หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ลาออกจากงานแล้วอย่าพึ่งต่อ มาตรา 39 ? (อยากให้อ่าน)

เนื้อหาโดย ดอยตุง



เรื่องที่ประกันสังคมบอกในรายละเอียดการสมัคร แต่ผู้สมัครไม่ค่อยอ่าน

ขอเกริ่นก่อน นิดนึง 

จากประสบการณ์ ของคนในครอบครัว ที่ทำงานเป็นพนักงานเอกชน มาหลายสิบปี เงินเดือนมากกว่า 15,000 บาท

เมื่อครบอายุ  55 ปี จะสามารถ ออกจากระบบประกันสังคมแล้วจะสามารถรับเงินออมได้ (บำเน็จชราภาพ ,บำนาญชราภาพ)

 

เราจะรู้ได้ยังไงว่าได้บำเน็จ หรือบำนาญ ?

ถ้าส่งเงินสมทบประกันสังคม เกิน 180 เดือน (15ปี) จะได้บำนาญ ,น้อยกว่า 180 เดือน (15ปี) จะได้บำเน็จ // นับรวมทั้ง ม.33 และ ม.39
และจะนับ จะเอาเงินเดือนเรา  60 เดือนสุดท้ายมาเป็นตัวคำนวณด้วย 

มาเข้าประเด็นกัน 

**** อันนี้ยกตัวอย่างบำนาญนะครับ มีรายละเอียดย่อยอีก ****

เนื่องจากส่งมาตรา 33 มาเกิน 15 ปี หลังจากออกจาก บริษัท ได้ทำมาตรา 39 ต่อ มาอีก  5 ปี (เป็นเรื่องที่พลาดมาก ๆ ในการต่อมากตรา 39)

เมื่ออายุ 55 ถึงเวลาที่เราอยากจะไปรับ บำนาญชราภาพ กับได้เงินบำนาญชราภาพ แค่ 960 บาท 

เพราะอะไร ?

ถ้าเราส่งมาตรา 33 เมื่อส่งครบ 180 เดือน ประกันสังคมจะคิดเบี้ยชราภาพ จากฐานเงินเดือนสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท ต่อเดือน

ตีเป็น  15,000*20% = 3,000 บาท/เดือน

ถ้าเราส่งมาตรา 39 เมื่อส่งครบ 180 เดือน  ประกันสังคมจะคิดเบี้ยชราภาพ จากฐานเงินเดือนสูงสุดไม่เกิน 4,800 บาท ต่อเดือน

ตีเป็น  4,800*20% = 960 บาท/เดือน

สรุปคือ

1. ทำงานเงินเดือนมากกว่า 15,000 บาท ส่ง มาตรา 33

2. หลังจากออกจากงาน มาส่งมาตรา 39 ต่ออีก 5 ปี 

3. ครบอายุ 55 ปี อยากจะไปรับบำนาญ

เลยเข้าเงื่อนไข บำนาญ คิดจากเงินเดือน 60 เดือนสุดท้าย ที่ตอนนี้กลายเป็นมาตรา 39 คิดฐานเงินเดือนที่ 4,800 บาท 

เงินหายไปเยอะเลย

เลยอยากจะแจ้ง เพื่อน ๆ ให้อ่านรายละเอียดให้ครบถ้วนก่อนสมัคร 

มีประกันมันก็ดีแหล่ะ มันดี มันดี แต่ก็คิดอีกที   

มันมีรายละเอียดย่อย ๆ อีกนะ อันนี้ตัวอย่างคร่าว ๆ รายละเอียดเพิ่มเติมหาอ่านได้จากเว็บ https://www.sso.go.th/ เลย

เนื้อหาโดย: ดอยตุง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ดอยตุง's profile


โพสท์โดย: ดอยตุง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bemygon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดจังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69ถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยมจากเพียง 5 ตัวในวันนั้น สู่มากกว่าพันตัวในวันนี้ เรื่องราวของ “เป็ดหงส์” ที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ถือเป็นข่าวดีที่ทำให้หลายคนยิ้มออกอย่างภูมิใจ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จากเพียง 5 ตัวในวันนั้น สู่มากกว่าพันตัวในวันนี้ เรื่องราวของ “เป็ดหงส์” ที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ถือเป็นข่าวดีที่ทำให้หลายคนยิ้มออกอย่างภูมิใจเดินไปทางไหนก็มีแต่ "เxี้ย" เต็มไปหมด..นึกว่าอยู่ในยุค "จูราสสิค" ซ่ะอีก!ดวงชะตาของ 12 ราศีในเดือนมีนาคมโอ๊ย...ทำไมมันดูเท่ห์ไม่บันยะบันยังแบบนี้ 'โอกาปิ' สัตว์ที่ดูเหมือนเอาสัตว์ 3 ชนิดมาฟิวชั่นกัน !ข่า สรรพคุณที่มากกว่า “เครื่องต้มยำ” สามารถต้านเซลล์มะเร็งได้ถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทึ่งทั่วโลก : เมือง'ลิซเซ' เมืองที่หอมอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของต้นทิวลิป 3,000 สายพันธุ์ สวรรค์ของคนรักดอกไม้ชัดๆเลยแบบนี้เด้อทึ่งทั่วโลก : "สะพานชาฮาราห์" (Shaharah Bridge) สะพานหินที่มีชื่อเสียง ในประเทศเยเมน เชื่อมระหว่างสองหน้าผาที่สูงชันในเทือกเขาชาฮาราห์ และเป็นสะพานที่สร้างมายาวนานมากๆคู่มือการศึกษา: วิเคราะห์พยัญชนะและสภาวธรรมในปุณณพมาณวปัญหาที่ ๓ (สร้างกับ เอไอ)ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่