"กล้วยปิ้ง" กับประโยชน์ต่อสุขภาพที่มากกว่ากล้วยธรรมดา
ประโยชน์ของกล้วยสุก
กล้วย 1 ผลมีพลังงานเพียง 86 กิโลแคลอรี่ แต่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและสารอาหารทีมีคุณค่าต่อร้ายกายได้ แก่ B1, B2, ไนอะซิน (B3), วิตามินบี B6 และกรดโฟลิก ซึ่งช่วยเสริมการเผาพลาฐพลังงานในร่างกายและช่วยให้สุขภาพผิวและเล็บดีเส้นใยอาหารซึ่งช่วยป้องกันอาการท้องผูก ป้องกันการเพิ่มของระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยกดการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกายโพแทสเซียมซึ่งช่วยขับเกลือออกจากร่ายกาย ช่วยลดความดันโลหิตและช่วยลดอาการบวมของร่ายกาย โพลีฟินอลซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิิสระที่มีประสิทธิภาพสูงช่วยชะลอความแก่และป้องกันโรคที่เกิดจากการดำเนินชีวิตประจำวัน กรดอะนิโนทริปโตเฟนซึ่งเป็นกรดอะมิโนสำคัญในการสร้างสารสื่อประสาทเซโรโทนินที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดอาการหงุดหงิดและช่วยให้นอนหลับดี นอกจากนี้กล้วยยังมีแมกนีเซียมสูงซึ่งมีบทบาทสำคัญในการทำให้รู้สึกผ่อนคลายและมีจิตใจเบิกบาน
ประโยชน์ของกล้วยปิ้ง
กล้วยปิ้งมีประโยชน์ต่อสุขภาพนอกเหนือจากกล้วยสุก
- ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก
- ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง
- มีผลในด้านการลดน้ำหนัก
เวลาที่ดีที่สุดในการรับประทานกล้วยปิ้ง
เวลาที่ดีในการรับประทานกล้วยปิ้ง คือ มื้ออาหารเช้า เพื่อเป็นแหล่งพลังงานในการทำกิจกรรมอื่นๆ ตลอดทั้งสัน ในวันที่ยุ่งกล้วยปิ้งและนมอุ่นๆ ก็ทำให้ร่างกายรับพลังงานี่เพียงพอเพื่อการเรียนหนังสือหรือการทำงาน อย่างไรก็ดี หากรับประทานได้ถึงวันละ 2 ผล แต่หากรับประทานผลไม้อื่นด้วยก็แนะนำให้รับประทานวันละ 1 ผล