อาหารที่คนประเทศลาวนิยม
อาหารประเทศลาวมีความหลากหลายและมีรสชาติเฉพาะตัวที่น่าสนใจค่ะ อย่างเช่น:
1. ลาบ (Larb): เป็นเมนูที่ทำจากเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น เนื้อหมู ไก่ หรือเนื้อเนื้อวัว ผสมกับสมุนไพรต่างๆ และนำมาย่างหรือต้ม มักจะรสชาติเปรี้ยว สดชื่น และเผ็ดน้อยๆ มักจะจัดเสิร์ฟพร้อมกับผักสด
2. ซุปกั้น (Khao Piak Sen): ซุปกั้นเสียงที่ทำจากข้าวซาวข้าวเหนียวที่สับเป็นขี้นก และเส้นบะหมี่หรือเส้นเล็กๆ นำมาคลุกเคล้ากับน้ำซุปหมูหรือไก่ และเสิร์ฟพร้อมกับผักสด
3. แกงเผ็ด (Kaeng Phet): เป็นอาหารที่เผ็ดร้อน มักใช้พริกเผ็ดและสมุนไพรต่างๆ เช่น ข่า ตะไคร้ ขมิ้น ในการทำ มักจะมีอยู่ในรูปแบบของแกงเล็กๆ และมักจะมีเนื้อสัตว์หรือมีเมนูทะเล
4. ไข่เจียว (Khai Jeaw): ไข่เจียวที่นำไข่ไก่ผสมกับถั่วงอก หรือฟักทอง และนำไปทอดให้สุกกรอบ
5. ขนมชั้น (Khao Nom Kok): เป็นขนมที่ทำจากแป้งข้าวโพด น้ำตาลปูน น้ำมะพร้าว และความหวานจากกะทิ ที่ทำให้เป็นสีเขียว มักจะเป็นขนมที่เป็นที่นิยมในงานเลี้ยง
6. ข้าวเหนียว (Khao Niew): เป็นข้าวเหนียวที่มีรสหวาน นำมาทำเป็นขนมหวานหรือเสิร์ฟพร้อมกับอาหารหลากชนิด
นอกจากนี้ อาหารลาวยังมีผลไม้สดมากมาย เช่น ลำไย ฝรั่ง มังคุด ทำให้การรับประทานอาหารของประเทศลาวมีความสนุกสนานและน่าตื่นเต้นค่ะ!