หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จุดเสี่ยงบันไดเลื่อน...รู้แล้วรอด!!

รู้แล้วรอด จุดเสี่ยงบันไดเลื่อน

รองศาสตราจารย์ ดร.ไพรัช ตั้งพรประเสริฐ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุถึงจุดเสี่ยงของการใช้งานบันไดเลื่อน หรือ ทางเลื่อน จากข่าวผู้โดยสารถูกทางเลื่อนในสนามบินดอนเมือง ดูดขาขาด คือบริเวณจุดสิ้นสุดทางเลื่อน ที่หากพบว่าไม่มีการตรวจเช็คเกี่ยวกับความพร้อมในการใช้งานอยู่สม่ำเสมออาจสามารถก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

เนื่องจากกลไกของระบบทางเลื่อนแบบนี้เป็นกลไกเครื่องกลแบบหมุนวนไปมา แต่บริเวณจุดสิ้นสุดทางเลื่อนจะเป็น เป็นจุดส่วนโค้งที่หากพบว่าชำรุดอาจจะสามารถดึงวัตถุหรือสิ่งของต่าง ๆ เข้าไปในลักษณะคล้ายกับการดูดขาของผู้โดยสารรายนี้เข้าไปได้

อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลจึงมีคำแนะนำว่า หากต้องการความปลอดภัยต้องพยายามก้าวผ่านบริเวณจุดสิ้นสุดทางเพื่อนไปให้ได้ซึ่งจะลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้เกือบถึง 100% และถ้าหากเกิดอุบัติเหตุจริง ๆ บริเวณจุดสิ้นสุดทางเลื่อนก็จะมีปุ่มสีแดงเอาไว้ ปุ่มนี้เมื่อกดก็จะทำให้ทางเลื่อนหยุดทำงานอัตโนมัติ ซึ่งผู้ใช้ทางเลื่อนหลายคนไม่เคยทราบมาก่อนว่ามีปุ่มนี้ ระหว่างการใช้งานบันไดเลื่อนหรือทางเลื่อนควรหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์

นอกจากนั้น รองศาสตราจารย์ ดร.ไพรัช ยังเป็นคนคิดค้นเท้าเทียมไดนามิคให้สำหรับผู้ป่วยที่ต้องสูญเสียเท้าหรือขาด้วย ซึ่งถ้าหากผู้ป่วยรายนี้มีความจำเป็นต้องใช้ทางคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยยินดีที่จะช่วยทำเท้าเทียมไดนามิคแบบเฉพาะตัวให้กับผู้ป่วยรายนี้ซึ่งเท้าเทียมไดนามิคก็จะมีความแตกต่างไปจากเท้าเทียมอื่นเนื่องจากสามารถยืดหยุ่นได้เหมือนเท้าของจริง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทย5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดสถานที่ที่คนจีนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทยร้านก๋วยเตี๋ยวที่คนไทยไปกินมากที่สุดจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่พิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลกพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลกสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุดเงินเดือนคนขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสาร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทองคำสำรองของไทย เก็บไว้ที่ไหนอย่างนี้ก็ได้เหรอ นทท.จีนใส่ชุดตำรวจไทย..สงสัยจะเป็นซอฟต์เพาเวอร์สุภาพสตรีที่สวยที่สุดตลอดกาลทำอย่างไรเมื่อตกอยู่ในภาวะ "ตกงาน"นานเกินไป
ขำกลิ้ง เฮฮา วันหยุดเมื่อเขมรใช้ AI สร้างภาพ เทียบ พนมเปญ VS กรุงเทพ ในปี 2040ระฆังยักษ์มิงกุน ระฆังที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกสมุดในความทรงจำ
ตั้งกระทู้ใหม่