สมุนไพรขจัดสารพิษ หาง่ายๆในชุมชน
สมุนไพรขจัดสารพิษ หาง่ายๆในชุมชน
ในปัจจุบันนี้ผู้คนต่างใช้ชีวิตอยู่กับสารพิษ หรือสิ่งแปลกปลอมมากมาย ไม่ว่าจะมีในของใช้ ของกิน จากที่กล่าวมาจึงส่งผลต่อสุขภาพผู้คน ทำให้เกิดโรคต่างๆตามมา วันนี้เราจะมาเเนะนำให้รู้จักกับสมุนไพรที่เรามาสารถนำมาขจัดสารพิษ เเละสามารถหาได้ง่ายๆในชุมชนของเรา
- รางจืด
รางจืด ที่ถือว่า เป้นสมุนไพรแห่งการล้างพิษ โดยรางจืดนั้น มีลักษณะ ที่คล้าย ๆ ใบย่านาง และ เป็นพืช ที่เถาเหมือนกัน แต่ใบรางจืด จะเรียว และ ยาวกว่าใบย่านาง คุณสมบัติ ของรางจืด ก็คือ เป็น สมุนไพร ที่ใช้ล้างพิษ ในร่างกาย นอกจากนี้ ยังช่วยขับสารพิษ ที่จำพวกตะกั่ว ที่มาจาก มลพิษของเครื่องยนต์ อีกด้วยนะครับ และ ที่สำคัญ ใบรางจืดยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สูงอีกด้วย นะครับ การทานลางจืด สามารถทานได้โดยการ น้ำใยลางจืด มาต้มจนน้ำเปลี่ยนสี เป็นสีเหลืองอ่อน ๆ นะครับ ถึงแม้ว่า ลางจืด นอกจากจะขับสารพิษ ออกจากร่างกาย ของเราแล้ว รางจืด ยังขับวิตามิน และ สารอาหาร ต่าง ๆ ในร่างกาย ของเราออกไปด้วย ดังนั้น การทานรางจืด ไม่ควรทานทุกวัน และ ไม่ควรทานบ่อย เนื่องจากมีผลต่อเลือดของเราค่ะ
2.ข้าวและธัญพืช จำพวกข้าว ข้าวโพด ถั่ว งา เมล็ดพืช มีคุณค่าทางสมุนไพร แต่ต้องผ่านความร้อนก่อน จึงจะย่อยได้ดี เนื่องจากมนุษย์เราพัฒนาตนมายาวนานจนเกือบไม่สามารถย่อยธัญพืชดิบได้ อีกประการหนึ่ง ความร้อนทำให้สารพิษ (ท็อกซิน) ในเมล็ดพืชถูกทำลายไปจึงไม่ก่อเกิดพิษต่อมนุษย์ โดยปกติจะนำเมล็ดพืชมาเพื่อสกัดนำเอาน้ำมันมาประกอบอาหารและผักสลัดต่างๆ เช่น น้ำมันงา น้ำมันมะกอก น้ำมันปาล์ม ในส่วนของข้าวและพืชพันธุ์ธัญญาหารนั้นถือเป็นอาหารหลักของชาวเอเชียมานานหลายพันปี ทำให้มนุษย์แข็งแกร่งและดำรงชีพอยู่ได้ยืนยาว นอกจากนั้นข้าวยังเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันสำหรับทุกฐานะอาชีพ แต่ควรให้ความสำคัญกับเลือกกินข้าวคุณภาพดี ปราศจากสิ่งเจือปน และสารพิษตกค้างจากปุ๋ยเคมีและสารปราบศัตรูพืช ปัจจุบันนี้คนนิยมบริโภคข้าวอินทรีย์หรือข้าวที่ปลูกโดยใช้ปุ๋ยธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งเป็นข้าวที่บรรพบุรุษของคนเอเชียบริโภคกันมาตลอดยาวนาน ทำให้คาดหวังได้ว่าอนาคตเราจะมีมนุษย์พันธุ์ที่ดีส่งต่อจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลานของคนรุ่นต่อๆไปที่บริโภคข้าวอินทรีย์และลูกหลานก็จะไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของยีนในร่างกายที่ผิดเพี้ยนไป
- กระเจี๊ยบเขียว
กระเจี๊ยบเขียว ก็ถือว่าเป็น สมุนไพร ที่ช่วยขับสารพิษ เช่นกัน เนื่องจาก กระเจี๊ยบเขียว มีสารกลูตาไทโอน ที่ถือว่า เป็นสารต้าย อนุมูลอิสระ ในร่างกาย ของคนเรา และ ยะงช่วยแก้พิษ ขับสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ กระเจี๊ยบเขียว ยังช่วยลดความเสี่ยง มนการเกิดโรคร้าย อย่างโรคมะเร็ง สำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่ชอบทาน อาหารพวกปิ้งย่างบ่อย ๆ ก็ควรที่จะทาน กระเจี๊ยบเขียว ด้วยนะครับ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยง ในการเกิดโรคมะเร็ง
- ใบย่านาง
ใบย่านาง สมุนไพรฤทธิ์เย็น ที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก เพราะว่า ใบย่านาง เป็นสมุนไพร ที่อยู่ในหลาย ๆ อย่างไม่ว่าจะเป็น เมนูอาหาร หรือ เครื่องดื่มสมุนไพร ซึ่งใบย่านาง ก็เป็นอีหนึ่งสมุนไพร ที่มีสรรพคุณ ในการขับล้าง สารพิษในร่างกายของเรา และ ยังเป็นสมุนไพร ที่กระตุ้น การขับถ่าย โดยการดื่มน้ำ จากในบ่านาง สามารถ นำมาต้มดื่ม หรือ นำใบย่านาง มาคั้นน้ำ ดื่มสุด ๆ ก็ได้นะครับ นอกจากนี้ เครื่องดื่ม จากใบย่างนาง ยังสามารถ ดื่มได้ทุกวัน นะครับ แต่ข้อควรระวัง ก็คือ ใบย่านางกับ ใบลางจืด มีหน้าตาทที่คล้ายกันมาก ๆ ดังนั้น เวลาเลือกซื้อใบสด ก็ควรตรวจสอบดูดี ๆ
สมุนไพรทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นต่างเป็นสมุนไพรที่หาได้ง่ายๆในชุมชนของเรา เเละสามารถนำมาประกอบอาหารได้ เเต่ทั้งหมดนี้ก็ต้องได้รับในปริมาณที่เหมาะสมเเล้ว
อ้างอิงจาก: https://stri.cmu.ac.th/article_detail.php?id=34
:https://www.cozxy.com/read-our-blogs/10