ชีวิตวันวันของ Jame Evening ตอนที่ 30 (เลือก ลืม อยู่ ทำ 3 อย่างนี้กับใครเเล้วชีวิตเราจะดีขึ้น?)
สวัสดีวันพุธที่ 8 สิงหาคม 2566 เวลา 2:42 น นะครับก็นอนไม่หลับนะครับก็เลยนึกขึ้นมาได้อีกเรื่องนึงนะครับหลังจากที่เราเขียนว่าความตอนที่ 29 ไปแล้วถึงแม้ว่ามันอาจจะดูไม่ดีหรือว่าว่าที่เรื่องที่ผ่านมานะครับก็ให้คิดซะว่าเป็นบทความที่ผมเนี่ยอยากจะแชร์ในแต่ละวันก็พอนะครับไม่ต้องไปคิดถึงกับว่าจะได้สาระความรู้มากมายอะไรขนาดนั้นแค่อยากให้มองเห็นในมุมมองหรือว่าคำถามที่ผมได้อ่านหนังสือหรือว่าจะได้ฟังจากพอดแคสต์ดูหนังนะครับหรือฟังเพลงก็ได้แนวคิดอะไรพวกนี้มานะครับ
ก็ในตอนนี้นะครับก็ได้ความรู้อย่างหนึ่งมานะครับเกี่ยวกับหรือแนวคิดนะครับหรือแนวคิดละกันนะครับก็คือเกี่ยวกับ 3 อย่างนะครับก็คือเลือกลืมอยู่นะครับ 3 อย่างนี้นะครับเลือกลืมอยู่ทำ 3 อย่างนี้กับใครแล้วชีวิตเราจะดีขึ้นนะครับก็อย่างแรกนะครับเลือกนะครับให้เราเลือกคนที่เขารักเราครับและเราก็รักเขาครับอันนี้คือการเลือกนะครับแต่ความว่ายังไงให้เลือกคนที่เรารักเราแล้วก็คนที่เรารักเขานะครับเช่นเราเลือกคนที่จะมาเป็นแฟนหรือมาเป็นคนสำคัญในชีวิตของเรานะครับ
อยากให้เลือกคนที่เขามองเห็นคุณค่าในตัวเรามองเห็นตัวเรามองเห็นที่จะให้ความรักกับเราอ่ะครับและเราพร้อมที่จะมอบความรักตรงเนี้ยกลับไปให้กับเขาพร้อมที่จะให้ความสำคัญกับเขาอ่ะครับการเลือกที่ไม่ถูกคนนะครับหรือการเลือกที่คนที่ไม่ได้รักเรานะครับก็คือการเลือกคนที่ไม่สนใจใยดีเราเลยหรือเลือกคนที่ไม่ได้มองเห็นคุณค่าเราไม่ได้มองเห็นความรักที่เรามอบให้นะครับอันนี้คือการเลือกคนที่ไม่ถูกสักเท่าไหร่นะครับก็อย่างต่อไปนะครับ
อย่างที่2 ก็คือการลืมนะครับลืมในที่นี้นะครับให้ลืมในสิ่งที่คนที่ทำไม่ดีกับเรานะครับหรือลืมในสิ่งที่เราทำไม่ดีกับคนอื่นไปนะครับคำว่าลืมในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าให้ลืมไปเลยนะครับแต่ให้ลืมอย่างมีคุณภาพหรือการลืมอย่างมีการจดจำที่ดีนะครับลืมเพื่อให้บทเรียนนี้เป็นบทเรียนกับเราในชีวิตที่ดีช่วยให้เป็นคุณค่ากับชีวิตของเรานะครับก็การลืมเนี่ยถ้าเราเลือกลืมในจังหวะเวลาที่เหมาะสมและเลือกลืมในเรื่องที่ถูกต้องนะครับจะช่วยให้ชีวิตของเรานะครับปล่อยวางจากบางสิ่งบางอย่างได้เร็วขึ้นได้ดีขึ้นและช่วยให้ชีวิตของเราเนี่ยครับดีขึ้น
