ปริศนาเหตุใดทำไมอัศวินยุคกลางถึงสู้กับหอยทากอย่างเอาเป็นเอาตาย นี่คืองานศิลปะที่เป็นปริศนาที่สุด
ปริศนาเหตุใดทำไมอัศวินยุคกลางถึงสู้กับหอยทากอย่างเอาเป็นเอาตาย นี่คืองานศิลปะที่เป็นปริศนาที่สุด
ศิลปะยุคกลางในยุโรปวิวัฒนาการมาจากรากเหง้าทางศิลปะของจักรวรรดิโรมันรูปสัญลักษณ์คริสเตียนของสมัยคริสเตียนตอนต้น และกินเวลายาวนานนับพันปี รวมถึงมีความหลากหลายตั้งแต่ศิลปะคริสเตียนในยุคแรก ศิลปะไบแซนไทน์ ศิลปะไวกิ้งหรือนอร์ส ศิลปะโรมาเนสก์ และศิลปะกอทิก
แต่หนึ่งในงานศิลปะที่ถูกพูดถึงมาจนยุคปัจจุบันและยังเป็นปริศนามาจนถึงทุกวันนี้เกิดขึ้นในระหว่างศตวรรษที่ 13 และ 14 นั่นคือภาพวาดของอัศวินผู้กล้ากำลังหันหน้าเข้าฟาดฟันกับหอยทาก ที่ถูกพบอยู่เป็นจำนวนมากผ่านบันทึกที่เป็นภาษาอังกฤษ
หอยทากที่ปรากฎในงานศิลปะล้วนมีความแตกต่างกันอยู่ตลอดเวลาตามต้นฉบับของงานศิลปะกอทิก บางครั้งหอยทากก็ตัวใหญ่ บางครั้งก็ตัวเล็ก บางครั้งก็กระจัดกระจายอยู่เต็มไปหมด บางครั้งก็อยู่ใต้เท้าอัศวิน
แต่สิ่งที่คล้ายกันก็คือลักษณะท่าทางของอัศวินที่ดูมึนงง เป็นกังวล และมีอาการตกใจเมื่อเจอกับศัตรูตัวเล็ก ๆ ของเขา
นักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่าหอยทากที่แบกเปลือกเอาไว้บนหลังคือการล้อเลียนศัตรูที่ใส่ชุดเกราะ พวกเขาเปรียบอัศวินที่งี่เง่าก็เหมือนกับหอยทากตัวหนึ่ง เห็นได้ชัดว่าศิลปินในยุคกลางมีอารมณ์ขัน และพยายามใช้หอยทากแทนบางสิ่งบางอย่างที่เราไม่สามารถตีความได้
แต่นั่นก็เป็นเพียงการคาดเดาเท่านั้น ถึงแม้จะมีหลายคนไม่เชื่อในคำอธิบายนี้ แต่ก็ไม่มีคำอธิบายที่ดีกว่านี้เช่นกัน
ภาพการต่อสู้ของอัศวินกับหอยทากปรากฎขึ้นอย่างแพร่หลายในช่วงเวลาดังกล่าว โดยมีผลงานจำนวนมากถูกเก็บเอาไว้ที่หอสมุดแห่งชาติของอังกฤษ ไม่มีใครรู้ว่าจริง ๆ แล้วฉากที่เกิดขึ้นในภาพวาดหมายถึงอะไร
หอสมุดแห่งชาติอังกฤษตีความไปลึกซึ้งกว่านั้น พวกเขากล่าวว่า ฉากดังกล่าวอาจเป็นตัวแทนของการคืนชีพของพระเยซูคริสต์ หรือหอยทากอาจเป็นตัวแทนของชาวลอมบาร์ด ชนชาติในยุคกลางที่ถูกกล่าวหามีพฤติกรรมคิดคดทรยศ และการสมคบคิดที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด
ลิซา สแปนเกนเบิร์ก จาก Digital Medievalist ได้เสนอแนวคิดอื่น ๆ เธอบอกว่า หอยทากหุ้มเกราะต่อสู้กับอัศวินเป็นการระลึกถึงความตายที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ โดยอ้างอิงจากเพลงสดุดีบทที่ 58 ในพระคัมภีร์ไบเบิล กล่าวว่า “ราวกับทากที่ละลายกลายเป็นเมือก พวกมันจะถูกพรากไปราวกับทารกแท้งที่ไม่เคยเห็นดวงอาทิตย์”
สุดท้ายงานศิลปะปริศนาในยุคกลางนี้ก็จะยังคงเป็นปริศนาต่อไป จนกว่าเราจะหาหลักฐานที่แน่ชัดได้ว่าทำไมศิลปินในยุคนั้นถึงวาดภาพอัศวินต่อสู้กับหอยทากกันแน่
อ้างอิงจาก: smithsonianmag/smart-news/,gotmedieval
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
จังหวัดไหนในไทย มีโรงแรมมากที่สุด
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
"เกลือ กิตติ" ส่งสารถึง "อนุทิน" และได้รับการตอบกลับทันที
ราดหน้า เมนูกู้ชาติ?
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
ส่องสีสันสนามเลือกตั้ง 69 เปิดรายชื่อคนดัง-คนบันเทิง ใคร "สอบผ่าน" ใคร "สอบตก"
ราดหน้า เมนูกู้ชาติ?
สกัดทุจริตคาคูหาพะเยา! รวบ กปน. ฉีกบัตรสวมสิทธิ์รับเงินพรรคการเมือง ประธานหน่วยตาไวรวบตัวก่อนหย่อนลงหีบ
ฟ้าผ่าท้องถิ่นขอนแก่น! กกต. แจกใบแดง “สจ.ภู” พรรคประชาชน ปมแจกเสื้อ-จัดเลี้ยง สั่งเลือกตั้งใหม่เขต 1 เมือง
"เกลือ กิตติ" ส่งสารถึง "อนุทิน" และได้รับการตอบกลับทันที
"พชร์ อานนท์" ฟาดเดือด! "ไทย" มี 77 จังหวัดไม่ได้มีแค่กรุงเทพฯ..อย่ามาดราม่าปมผลเลือกตั้ง
เคล็ดไม่ลับกับการทำบุญเสริมดวงในช่วงเข้าพรรษาปี 2565 ทำนายโดย: อาจารย์ฮันนี่ไพ่ป๊อกจิตสื่อสัมผัส










