หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หลับยากใช่มั้ย ลองมาปรับวิธีการเข้านอนกันดีกว่า

นอนไม่หลับ หัวใจมันกระสับกระส่าย

ถึงเวลาอยากนอนแต่ตายังสว่างข่มให้หลับไม่ลง

แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการนอนหลับพักผ่อนเป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับชีวิตของทุกคน

ไม่ว่าจะช่วงวัยใด อาชีพใด การนอนหลับเพื่อเข้าสู่การพักผ่อนที่แท้จริงเป็นสิ่งที่สำคัญมากกกก

อย่างที่เราถูกปลูกฝังและจดจำมาว่าต้องนอนอย่างน้อย 7 - 8 ชั่วโมงต่อวันเพื่อให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่

รู้มั้ยว่า ถ้าคุณนอนหลับให้ร่างกายได้พักผ่อน มันมีประโยชน์มากเลยนะ

โดยเฉพาะต่อการสร้างภูมิคุ้มกันและซ่อมแซมร่างกาย

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการจะให้นอน 7 - 8 ชั่วโมงต่อวันสำหรับวัยทำงาน หรือวัยเรียนบางคนนั้นเป็นไปได้ยากและยากมาก

หรือบางคนนอนเกินวันละ 8 ชั่วโมงแต่ตื่นมาก็ยังไม่สดชื่น

บางคนต้องพึ่งยานอนหลับเป็นตัวช่วย ซึ่งจะส่งผลเสียต่อระบบการนอนของตัวเราในระยะยาวนะ อันนี้เลี้ยงได้ควรเลี่ยง

ในวันนี้จึงมีวิธีเตรียมตัวสู่การนอนหลับเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างแท้จริงมาฝากกัน

เป็นวิธีที่เจ้าของกระทู้ได้ทดลองใช้กับตัวเองและเห็นว่ามีประโยชน์เลยมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้ลองกัน

เอาล่ะจะมีวิธีอะไรบ้าง ลองไปดูกันเลย

1. ตั้งเวลาการนอนคำนวณเวลาการนอนให้เพียงพอ

       เริ่มด้วยการเตรียมตัวก่อนเข้านอน ร่างกายเราเราเองที่รู้ดีที่สุด และตารางเวลาชีวิตก็เป็นตัวเราเองที่รู้ดีที่สุด หากเป็นไปได้ควรนอนไม่เกินสี่ทุ่มอย่างที่บทความทางการแพทย์แนะนำ แต่หากทำไม่ได้เพราะภารกิจแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นให้นับ นับ แล้วก็นับ เวลานอนไปจนถึงเวลาตื่นนอนของตัวเองว่าจะเพียงพอ อย่างน้อยก็ควรให้อยู่ใน 7 - 8 ชั่วโมง แล้วเราก็จะรู้ว่าต้องเริ่มนอนตอนกี่โมง อย่างตัวเจ้าของกระทู้จะะต้องตื่นตีห้าครึ่งทุกวันทำงานก็จะตั้งเวลาไว้ว่าจะต้องนอนไม่เกินสี่ทุ่ม (เผื่อเวลาสำหรับตัวเองกว่าจะหลับอาจจะเป็นสี่ทุ่มครึ่ง) เมื่อได้เวลาเข้านอนแล้วเราก็ไปเตรียมตัวในข้อต่อไปกันเลย

2. ปิดทีวี วางมือถือ ห่างจากแสงสีฟ้า   

   

        แสงสีฟ้า แสงจากทีวี เป็นหนึ่งในสิ่งรบกวนการนอนอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งเราเปิดทีวีแล้วดูสิ่งที่สนใจหรือไถหน้าจอมือถือไปเรื่อย ๆ ความสนใจก็ยังทำงานอยู่บนหน้าจอแล้วเวลาที่เดินผ่านไปเรื่อย ๆ ก็ดูเหมือนจะเดินเร็วขึ้นเวลาที่สายตาจับจ้องอยู่บนหน้าจอก่อนที่จะนอน เมื่อความสนใจอยู่บนหน้าจอเราก็จะไม่รู้สึกง่วง หรือกว่าจะง่วงก็เลยเวลาที่ควรนอนไปแล้ว อารมณ์แบบหันไปมองนาฬิกาอีกที "อ้าวเฮ้ย เลยเวลานอนที่ตั้งเอาไว้ไปแล้ว" เพราะฉะนั้นเมื่อตั้งเวลาที่ต้องเข้านอนได้แล้ว ควรปิดทีวี วางมือถือให้ห่างจากตัวอย่างน้อย 15 - 20 นาทีก่อนถึงเวลานอนเพื่อให้ตัวเราเองไม่ใจจดใจจ่อกับหน้าจอและให้สายตาได้ปรับสภาพออกจากแสงสีฟ้าที่รบกวนต่อการนอนและเพื่อสุขภาพที่ดีของสายตาด้วยนะ

3. ผ่อนคลายเรื่องกังวล คลายกังวลเรื่องงาน แล้วค่อยไปเริ่มใหม่ในวันพรุ่งนี้

       วันพรุ่งนี้ยังมีเวลาสำหรับการคิดเรื่องต่าง ๆ เสมอ หากไม่ปล่อยให้สมองได้พักผ่อนแม้จะล้มตัวลงนอนไปแล้วยังไงก็นอนไม่หลับ เจ้าของกระทู้เข้าใจว่าความกังวลแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนกำลังมีมรสุมชีวิตให้ต้องคิดอย่างหนัก บางท่านก็ปล่อยวางเรื่องงานไม่ได้จึงยังวนเวียนอยู่ในความคิด ข่มตานอนเท่าไรสมองก็ยังทำงานไม่หยุดสุดท้ายก็นอนไม่หลับได้แต่นอนกระพริบตาปริบ ๆ เป็นจังหวะอยู่บนที่นอน ร่างกายอยากพักผ่อนแต่สมองยังทำงานแบบนี้ให้ข่มตานอนเท่าไรก็คงนอนไม่หลับ วิธีนี้มีแต่เราที่ต้องช่วยตัวเราเอง บอกกับจิตใจ บอกกับสมอง สลัดเรื่องต่าง ๆ ในความคิดออกไปก่อน พรุ่งนี้ยังมีสำหรับให้คิดอะไรต่ออีกมากมาย วันนี้เราแค่นอนหลับให้ร่างกายได้พักผ่อนแล้วตื่นไปเริ่มใหม่ในวันพรุ่งนี้ เพราะถึงคุณจะคิดและไม่ปล่อยวางให้สมองแทบระเบิดจนนอนไม่หลับตื่นนอนไปอีกวันคุณก็ต้องคิดมันอยู่ดี  สู้ปล่อยวางความคิดแล้วทิ้งตัวลงนอนปล่อยเวลาให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่สักนิดแล้วค่อยไปสู้กันต่อในวันถัดไปมันคงเป็นสิ่งที่ดีกว่า

4. จัดที่นอนให้เหมาะกับการนอน

       หลายคนอาจมองข้ามเรื่องของอุปกรณ์และเรื่องของที่นอนไปแต่อยากให้รู้ไว้เลยนะว่าเรื่องของที่นอนนี่ล่ะเป็นอีกสาเหตุสำหรับที่ส่งผลต่อการนอน ความชื่นชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนชอบที่นอนโล่ง ๆ บางคนชอบที่นอนรายล้อมด้วยตัวตุ๊กตาเพื่อนรัก เพราะฉะนั้น การจัดที่หลับที่นอนให้เข้ากับความชื่นชอบของตัวเอง เช็คคุณภาพของที่นอนสักนิดว่าทำให้หลับสบายหรือเปล่า บางครั้งฟูกนอนที่แข็งกระด้างจนเกินไปก็ส่งผลให้คุณภาพการนอนหลับไม่ดีเท่าที่ควร ปัดกวาดฝุ่นสักนิด ใช้หมอนที่เหมาะสำหรับการนอนของตัวเราเองสักหน่อย เปลี่ยนฟูกนอนให้นุ่มก็ยิ่งช่วยให้หลับสบายไม่ปวดหลัง จัดที่นอนให้อยู่ในที่มีแสงรบกวนน้อย ปรับอุณภูมิให้เหมาะต่อการนอนหรือมีพัดลมช่วยเป่าระบายอากาศให้การหายใจในตอนที่เรานอนหลับมีความสบายตัวก็เป็นอีกตัวช่วยที่ทำให้เราเข้าสู่ภวังค์หลับได้ง่ายขึ้น

5. ปิดไฟก่อนนอนเพื่อสร้างบรรยากาศ

       เป็นวิธีที่เจ้าของกระทู้ใช้เป็นประจำและเห็นผลสำหรับการเตรียมตัวเข้านอนได้เป็นอย่างดี เมื่อใกล้ถึงเวลาที่ต้องเข้านอนลองปิดไฟก่อนเวลาสัก 15 - 30 นาที แล้วทิ้งตัวลงบนที่นอนเพื่อปรับบรรยากาศให้เหมาะสำหรับการนอนหลับ ไม่มีแสงรบกวน มีแค่ตัวเรานอนอยู่ที่นอนนุ่ม ๆ เชื่อเถอะว่าใช้เวลาไม่นานเดี๋ยวตัวเราก็เข้าสู่ห้วงนิทราไปโดยง่ายดาย

6. เปิดเรื่องเล่า ฟังพอดแคสต์

       เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เจ้าของกระทู้ใช้ในตอนที่ปิดไฟแล้วแต่ยังนอนไม่หลับ เปิดพอสแคสต์สักเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องที่เราสนใจหรือคิดตามมากนัก ไม่ใช่เรื่องที่ตื่นเต้นเร้าใจจนต้องลุกขึ้นมานั่งฟัง เป็นเรื่องเล่าด้วยน้ำเสียงสบาย  ๆ ซึ่งปัจจุบันมีพอสแคสต์หลายช่องที่ช่วยเล่าเรื่องขับกล่อมให้เราเข้าสู่ห้วงนิทรา หรือใครที่ไม่ชอบฟังเรื่องเล่าลองเปลี่ยนเป็นเสียงธรรมชาติบำบัดการนอนก็ไม่แย่เลย นอนฟังเสียงขับกล่อมไปเพลิน ๆ เดี๋ยวก็หลับไปแบบไม่รู้ตัว

7. ไม่กังวลหรือบังคับให้ตัวเองหลับ

       บางคนที่หลับยากหลับเย็นเหลือเกิน อย่าบังคับให้ตัวเองต้องหลับจนหัวใจต้องกระสับกระส่ายเดี๋ยวจะนอนไม่ได้เพราะมัวแต่นับแกะไปพันตัวก็ยังนอนไม่หลับ หรือแอบดูนาฬิกาบ่อย ๆ แล้วรู้สึกว่าทำไมถึงไม่หลับสักที ยิ่งบังคับยิ่งกังวลความคิดวิ่งแล่นทั่วสมองให้ทำงานสุดท้ายก็ได้แต่นอนตาใสหัวใจว้าวุ่นไม่หลับไม่นอน อย่ากดดันตัวเองโดยเฉพาะช่วงแรกที่คุณลองปรับเวลานอนมันเป็นไปได้ยากที่คุณจะหลับด้วยการบังคับจิตใจว่าต้องนอนเดี๋ยวนี้นะเดี๋ยวฉันจะนอนไม่พอ เพราะฉะนั้นปล่อยร่างกายให้เข้าสู่ห้วงนิทราด้วยตัวเองไม่ต้องกังวล ไม่ต้องคิดมาก ทิ้งตัวลงนอนแล้วปล่อยให้ร่างกายอยู่นิ่ง ๆ ไม่ใช้ความคิดกดดันร่างกายเดี๋ยวห้วงนิทราก็จะมาเยือนเราเอง

8. นอนให้เป็นเวลา

       อีกหนึ่งสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้หลับยากหลับเย็นก็คือการนอนไม่เป็นเวลา เมื่อคืนนอนเที่ยงคืน วันนี้นอนตีสอง แบบนี้ร่างกายก็จดจำเวลาที่ควรพักผ่อนไม่ได้ ลองค่อย ๆ ปรับการนอนให้เป็นเวลาและพยายามเข้านอนในทุก ๆ วันให้เป็นเวลา หากวันไหนทำไม่ได้ก็ไม่เป็นไรแต่อย่างน้อยคุณควรปรับนาฬิกาชีวิตให้รู้จักเวลาที่ต้องเข้านอน เมื่อปรับจนร่างกายรู้สึกคุ้นชินแล้วเมื่อถึงเวลาที่ควรเข้านอนร่างกายก็ยังสัญญาณความง่วงนอนเตือนคุณเองว่า ไปนอนซะ!!! ฉันจะนอน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับวิธีการทักทายห้วงนิทรา

เป็นวิธีที่เจ้าของกระทู้ลองใช้เพื่อปรับให้ตัวเองได้นอนพักผ่อนอย่างเป็นเวลา

ลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ ได้ผลหรือไม่ได้ผลอย่างไรก็มาพูดคุยแนะนำกันได้

หรือเพื่อน ๆ คนไหนมีวิธีดี ๆ ก็แนะนำกันได้นะครับ

อย่าลืมนะครับการพักผ่อนให้เพียงพอและการทำให้ร่างกายนอนหลับอย่างแท้จริงถึงจะเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดต่อร่างกาย

ร่างกายเรามีแค่ร่างกายเดียวใช้งานเขาจนคุ้มแล้วก็อย่าลืมดูแลเขาด้วยล่ะ

เนื้อหาโดย: monkeythink
รูปภาพ : pixabay
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: monkeythink
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: อับดุล รอเเย๊ะส์, Idea DD
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถ"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่เหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทย ไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษเงินเดือนกัปตันสายการบินในไทย10 บริษัทรถทัวร์ ที่มีผู้คนใช้บริการมากที่สุดประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จริงหรือไม่ที่ "ลิซ่า BLACKPINK" กำลังท้อง?"ดาวิกา"เผยทำท่าพับเป็ดสุดเจ็บเพจดังเขมรโวย อ้างคนไทยใจแคบ จับแรงงานกัมพูชาส่งกลับประเทศขนาดพระเขมรยังไม่เว้น!?นักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่สื่อเยอรมนีเล่นผิดที่ตีแผ่ข่าวกระทบภาพลักษณ์ประเทศ บิ๊กโจ๊กลั่น​!! งานนี้ยอมไม่ได้ สั่งสอบทันที
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ท้องเสียกินสไปรท์ใส่เกลือช่วยได้จริงไหมรับมือกับอาการ Burnout อย่างมีสติข้าราชการและพนักงานราชการมีความแตกต่างกันอย่างไรประโยชน์ของน้ำส้มสายชู มีมากกว่าที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่