หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เลี้ยงนกกระทาไข่ อาชีพเสริมที่บ้าน

โพสท์โดย john1982

วิธีเลี้ยงนกกระทาไข่

นกกกระทาไข่เป็นนกเศรษฐกิจ ที่หลายคนไฝ่ฝันอยากเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมที่บ้าน

เรามาทำความรู้จักกับนกกระทาไข่กันให้มากขึ้นอีกสักนิดครับ ก่อนที่จะตัดสินใจเลี้ยงกัน

นกกระทาไข่ เป็นนกที่ค่อนข้างโตเร็วเมื่อฟักออกจากไข่วันแรกจนเมื่อโตครบ 45-50 วัน นกกระทาก็เริ่มไข่ ถือว่าเร็วมากครับถ้าเทียบกับสัตว์ชนิดอื่นอาจใช้เวลา 2-3 เดือนถึงจะโต แต่นั่นก็คือเหตุผลด้วยว่าทำไมมันถึงกินอาหารตลอดเวลา(กินทั้งวันทั้งคืนนะครับ)

เรื่องน้ำและอาหารจึงสำคัญกับการเลี้ยงนกกระทาไข่เป็นอย่างมาก

จะเริ่มต้นเลี้ยงอย่างไร?

การเริ่มต้นเลี้ยงนั้น ให้ท่านหาทำเลสถานที่ที่จะเลี้ยงก่อนเป็นลำดับแรกเนื่องจากมูลของนกจะส่งกลิ่นเหม็นและล่อแมลงวันมาตอมอาจไปรบกวนเพื่อนบ้านหรือชุมชุนได้ครับ แถมถ้ามีตัวผู้ในกรงมันจะส่งเสียงร้องจนน่ารำคาญ(ประสบการณ์จากตัวผมเอง)ซึ่งฟังตอนแรกก็เพราะดีอยู่

พันธุ์นกกระทาไข่ มีทั้งแบบซื้อไข่กับตู้ฟักมาฟักเองและแบบซื้อนกสาวจากฟาร์มมาเลี้ยง ถ้าซื้อแบบไข่มาฟัก ไข่เชื้อตกอยู่ที่ฟองละ 3-4 บาท ยังไม่รวมค่าตู้ฟักถ้าจะเอาแบบว่ามาฟักเองครับ(และต้องมาลุ้นอีกว่าฟักออกมาแล้วจะได้ตัวผู้หรือตัวเมีย)  อีกแบบคือซื้อนกสาวพร้อมไข่มาเลย ตกอยู่ที่ตัวละ 25 บาทเป็นอย่างต่ำหรืออาจจะแพงกว่านี้แล้วแต่พื้นที่จังหวัดส่วนพร้อมกรงใส่นกเราก็ต้องซื้อและค่าส่ง(ตัวผมเองเคยสั่งซื้อมาตัวละ 25 บาท)

เรื่องอาหารควรเป็นอาหารนกกระทาไข่โดยตรง เพราะจะทำให้นกสมบูรณ์และไข่ได้ต่อเนื่อง น้ำควรมีให้นกกินตลอดเวลาและผสมกับวิตามินซึ่งสามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายอาหารสัตว์ทั่วไป

ท่านที่สนใจอยากจะเริ่มต้นเลี้ยง ผมแนะนำเริ่มต้นที่ 20-30 ตัวก่อนครับ ไข่ที่ได้จะตกอยู่ที่วัน 15-17 ฟองต่อวัน ซึ่งนกจะมีอายุไข่อยู่ที่ประมาณ 1 ปี หลังจากนั้นก็ยังไข่อยู่ครับแต่จะเริ่มไข่ห่างๆ เมื่อนกหยุดไข่แล้วเราก็สามารถนำมาเป็นนกเนื้อได้ครับ ส่วนมูลนกถ้ามีปริมาณเยอะเราสามารถใส่กระสอบขายได้ราคาดีครับ กระสอบละ 50 บาท เอาไปใส่ผักนี่อย่างงามกว่าปุ๋ยคอกชนิดอื่น

ช่องทางการขาย

นอกจากเอาไว้รับประทานแล้ว เราสามารถขายไข่สดได้ราคาฟองละ 1 บาท หรือถ้าต้มขายตกอยู่ที่ฟองละ 2 บาท ขายในชุมชน ตลาดนัด ยิ่งที่ตรงไหนไม่คนเลี้ยงยิ่งเป็นที่ต้องการของตลาด(ควรสำรวจตลาดก่อนตัดสินใจเลี้ยง)

ท้ายนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับทุกท่านที่สนใจอยากเลี้ยงนกกระทาไข่เป็นอาชีพเสริม ขอบคุณมากครับที่เข้ามาอ่าน

เนื้อหาโดย: john1982
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
john1982's profile


โพสท์โดย: john1982
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมพบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่