ภายในเวลาที่รวดเร็วมากเลยนะครับถ้าเรารู้จักปล่อยวางนะครับก็คือการลืมนั่นเองแล้วก็อย่างที่ 3 นะครับก็คือทำคำว่าทำเนี่ยคือหมายถึงว่ายังไงนะครับก็คือการที่เราทำบางสิ่งบางอย่างให้กับคนคนนึงนะครับไม่ว่าจะเป็นการปลอบใจการพูดจาที่ดีการเทคแคร์ดูแลเขาไปในทางที่ดีการสอนเขาให้ได้ดีนะครับอันนี้คือการที่เราทำสิ่งๆนึงให้กับคนๆนึงแล้วทำให้คนๆนั้นน่ะชีวิตเขาดีขึ้น แล้วมองย้อนกลับมาการทำ 3 อย่างนี้มันทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นยังไงอ่ะครับก็อย่างแรกนะครับ
การที่เราเลือกคนที่เขารักเราและเรารักเขามันเหมือนเป็นแม่เหล็กแรงดึงดูดซึ่งกันและกันนะครับมันจะช่วยให้ชีวิตของเราและชีวิตของเขาดีขึ้นมีความสุขมากขึ้นมันเหมือนกับว่าการรักคนที่รักเราครับเราจะไม่เหนื่อยเลยเราจะไม่รู้สึกต้องพยายามอะไรทั้งสิ้นเราจะรู้สึกมีความสุขตลอดเวลาไม่รู้สึกเป็นทุกข์เลยแม้แต่นิดเดียวส่วนการลืมการลืมให้ได้ว่าเราเคยทำในสิ่งที่ไม่ดีไปแล้วหรือลืมในสิ่งที่เขาทำสิ่งที่ไม่ดีกับเราไปให้ได้ซึ่งก็คือการปล่อยวางมันจะช่วยให้เราอ่ะครับปล่อยสิ่งที่หนักอึ้งอยู่ในตัวเราอ่ะครับหรือสิ่งที่เราจับมันไว้แน่นจนทำให้มือของเราอ่ะครับมันเจ็บปวดหรือจิตใจของเรามันเจ็บปวดมีแต่ความทุกข์มีแต่ความโศกเศร้ามีแต่ความเสียใจเหล่านี้นะครับก็อยากจะให้ลองลืมหรือปล่อยวางมันไปให้ได้นะครับ
ส่วนเรื่องที่ 3 นะครับก็คือการทำนะครับมันดีกับเรายังไงการทำให้กับผู้อื่นนะครับไม่ว่าจะเป็นการสอนหรือเป็นการมอบรอยยิ้มให้กับเขาการลูบหัวกับเขาเบาๆหรือการที่จะมอบความสุขให้กับเขาเล็กๆน้อยๆมอบกำลังใจให้กับเขาเล็กๆน้อยๆนะครับการทำสิ่งเหล่านี้ครับมันเป็นการที่จะช่วยให้ตัวเราอ่ะครับแบ่งปันความสุขไปให้เขาแล้วความสุขเหล่านั้นนะครับมันจะสะท้อนกลับมาหาตัวเราด้วยนะครับก็มาถึงตรงนี้นะครับอยากจะให้ทุกคนนะครับเลือกทำ 3 อย่างนี้นะครับเลือกลืมอยู่นะครับทำ 3 อย่างเหล่านี้ให้ถูกคนนะครับแล้วชีวิตของเราอ่ะจะดีขึ้นมากเลยนะครับอยากให้ลองไปทำกันดูนะครับถ้าผลลัพธ์เป็นยังไงก็ลอง comment กันมาได้นะครับยังไงก็ฝากติดตามตอนที่ 31 ด้วยนะครับขอบคุณนะครับสวัสดีครับ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get out
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
หาดใหญ่จมน้ำ รถลูกค้า ‘วิริยะประกันภัย’ ขอเคลมพุ่ง 3,800 คัน
การเดินทางที่ไม่สามารถที่จะระบุเวลาที่จะถึงได้ "แล้วแต่สถานการณ์ระหว่างทาง"
ความรู้นั้นมีการรวบรวม ส่วนของวรรณกรรมและเรื่องราวความเป็นมา (ปราสาทหินพิมาย)
"อย่าเดินเหยียบธรณีประตู" สิ่งที่ติดหูเรานั้นมาตลอด คำบอกเล่าจากยาย
ใต้เเสงไฟคริสมาสต์ จุดประกายความหวังครั้งใหม่





