(หน่อไม้) ep.2
ชื่อภาษาอังกฤษ : ไผ่ตง Bamboo Shoot
ชื่อวิทยาศาสตร์ : ไผ่ตง Dendrocalamus asper
ไผ่รวก thyrsostachys siamensis
วงศ์ : Gramineae
ชื่ออื่น : ไผ่ป่า ไผ่รวก ชางหนาม ชาเรียง ชารอง ไผ่หนาม ตำเปียง ( เขรม สุรินทร์ )
ลักษณะ
หน่อไม้เป็นต้นอ่อนของต้นไผ่ มีหลายพันธุ์ด้วยกัน เช่น ไผ่บงหวาน ไผ่รวก ไผ่ตง ไม้ไผ่มีลำต้นตรงสูงมาก มากถึง 20 เมตร ปล้องใหญ่ยาวด้านข้างของปล้องมักมีตาที่มีกาบหุ้มปิดไว้ ใบเดี่ยวสีเขียวเรียวปลายแหลมสากมือมาก ออกดอกเป็นช่อแยกแขนงมี 3 ส่วน ไผ่ตรงมีหน่ออวบอ้วนปกคลุมด้วยกาบใบ ใหญ่กว่าไผ่รวกมาก โคนใหญ่ปลายเรียว หน่อไม้หนักครึ่งกิโลกรัมถึงหนึ่งกิโลกรัม เนื้อในสีขาวมีรสหวานกรอบ หน่อไม้ขยายพันธุ์ได้หลายวิธีด้วยกัน ด้วยการเพาะเมล็ดเริ่มจากเอาแช่น้ำ 2 วัน แล้วลอกเยื่อหุ้มเมล็ดออกไป เอาเมล็ดผึ่งลมให้แห้ง แล้วเพาะลงในกระบะดินอุดมสมบูรณ์ เอาฟางคลุม รดน้ำทุกวันจนกว่าต้นอ่อนจะโต สูง 50 ซม. ย้ายไปปลุกลงหลุม ควรปลูกต้นฤดูฝน หรือแยกเอาหน่ออ่อนที่มีรากติดอยู่ไปปลูกลงหลุม หรือเอาเหง้าที่มีตาไปปลูกลงหลุมก็ได้ ใช้วิธีการปักชำกิ่งแขนงให้รากงอกแล้วนำไปปลูกลงหลุมก็ได้
ใช้เป็นอาหาร
หน่อไม้ต้มกินเป็นผักจิ้มน้ำพริกกะปิ แกงจืดหน่อไม้ ทำหน่อไม้ดอง แกงกะทิ แกงป่ากับเนื้อหรือปลาดุก แกงส้ม นิยมนำไปผัดกับเนื้อ หมู ไก่ กุ้งด้วย มีรสชาติหวานกรอบ
คุณประโยชน์
หน่อมีเส้นใยสูงช่วยระบบขับถ่าย แต่มีแคลเซียมออกซาเลตสูงไม่เหมาะกับคนเป็นโรคนิ่วในไตหรือโรคไต
สรรพคุณยา รากต้มกับน้ำดื่มก่อนอาหาร เช้าและเย็น ช่วยขับปัสสาวะ แก้ตกขาว ทำให้ประจำเดือนมาปกติ ตาของไผ่ใช้แก้ร้อนใน ใบไผ่ใช้ฝอกเลือดขับประจำเดือน
กรมอนามัยให้ข้อมูลว่าหน่อไม้ไผ่ตง 100 กรัม มีพลังงาน 28 กิโลแคลอรี ไขมัน 0.1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 4.2 กรัม โปรตีน 2.5 กรัม เส้นใย 0.9 กรัม แคลเซียม 49 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 54 มิลลิกรัม เหล็ก 0.9 มิลลิกรัม วิตามินบี1 0.06 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.06 มิลลิกรัม วิตามินซี 4 มิลลิกรัม ไนอาซีน 0.8 มิลลิกรัม วิตามินเอ 2 หน่วย