กะทกรก
กะทกรก
มองเผินๆบางคนเคยเห็น แต่ไม่รู้จักก็คิดว่าวัชพืช แต่จริงๆแล้ว"กะทกรก"หรือมีชื่อตามท้องถิ่นบางพื้นที่"ตำลึงทอง"มีขึ้นให้เห็นได้ทั่วไปตามสวน ท้องไร่ท้องนา ต้นเป็นเถาคล้ายตำลึงแต่มีขน เมื่อเด็ดใบมาขยี้จะมีกลิ่นฉุนแรง แพร่ขยายพันธุ์ได้ง่ายด้วยเมล็ดเมื่อเริมติดผล ผลดิบจะมีรกขนสีเขียวห่อหุ้มเวลาผลสุกรกห่อหุ้มจะเริ่มแห้งและผลจะเปลี่ยนส้มหรือสีเหลือง ซึ่งเป็นอาหารโปรดของเหล่านกปรอดต่างๆ
ประโยชน์และสรรพคุณ
ยอดออ่อนกะทกรก สามารถนำมานึ่งหรือต้มให้สุกกินผักเคียงหรือกินกับน้ำจิ้ม บอกได้เลยครับอร่อยมาก ยอดอ่อนดิบและผลดิบไม่ควรนำมารบประทานสดเพราะจะพิษนะครับ เพราะฉนั้นควรทำให้สุกและผลก็ควรจะกินตอนสุกแล้ว เนื้อด้านจะเมล็ดสีดำมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว
สรรพคุณ ยอดอ่อนที่สุกแล้วช่วยขับเสมหะ แก้ไอและอาการบวมได้ครับ ส่วนผลสุกแก้ปวดและช่วยบำรุงปอดครับ
เห็นประโยชน์อย่างนี้แล้ว ถ้าเห็นที่ไหนก็อย่าลืมเด็ดยอดมาทำอาหารดูนะครับ