หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไม่มีปัญหาสายตา ไม่ต้องใส่แว่น จริงหรือ?

เนื้อหาโดย Wanmai2022

          การใส่แว่นตาในปัจจุบัน สำหรับบางคนต้องใส่เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาสายตา ไม่ว่าจะเป็นอาการสายตาสั้นบ้าง ยาวบ้าง เอียงบ้าง หรือหลายอย่างประกอบกัน แต่สำหรับบางคน แว่นตาเป็น accessory ชิ้นหนึ่ง ที่ใส่ไว้เพื่อความสวยงามหรือแม้แต่ใส่เพื่ออำพราง เสริมสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง แต่ก็มีผู้คนอีกไม่น้อยที่ต้องใส่แว่นตาด้วยเหตุผลอื่น ที่ไม่ใช่เพื่อปรับปรุงการมองเห็น แต่เป็นการใส่เพื่อป้องกันสายตาไม่ให้เกิดความเสียหาย หรือมีปัญหาสายตาตามมาในอนาคต

        ด้วยรูปแบบการใช้ชีวิต ที่ต้องใช้จอคอมพิวเตอร์ มือถือ หรือแทบเล็ตในการเรียนและการทำงานมากขึ้น อีกทั้งผู้ใช้เองก็มีอายุน้อยมาก อาจจะตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไปหรือน้อยกว่านั้น สิ่งเหล่านี้ ทำให้คนจำนวนมากมีปัญหาเกี่ยวกับสายตาตั้งแต่อายุยังน้อย เด็กหลายคนจึงเริ่มใส่แว่นตาตั้งแต่ชั้นประถมหรือบางคนก็เริ่มใส่ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล การใช้ชีวิตประจำวันจึงดูยุ่งยากมากขึ้น ทั้งปัญหาแว่นหาย แว่นหัก หรือแม้แต่ความไม่สะดวกในการทำกิจกรรมบางประเภท เช่น การว่ายน้ำ เป็นต้น เด็กเหล่านี้เมื่อโตขึ้น ก็อาจจะเปลี่ยนมาใส่ contact lense แทนแว่นตา จนเข้าสู่วัยทำงาน มีกำลังซื้อมากขึ้น ก็เลือกวิธีการเลสิกตา เพื่อรักษาดวงตาให้กลับมาเป็นระยะปกติ และไม่ต้องใส่แว่นอีกต่อไป กลายเป็นวงจรชีวิตปกติที่เกิดขึ้นได้ทั่วไปในศตวรรษที่ 21 นี้

          แล้วคนที่คิดว่าตัวเองไม่มีปัญหาสายตา ควรต้องใส่แว่นหรือไม่? คำตอบคือ "ถ้าคุณคือคนหนึ่งที่ก็คลุกคลีอยู่กับการใช้คอมพิวเตอร์ มือถือหรือแทบเล็ตหรือแม้แต่โทรทัศน์ก็ตาม คุณเองก็ควรจะต้องใส่แว่นเช่นเดียวกัน" แต่อาจจะเลือกใส่เฉพาะช่วงเวลาที่จะใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ก็ได้ เพราะหน้าจอของอุปกรณ์เหล่านี้ มีแสงชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "แสงสีฟ้า" ซึ่งเป็นแสงที่มองเห็นได้ มีพลังงานสูงใกล้เคียงกับแสงยูวี (UV, ultraviolet) สามารถทำให้จอประสาทตาเสื่อมได้ โดยการส่องทะลุกระจกตา >>เลนส์ตา >> เข้าไปทำลายเซลล์รับแสงในจอประสาทตา และหากใช้สายตาโดยไม่ได้คำนึงถึงเรื่องนี้ ความเสียหายของจอประสาทอาจส่งผลให้ตาบอดถาวรได้ นอกจากนี้ แสงสีฟ้า ยังมีผลต่อการนอนอีกด้วย โดยหากมีการสัมผัสกับแสงสีฟ้าก่อนนอนในช่วงเย็น อาจส่งผลให้นอนไม่หลับในช่วงกลางคืนได้ และที่สำคัญลองสังเกตุตัวเองดูว่า ขณะที่เราใช้อุปกรณ์ที่ได้กล่าวมาในข้างต้นนั้น เราจะมีการกระพริบตาน้อยลง มีอาการตาแห้ง ซึ่งอาจรุนแรงจนทำให้มีอาการระคายเคือง ปวดร้าวที่ตา ไปจนถึงกล้ามเนื้อบนใบหน้าใช่หรือไม่ หากคำตอบคือ "ใช่" ในเวลานี้ก็ยังไม่สายไป รีบหาแว่นตากันแสงสีฟ้ามาใช้ในระหว่างที่เราใช้งานอุปกรณ์ดิจิทัลเหล่านี้กันเถอะ ยังไงๆ มือถือ แทบเล็ตและคอมพิวเตอร์ ก็จะยังอยู่และพัฒนาต่อไปให้เราได้ซื้อหากันได้ไม่สิ้นสุดแน่ๆ แต่ดวงตาที่ได้มาตั้งแต่เกิดคู่เดียวนี้ต่างหาก... ที่ถ้าใช้กันอย่างไม่ถนุถนอมกันเสียเลย สักวันอาจจะต้องหันไปสัมผัสอักษรเบลล์ แทนการสไลด์หน้าจอที่เราทำกันอยู่ทุกวันนี้แน่ๆ 

...รักษาสุขภาพดวงตากันตั้งแต่วันนี้ จะได้มีใช้กันได้นานๆ นะคะ ❤️

เนื้อหาโดย: Wanmai2022
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Wanmai2022's profile


โพสท์โดย: Wanmai2022
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมนูอาหารจากประเทศไทย ที่โด่งดังมากที่สุดในระดับนานาชาติส่อง 7 ลุค "ลิลลี่ เหงียน" เพื่อทำความรู้จักกับเธอมากขึ้นตำนานเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์แห่งปัตตานีจังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุด 3 อันดับแรกของประเทศไทยแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67ESPN มอบรางวัล แพท ทิลแมน ให้เจ้าชายแฮร์รี่ ท่ามกลางเสียงฮือฮาประสบการณ์คบผู้ชายครั้งแรกประวัติ Leatherface นักเชือดสุดสยองจาก The Texas Chainsaw Massacre
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ESPN มอบรางวัล แพท ทิลแมน ให้เจ้าชายแฮร์รี่ ท่ามกลางเสียงฮือฮาตำนานเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์แห่งปัตตานีสายน้ำอันตรายแห่งอเมริกาใต้ "จระเข้เคแมน"โรงงานซิงเกอร์ร้างในเมืองฮูแอมโบ ประเทศแองโกลา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โรงงานซิงเกอร์ร้างในเมืองฮูแอมโบ ประเทศแองโกลาประวัติ Leatherface นักเชือดสุดสยองจาก The Texas Chainsaw Massacreการเลี้ยงกบในบ่อปูนเงามืดของแดร็กคิวล่า ตำนานที่ไม่เคยหลับใหล
ตั้งกระทู้ใหม่