หน้าตาขนมเปี๊ยะ ที่น่ารับประทาน
ขนมมงคลที่สามารถทำขายได้ทั้งปี
ไม่ใช่จะขายได้เฉพาะหน้าเทศกาล ยิ่งถ้าใส่ไอเดีย ใส่เอกลักษณ์ของตัวเองลงไปแล้ว จะเพิ่มความน่าสนใจได้อีกมาก วันนี้จันรวมรวบสูตรขนมเปี๊ยะพื้นฐาน 5 สูตรมาให้ค่ะ เพื่อให้ลูกเพจสามารถนำไปต่อยอดทำเป็นอาชีพได้
ขนมเปี๊ยะสายรุ้งไส้ถั่ว
ส่วนผสม ไส้ถั่วกวน
• ถั่วเขียวเราะเปลือก 500 กรัม
• น้ำตาลทราย 500 กรัม
• น้ำมันพืช 1 ถ้วย
• เกลือ 1 ช้อนชา
• ไข่เค็ม
• เทียนสำหรับอบขนม
ส่วนผสม แป้งชั้นนอก
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 520 กรัม
• น้ำตาลทราย 80 กรัม
• เนยขาว 200 กรัม
• น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
• สีผสมอาหารตามชอบ
ส่วนผสม แป้งชั้นใน
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 420 กรัม
• เนยขาว 95 กรัม
• สีผสมอาหาร 8 สี
วิธีทำไส้ถั่วกวน
1. ทำไส้ถั่วกวนกัน โดยนำถั่วเขียวเราะเปลือกมาล้างทำความสะอาดหลาย ๆ น้ำจนน้ำใส แล้วแช่ถั่วในน้ำไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมง หรือข้ามคืน (ในสูตรแช่ข้ามคืน) จากนั้นนำมาปั่น โดยแบ่งน้ำตาลและน้ำมันใส่ไปพร้อมกัน ส่วนน้ำตาลที่เหลือก็มาใส่ตอนกวน
2. เทถั่วที่ปั่นใส่ลงกระทะเทฟลอนแล้วใส่น้ำตาลที่เหลือลงไป กวนทุกอย่างด้วยไฟกลางจนถั่วเหนียว ไม่ติดกระทะ พอเย็นแล้วก็นำมาปั้นเป็นลูกกลมเล็กหรือใหญ่แล้วแต่ชอบ ปั้นประมาณลูกละ 20-25 กรัม
3. นำไข่เค็มแดงมาผ่าเป็นชิ้นเล็ก จะผ่าแบบ 4 ชิ้น หรือ 8 ชิ้นตามชอบ นำไข่เค็มมาวางตรงกลางถั่วแล้วก็ปั้นเป็นลูกกลม ได้ประมาณ 80 ลูก
วิธีทำแป้งชั้นนอก
1. ร่อนแป้งใส่ในอ่างผสม และนำน้ำตาลทรายมาผสมในน้ำเปล่าคนให้ละลาย
2. ต่อมานำเนยขาวมาขยำนวดกับแป้งให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ใช้น้ำมันพืชได้ หรือใครจะใช้เครื่องนวดก็ได้
3. ค่อย ๆ ใส่น้ำเปล่าที่ผสมน้ำตาลแล้วลงไป แล้วก็นวดต่อประมาณ 3-5 นาทีหรือจนเนียน ไม่ติดภาชนะที่ใส่ และไม่ติดมือก็ใช้ได้ ปิดคลุมด้วยพลาสติก แล้วทิ้งไว้นอกตู้เย็น 30 นาที
ส่วนผสม แป้งชั้นนอก
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 520 กรัม
• น้ำตาลทราย 80 กรัม
• เนยขาว 200 กรัม
• น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
• สีผสมอาหารตามชอบ
ส่วนผสม แป้งชั้นใน
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 420 กรัม
• เนยขาว 95 กรัม
• สีผสมอาหาร 8 สีดำ
วิธีทำไส้ถั่วกวน
1. ทำไส้ถั่วกวนกัน โดยนำถั่วเขียวเราะเปลือกมาล้างทำความสะอาดหลาย ๆ น้ำจนน้ำใส แล้วแช่ถั่วในน้ำไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมง หรือข้ามคืน (ในสูตรแช่ข้ามคืน) จากนั้นนำมาปั่น โดยแบ่งน้ำตาลและน้ำมันใส่ไปพร้อมกัน ส่วนน้ำตาลที่เหลือก็มาใส่ตอนกวน
