หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไข่ดาวในความทรงจำ

เขียนโดย อักษราลัย

ไข่ดาวในความทรงจำ

โดย : อักษราลัย

"กะเพราไก่ราดข้าวค่ะ" ฉันสั่งอาหารกับแม่ค้าในร้านข้างทางด้วยเมนูสิ้นคิด เพื่อบรรเทาความหิวที่จู่โจมมาเล่นงานอย่างฉับพลัน หลังขับรถกลับจากไปตระเวนติดป้ายขายบ้านให้กับลูกค้า

"ไข่ดาวด้วยไหม" เสียงห้วน ๆ ถามกลับมา ทำให้ฉันต้องเงยหน้าจากหน้าจอมือถือ ใจนึกไปถึงไก่สามสี่ชิ้นที่จะโปะมาบนข้าว และนั่นย่อมไม่พอสำหรับฉันทึ่ชื่นชอบกับข้าวมากกว่าข้าว
"เอาไข่เจียวดีกว่าค่ะ"
"ไข่เจียวแพงกว่าไข่ดาวห้าบาทนะ" เสียงนั้นยังคงห้วน
"ค่ะ" ตอบแล้วก็สนใจในตัวแม่ค้าแทนจอเล็ก ๆ ตรงหน้า สองมือที่สาละวนหยิบจับโน่นนี่ใส่ลงในกระทะ เสียงฉ่า ๆ และควันที่ลอยฟุ้งคงเป็นสาเหตุของเสียงห้วนนั้น

"แปลกนะ ปกติมีแต่คนชอบไข่ดาวกับกะเพรา" เสียงนั้นทอดอ่อนลง ตามจำนวนคนที่หมดร้านไป ฉันยิ้มรับคำนั้น โดยไม่ตอบอะไร

.
สำหรับฉันไข่ดาวคือเมนูพิเศษที่ไม่ใช่ใครก็ทำให้ได้ ฉันสงวนความอิ่มเอมของเมนูไข่ดาวไว้สำหรับเพื่อรำลึกถึงแม่ และมักจะสั่งแต่ไข่เจียวจนคนคิดว่าฉันชอบไข่เจียวมากกว่า

ไข่ดาวของแม่จะทอดจนกรอบทั้งสองด้าน โปะพักลงไว้ในจานที่ตักข้าวมารอไว้ แม่จะเอาน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปในกระทะ ตามด้วยน้ำปลา จนได้กลิ่นหอมฟุ้งไปทั้งครัว เมื่อน้ำตาลละลายดีแล้วก็นำมาราดไปบนไข่ดาว ข้าวจานนั้นจะถูกฉันกินจนหมดจานแบบข้าวไม่เหลือเลยสักเม็ดทุกครั้งไป

ครั้นโตมาเมนูนี้ก็ห่างหายไปกับกาลเวลา และดับสูญไปพร้อมกับร่างของแม่มาหลายปีแล้ว แม้ฉันจะเพียรพยายามทำกินเองกี่ครั้งก็ไม่เคยอร่อยเหมือนรสมือแม่ ไม่เค็มไป ก็หวานไป ไม่ก็น้ำตาลไหม้ ทั้งที่ส่วนผสมก็มีเพียงแค่นี้ แต่ทำไมถึงไม่อร่อยเหมือนที่แม่ทำ

ฉันชอบกินไข่ดาวมากกว่าไข่เจียว แต่ถ้าทำแล้วดีไม่เท่าที่ฉันเคยจำได้ ฉันก็ขอสงวนเมนูนี้ให้เป็น "เมนูพิเศษ" ในความรัก และความทรงจำ ขอเก็บไว้เป็นความผูกพันลึก ๆ ในใจที่อะไรก็คงแทนที่ไม่ได้ ...■

เนื้อหาโดย: อักษราลัย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
อักษราลัย's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 127 ครั้ง
เขียนโดย อักษราลัย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพในตำนานของไทย จากงานที่เคยจำเป็น สู่วันที่คนรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็นบางจากลดน้ำมัน 1 บาทวันนี้ แต่ไม่ใช่ลดให้ทุกคน: เช็ก 5 เงื่อนไข GreenMiles ก่อนออกไปเติมค่าตัวพิธีกรรายการดัง คิดกันอย่างไร ได้มากกว่าที่คนดูคาดหรือไม่5 จังหวัดไทยที่เจริญรุ่งเรืองที่สุด เมื่อวัดเศรษฐกิจโดยภาพรวมร่างกายสร้างแอลกอฮอล์เองได้จริงไหม เรื่องแปลกจากลำไส้ที่แพทย์ต้องตรวจให้แน่เคยเก็บทิ้งไว้ในลิ้นชัก 10 ของเก่าที่วันนี้มีตลาดนักสะสมเปิด 5 รถมอเตอร์ไซค์ยุค 90 ที่ผลิตน้อย จนกลายเป็นรถหายากในไทย“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อยเผยสถิติเลขออกบ่อยในวันอังคาร ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 กันยายน 2569จากรอบปิดทัวร์ถึงตั๋วนาทีสุดท้าย 8 เคสรีเซลคอนเสิร์ตราคาแรงเลขปฏิทินจีน งวด 1 กันยายน 2569 เจาะสถิติความถี่ 0–9 ผ่าฤกษ์วันอังคารคัดชุดเด่น 3 ตัวตรงไตทำงานเงียบ ๆ แต่กำลังส่งสัญญาณอะไรถึงเราอยู่หรือเปล่า?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ร่างกายสร้างแอลกอฮอล์เองได้จริงไหม เรื่องแปลกจากลำไส้ที่แพทย์ต้องตรวจให้แน่ทำไมประเทศไทย การค้าประเพณีถึงผิดกฎหมายไตทำงานเงียบ ๆ แต่กำลังส่งสัญญาณอะไรถึงเราอยู่หรือเปล่า?ไข้สูงกับจ้ำเลือด อาการแบบไหนที่ไม่ควรรอดูเอง😯 ชวนลองเข้ามาดูวัตกรรมไอเดียสุดเจ๋งจากนานาประเทศที่ควรนำไปใช้ทั่วโลกเลย 😆5 จังหวัดไทยที่เจริญรุ่งเรืองที่สุด เมื่อวัดเศรษฐกิจโดยภาพรวม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ไม่ต้องรู้สึกผิด กับคนที่ทำร้ายคุณก่อนTHE INSTITUTIONAL MIND" (วิเคราะห์ตลาดแบบระดับรายใหญ่)10 วิธีรับมือคนที่ชอบเอาเปรียบ โดยไม่ทำให้เรื่องบานปลายเรื่องบนเตียง 18+: คืนใกล้ชิดที่เริ่มจากคำว่า “พร้อมไหม”
ตั้งกระทู้ใหม่