หมวดอาหารสัตว์ที่มีโปรตีนสูง
เนื้อสัตว์เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงที่ให้กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายของเรา
หลายคนนิยมบริโภคมันเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเพื่อสนับสนุนการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ
ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ และสุขภาพโดยรวม อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องสร้างความสมดุลระหว่างการบริโภคเนื้อสัตว์กับแหล่งอาหารอื่นๆ
และคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคเนื้อสัตว์มากเกินไป เนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูงมีดังนี้
เนื้อหมู
เนื้อหมูเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ให้กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย
นิยมบริโภคในอาหารหลายชนิดทั่วโลก และสามารถเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่สมดุลได้
โดยเฉลี่ยแล้วเนื้อหมูมีโปรตีนประมาณ 25 กรัมต่อการให้บริการ 100 กรัม
เนื้อไก่
ไก่เป็นแหล่งโปรตีนไม่ติดมันที่ดี ซึ่งมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ
ให้กรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายต้องการสำหรับการทำงานต่างๆ
เพียงตรวจสอบให้แน่ใจว่าปรุงอย่างถูกต้องเพื่อความปลอดภัยและคุณค่าทางโภชนาการ
โดยเฉลี่ยแล้ว อกไก่มีโปรตีนประมาณ 31 กรัมต่อน้ำหนักที่ปรุงสุก 100 กรัม อย่างไรก็ตาม
ปริมาณโปรตีนที่แน่นอนอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น เนื้อไก่ที่หั่นเป็นชิ้นๆ และวิธีการเตรียม
เนื้อวัว
เนื้อวัวโปรตีนจากเนื้อเป็นอาหารเสริมโปรตีนชนิดหนึ่งที่ได้จากเนื้อวัว
เป็นที่ทราบกันดีว่าอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของโปรตีน
ผู้คนมักจะใช้อาหารเสริมโปรตีนจากเนื้อวัวเพื่อสนับสนุนการเติบโตและการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อ
โดยเฉลี่ยแล้ว เนื้อวัวมีโปรตีนประมาณ 20-25 กรัมต่อ 100 กรัม ขึ้นอยู่กับการแล่และชนิดของเนื้อวัว
ปลาแซลมอล
ปลาแซลมอนเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี มีกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมด
ปลาแซลมอนปรุงสุก 3.5 ออนซ์ (100 กรัม) ให้โปรตีนประมาณ 25 กรัม
นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
ปลาทูน่า
ปลาทูน่าเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยม มักเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ต้องการรวมโปรตีนไม่ติดมันในอาหาร
อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นและให้โปรตีนประมาณ 30 กรัมต่อปลาทูน่าปรุงสุก 100 กรัม
ทำให้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับนักกีฬา ผู้ชื่นชอบการออกกำลังกาย และผู้ที่ต้องการเพิ่มปริมาณโปรตีน
อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่ามีแหล่งโปรตีนที่หลากหลาย
และความชอบและความต้องการด้านอาหารของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป