กาแฟดำต้านโรคจริงหรอ!
การดื่มกาแฟดำอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะองค์ประกอบที่สำคัญคือการบริโภคคาเฟอีน ซึ่งเป็นสารชนิดหนึ่งที่พบในกาแฟ สารนี้มีผลกระทบบางอย่างต่อระบบประสาทที่กล้ามเนื้อ รวมไปถึงการกระตุ้นการสั่นสะเทือนของเซลล์สมอง ทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าและมีความตื่นเต้นมากขึ้น
นอกจากความรู้สึกที่ตื่นเต้นแล้ว การรับประทานกาแฟดำยังสมารถช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ดังนั้นคนที่ดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกาย อาจมีพลังที่มากขึ้นในการออกกำลังกาย
นอกจากนี้ การดื่มกาแฟดำยังมีประโยชน์ป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ก็เช่นกัน ภายในกาแฟดำมีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่เรียกว่าแอนติโดกิแลต (antioxidant) ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลาย ๆ ชนิด เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ อัลไซเมอร์ โรคกระเพาะ ฯลฯ
นอกจากนี้ คาเฟอีนในกาแฟยังสามารถช่วยเพิ่มการเผาพลาญของไขมันในร่างกาย มีผลต่อการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักได้
อย่างไรก็ตาม การดื่มกาแฟกินเยอะเกินไปอาจมีผลกระทบทางด้าน การทำให้มีอาการระคายเคืองในกระเพาะ การไม่สามารถนอกหลับหลังการดื่มกาแฟ และเพิ่มการสั่งส่งของกรดอาหารในกระเพาะอาหาร เป็นต้น ควรรับประทานพอเหมาะสมที่ดีสำหรับสุขภาพทั้งตัวและจิตใจด้วย
อ้างอิงจาก: facebook youtube
ชาติในภูมิภาคอาเซียน ที่ติดหนี้เงินกู้จากประเทศจีนมากที่สุด
ประเทศที่ชอบทุเรียนไทยที่สุด นำเข้าทุเรียนจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง
10 ประเทศ ที่บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มากที่สุด
จังหวัดนี้เลี้ยงไก่มากที่สุดในไทย
ประเทศที่คนนิยมมาซื้อบ้านในประเทศไทยมากที่สุด
5 อันดับ ประเทศที่มีขยะมากที่สุดในโลก
ประเทศนอกเมืองจีน ที่มีคนจีนย้ายไปอาศัยอยู่จำนวนมากที่สุด
2 ประเทศในโลก ที่ไม่มีเครื่องดื่ม Coke วางขายอย่างถูกกฎหมาย
จบยุคเดินข้ามชิล ไทยขยับจริง สร้างกำแพง–ขุดคูน้ำหนองจาน ปิดช่องทางเดิมแบบถาวร
10 จังหวัดที่เหมาะกับการใช้รถไฟฟ้าในปี 2026
ประเทศที่ส่งออกมันสำปะหลังเข้าไทยมากที่สุด
เซเว่น เตรียมถอนการลงทุนจากเขมร สินค้าเขมรด้อยคุณภาพ ซ้ำวิกฤต ปชช.ไม่มีเงินซื้อ
อย่าให้โอกาสคลาดสายตา
Love is Forever: วีรกรรมรักระห่ำโลกข้ามลำน้ำโขง
นักการเมืองที่รวยที่สุด มีทรัพย์สินมากที่สุดอันดับหนึ่งในโลก
จังหวัดที่เคยเป็นของไทย ปัจจุบันอยู่ในกัมพูชา
ชาวเซอร์คัสเซียน: ชนพื้นเมืองผู้เป็นต้นแบบแห่งความงามระดับโลก
การเมืองเข้มข้น ร้อยเอกธรรมนัสยืนยันไม่ยอมเสีย สส. ในจังหวัดพะเยา ให้กับพรรคประชาชนแม้แต่คนเดียว



