เห็ดตระไคร
เห็ดไคล
เป็นเห็ดไมคอร์ไรซาที่พึ่งพากับรากไม้ในการด ารงชีวิต
ลักษณะทั่วไป ดอกเห็ดอ่อนสีขาวนวล ผิวหมวกเห็ด
เรียบ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3-15 ซม.
เมื่อบานรูปร่างคล้ายกรวย ตรงกลางหมวก
เว้าลงเล็กน้อย สีน าตาลอ่อน หรือสีเนื อ
เห็ดไคลมีหลายสี ขาว เหลือง เขียว เนื อ
หมวกหนาด้านล่างหมวกมีครีบเรียงกันเป็น
รัศมี ก้านดอกมีลักษณะกลมใหญ่ โคนก้าน
ดอกเรียวเล็กกว่าด้านบนเล็กน้อย ผิวด้าน
นอกสีขาวนวลและเรียบ เมื่อกระทบแสงไฟ
ในตอนกลางคืนจะเรืองแสง
เมนูแนะนำจากเห็ดใคร เมื่อเราใด้เห็ดมาแล้วไม่ว่าจากป่าหรือซื้อมา เอามาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย นำเห็ดตระไครมาจี่หรือมาย่างให้หอม..และนำพริกสดหรือพริกแห้งมาย่างด้วย เมื่อเห็ดสูกแล้วนำมาโคลกกับพริกย่าง
ตามด้วยปลาร้า และผงชูรสนิดหน่อยน้ำปลานิดๆๆ โคลกรวมกันเปนอันเสร็จ ทางอีสานส่วนใหญ่มักจะเอาไปจี่หรือย่าง กินกับพริกสดๆๆจิ้มน้ำปลาคืออร่อยมา...เปนเมนูงายๆๆลองทำดูใด้เลยครับ