2. เทถั่วที่ปั่นใส่ลงกระทะเทฟลอนแล้วใส่น้ำตาลที่เหลือลงไป กวนทุกอย่างด้วยไฟกลางจนถั่วเหนียว ไม่ติดกระทะ พอเย็นแล้วก็นำมาปั้นเป็นลูกกลมเล็กหรือใหญ่แล้วแต่ชอบ ปั้นประมาณลูกละ 20-25 กรัม
3. นำไข่เค็มแดงมาผ่าเป็นชิ้นเล็ก จะผ่าแบบ 4 ชิ้น หรือ 8 ชิ้นตามชอบ นำไข่เค็มมาวางตรงกลางถั่วแล้วก็ปั้นเป็นลูกกลม ได้ประมาณ 80 ลูก
วิธีทำแป้งชั้นนอก
1. ร่อนแป้งใส่ในอ่างผสม และนำน้ำตาลทรายมาผสมในน้ำเปล่าคนให้ละลาย
2. ต่อมานำเนยขาวมาขยำนวดกับแป้งให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ใช้น้ำมันพืชได้ หรือใครจะใช้เครื่องนวดก็ได้
3. ค่อย ๆ ใส่น้ำเปล่าที่ผสมน้ำตาลแล้วลงไป แล้วก็นวดต่อประมาณ 3-5 นาทีหรือจนเนียน ไม่ติดภาชนะที่ใส่ และไม่ติดมือก็ใช้ได้ ปิดคลุมด้วยพลาสติก แล้วทิ้งไว้นอกตู้เย็น 30 นาที
วิธีทำแป้งชั้นใน
1. ตวงแป้งแล้วนำมาร่อนใส่อ่างผสม ใส่เนยขาวแล้วก็นวดให้เข้ากันจนแป้งไม่ติดภาชนะ และไม่ติดมือ
2. แบ่งแป้งชั้นในออกมาเป็น 8 ก้อนเท่ากัน นำแป้งก้อนมาใส่ภาชนะ แล้วก็หยดสีลงไป นวดให้สีกับเนื้อแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน
การแบ่งแป้ง
• แป้งชั้นนอก แบ่งเป็นก้อนเล็ก ประมาณก้อนละ 30 กรัม
• แป้งชั้นใน แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก ประมาณก้อนละ 8 กรัม
ขั้นตอนต่อไป จะทำการห่อแป้งชั้นนอกและแป้งชั้นใน
• วิธีการคือ นำแป้งชั้นนอก 1 ก้อน (30 กรัม) และเลือกแป้งชั้นในมา 3 ก้อน จำนวน 3 สี แล้วแต่ชอบ
• นำแป้งชั้นนอกสีขาวมาแผ่ ใช้ไม้คลึงให้แบนพอห่อแป้งชั้นในได้ ไม่ต้องบางมาก จากนั้นนำแป้งชั้นในสามลูกสามสีมาวางเรียงกันแล้วก็ทำการม้วนห่อให้มิด ปิดหัวและท้าย แล้วคลึงนิดหน่อย ทำแบบนี้จนหมดแป้ง
วิธีขึ้นรูปห่อไส้ถั่ว
1. นำแป้งที่ห่อด้วยแป้งชั้นในแล้วมาวางเป็นแนวยาว แล้วใช้ไม้คลึงแป้งให้แบน เลื่อนขึ้นลงแบบเบามือ ไม่ต้องให้แบนมาก เดี๋ยวจะรีดแป้งอีกครั้ง ในขั้นตอนนี้ หากรีดแป้งแล้วอาจจะมีแป้งสีด้านในปลิ้นออกมาบ้างไม่ต้องตกใจ เพราะแป้งจะบาง ม้วนให้เรียบร้อย แล้วต่อไปเราจะคลึงแป้ง ครั้งที่ 2 กัน
2. จับแป้งก้อนเดิมมาตั้งใหม่ คลึงครั้งที่ 2 เสร็จแล้วก็ม้วนกลับจนหมด แล้วหามีดมาตัดแบ่งแป้ง จะแบ่งสามชิ้นหรือสี่ชิ้นก็แล้วแต่
3. ก่อนคลึงให้สังเกตที่ตัวชั้นแป้งที่เป็นสายรุ้ง เอาด้านแป้งสายรุ้งที่เป็นชั้นสวยอยู่ด้านล่าง แล้วค่อยคลึงให้แบน เป็นรูปกลม
4. ค่อย ๆ ดึงแผ่นแป้งมา นำไส้ถั่วที่ปั้นเอาไว้แล้วมาวางตรงกลาง ค่อย ๆ ห่อแป้งด้านล่างมาปิดไส้ให้มิด ตกแต่งให้ได้รูปกลมหรือแบนตามต้องการ
5. นำมาวางใส่ถาดเตรียมอบ จะนำถ้วยกระดาษมารองก็ได้ หรือจะวางบนกระดาษไขสำหรับอบในถาดใหญ่ก็ได้
6. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที นำถาดขนมเปี๊ยะเข้าไปอบประมาณ 20 นาที หรือมากกว่านิดหน่อย แล้วแต่ขนมเปี๊ยะลูกเล็กหรือลูกใหญ่ วันแรกขนมเปี๊ยะจะยังกรอบอยู่ หลังจากอบควันเทียนแล้ว วันที่ 2-3 ขนมจะนุ่มนิ่มมาก