟร้อนจนได้ที่ก่อนนะครับ น้ำมันต้องบอกว่าเยอะหน่อยแต่ไม่เยอะมากเรียกว่าพอท่วมๆให้เราทอดได้ แต่เดียวน่ำมันจะเพิ่มขึ้นเองจากปลาที่เราใส่น้ำมันใว้
3 อย่าใจร้อนทอดทีเดียว ให้ทอดทีละน้อยๆ หรือกระบวยตักน้ำก๋วยเตี๋ยว ผมไม่รู้ผมเรียกถูกมันครับ แต่ผมเรียกที่ตักน้ำซุบก๋วยเตี๋ยวว่ากระบวย
4 พอเทลงไปทำการคนเบาๆตีให้แตกรอมันรอยขึ้นมาตักพับไปพับมาในน้ำมันแล้วทอดจนเหลืองสีเท่าที่ชอบ
5 ตักมาพักใว้ให้น้ำมันสะเด็ด ทริกให้กรอบไม่นิ่มง่าย จากที่ผมลองมา ผมเอาขึ้นมาสะเด็กน้ำมันร้อนๆ เอาพัดลมเปาเลยไล่ความร้อนแบบทันทีพอแตะปลาที่เราทอดว่ามันไม่ร้อนแล้วเลิกเป่าลมดันที มันกรอบอยู่นานมาก ทอดเช้าอยู่ยันเย็น
วิธีทำน้ำจิ้มของผมก็บ้านๆสุดๆ
ต้มน้ำใส่น้ำส้มสายชูต่มให้เดือด แล้วใส่น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลทรายแดง แล้วแต่คนชอบ พอเรารู้สึกว่าน้ำเริ่มเหนียวนิดๆแล้วแต่ความชอบว่าเหนียวแค่ไหนนะครับ ถ้าเคี้ยวนานจะยิ่งเหนียขึ้นไปเรื่อยๆ พอใจก็เริ่มใส่พริกแดงเพิ่มรสเผ็ดแล้วสีพริกก็จะออกมา ใส่ตามชอบนะครับ ขึ้นตอนผมถือว่าเสร็จ แล้วก็มาบีน้ำมะนาวนิดเสริมกลิ่มและความเปรี้ยว ส่วนเครื่องเคียง พวกมะม่วงถั่วลิสง หอมซอย จะหอมแดงหอมใหญ่แล้วแต่หาได้หรือชอบเลยครับ ผักแต่งหน้าพวกผักชีหรืออะไรแล้วแต่ชอบเลยครับ แต่วันนั้นผมใช้ตะลิงปิงแทนมะม่วง เปรี้ยวถูกใจเลยทีเดียว 555 เอาไปให้คนแถวบ้านกิน ไม่มีใครรู้เลยว่ามันคือปลาสว่าย วางปุ๊บอย่ากับอีแร้งลง ดีนะทำใว้เยอะมาก 5555 เพราะปลาสว่ายเนื้อมันเยอะมากราคาก็ถูกมาก โล 20-30 ปลาดุก โล 80-100 แถมเนื้อน้อยมาก
จากที่ลองทำมา ปลาสว่ายได้จำนวนปลาฟูที่เยอะกว่าประมาณเกือบเท่าตัว ต่อโลถ้าเทียบกับปลาดุก ถ้าผมทำขายจะมีคนซื้อทานมัยนะ