หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คนพิการก็ต้อง การความรัก ความอบอุ่น ความเข้าใจ

เนื้อหาโดย Koonchai Diamonds

พูดถึงคนพิการแล้วมักมีความด้อยทั้งร่างกายและจิตใจมากกว่าคนทั่วไป สภาพทางอารมณ์และจิตใจเปลี่ยนแปลงได้ง่ายต่อสภาพแวดล้อมรอบข้าง บางรายอาจเครียด กลัว วิตกกังวล ท้อแท้ เบื่อหน่าย ยอมรับสภาพตัวเองไม่ได้

คนพิการควรได้รับการดูแลด้านจิตใจให้มากขึ้น ส่งเสริมพวกเขาให้มีการพัฒาชีวิตประจำวันได้อย่างถูกวิธี เช่น มีกิจกรรมสันทนาการกับเพื่อน พักผ่อนหย่อนใจอย่างเหมาะสม ไม่ให้กลับไปหมกมุ่นอยู่กับ ภาพลักษณ์เก่าๆของตนเอง

หากครอบครัวใดมีคนพิการในบ้านหรือคนรู้จักข้างๆบ้านช่วงระยะเวลานั้นเราก็อาจช่วยประคับประคองจิตใจแก่บุคคลเหล่านั้นได้เช่น

* ระยะช็อค *ควรเยี่ยมเยือน ทักทาย สนทนาเรื่องทั่วไป สร้างสัมพันธภาพ เบื้องต้นโดยไม่เร่งรัด

* ระยะรับรู้ความพิการ *ควรทำความเข้าใจกับเขาก่อน เปิดโอกาศให้คนพิการได้พูด ระบายความรู้สึก และคอยรับฟังอย่างจริงใจ

* ระยะใช้กลไกทางจิตหรือปฏิเสธความพิการ* ช่วยให้คนพิการรับรู้ถึงอารมณ์ และความรู้สึกของตนเอง เช่น ทวนซ้ำคำพูดของคนพิการ แสดงการยอมรับเขา

* ระยะยอมรับความพิการ* ส่งเสริมให้พวกเขาเผชิญกับความจริง-หาทางเลือกต่างๆ เพื่อเป็นข้อมูลแก่พวกเขา สนับสนุนพวกเขา และฟื้นฟู ชักชวนคุยกับเรื่องคนพิการที่ประสบความสำเร็จ

* ระยะปรับตัว* ให้กำลังใจกับคนพิการสนับสนุนให้มีส่วนร่วมในการวางแผนชีวิตของตนเองและดำเนินการตามแผนนั้น

*การสนับสนุนด้านจิตใจกับคนพิการต้องใช้ความเข้าใจและอดทนจากคนรอบข้างอย่างเหมาะสม ปฎิกิริยาจากคนรอบตัวจะส่งผลต่อสภาพจิตใจของคนพิการทั้งสิ้น

* สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ หลีกเลี่ยงการพูดประชดประชันคนพิการหรือตอกย้ำ ถึงความผิดพลาดล้มเหลวที่ผ่านมา

* แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดกว่านั้นคือ กำลังใจจากครอบครัว และ คนรอบข้างที่เป็นแรงขับเคลื่อน ให้พวกเขากล้าที่จะใช้ชีวิตอยู่บนโลกความจริงได้ด้วยตัวเอง

********สู้ๆครับผู้พิการทุกท่าน "ผมคนหนึ่งแหละที่เป็นกำลังใจให้"

                                       

เนื้อหาโดย: คุณชาย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Koonchai Diamonds's profile


โพสท์โดย: Koonchai Diamonds
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่นสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่นนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoiaเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิดนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ SequoiaUnseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัยงดจ้าง vs เลิกจ้าง ต่างกันยังไง? ไม่เข้าใจมีสิทธิ “พัง” แบบไม่รู้ตัว!
ตั้งกระทู้ใหม่