อาหารขยะ ที่มาจากขยะจริงๆ..อาหารเหลือจากใครบางคนอาจกลายเป็นเมนูใหม่สำหรับพวกเขา!
#อาหารขยะ ที่มาจากขยะจริงๆ ในฟิลิปปินส์
...“เพราะจนก็เลยต้องกิน”...
คนฟิลิปปินส์กับชีวิตที่ไร้ทางเลือก ต้องกินอาหารขยะที่มาจากกองขยะจริง ๆ
ถ้าพูดถึงคำว่า #อาหารขยะ หลายคนไม่เฉพาะแค่คนไทยคงนึกถึงอาหารที่แทบจะหาประโยชน์อะไรไม่ได้ มีแต่ไขมัน น้ำตาล เกลือ แถมแคลอรียังสูงปรี๊ด แต่ที่ฟิลิปปินส์ อาหารขยะหรือ “pagpag” (ปั๊กปั๊ก) ในภาษาตากาล็อก คืออาหารที่เก็บมาจากขยะจริงๆ
พูดง่ายๆ ว่าเป็นเศษอาหารเหลือทิ้งจากร้านอาหารที่เก็บมาจากกองขยะ ก่อนจะมาทำความสะอาด จากนั้นก็เอามาผัด ทอด ต้ม ปรุงรสชาติใหม่ กลายเป็นอาหารจานใหม่ของคนยากจน
คนฟิลิปปินส์เกือบ 1 ใน 4 มีฐานะยากจน รายได้เฉลี่ยอยู่ที่เดือนละประมาณ 5,500 บาท หญิงคนนึงเล่าว่าเธอมีรายได้จากการขาย pagpag วันละประมาณ 100 เปโซ (ประมาณ 65 บาท)
...“ฉันหาเลี้ยงปากท้องด้วยการขาย pagpag ตามถุงขยะมักจะมีอาหารเหลือทิ้งจากร้านอาหาร เราก็จะต้องคัดเอาส่วนที่ยังมีเศษเนื้อติดอยู่ เลือกส่วนที่ยังพอกินได้ ถ้ามีแต่กระดูกหรือว่าบูดแล้วก็ไม่เอา บางทีก็ต้องชิมดูว่าบูดรึยัง”...
.
ส่วนยายอีกคนที่ขาย pagpag เล่าว่า
...“เดิมยายขายผลไม้ ขายไม่ค่อยดี พอเปลี่ยนมาขาย pagpag ขายหมดทุกวัน ตอนแรกยายก็ห่วงเรื่องความสะอาดแต่ใคร ๆ ก็บอกว่าถ้าล้างดี ๆ ก็กินได้”...
คุณยายไม่ได้ออกไปคุ้ยหาเศษอาหารจากกองขยะเองแต่จะรับมาแบ่งใส่ถุงขาย ถุงละประมาณ 20-30 เปโซ (ประมาณ 13-19 บาท) ขึ้นอยู่กับว่าเศษเนื้อที่ติดกระดูกมีมากหรือน้อย
.
Morena Sumanda แม่ลูกสองที่อาศัยอยู่ในสลัมบอกว่าพวกเธอไม่มีทางเลือกอื่นและ pagpag ก็ดีกว่าอย่างอื่น
...“ด้วยฐานะที่เป็นอยู่ pagpag ช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายได้ ถุงเดียวไม่กี่เปโซเลี้ยงคนทั้งบ้านให้อิ่มท้องได้แล้วเพราะจนก็เลยต้องกิน”...
.
ผู้หญิงอีกคนบอกว่าถ้ารู้วิธีปรุงก็กินได้ปลอดภัย
...“คนที่กินแล้วป่วยก็เพราะไม่รู้จักวิธี ไม่ได้ล้างให้ดี pagpag เป็นอาหารเหลือทิ้ง เคยผ่านปากคนอื่นมาแล้ว แถมยังเคยรวมอยู่ในถุงเดียวกับขยะอื่นด้วย ต้องล้างแล้วก็ต้มก่อนถึงค่อยเอาไปผัด ไปทอด ใส่เกลือ น้ำตาล ปรุงรสชาติใหม่ ครอบครัวฉันกิน pagpag อาทิตย์ละครั้งสองครั้ง”...
.
ถึงคนเหล่านี้จะเชื่อว่า pagpag กินได้เพราะผ่านการล้างและความร้อน แต่ก็มีความกังวลเรื่องความเสี่ยงต่อสุขภาพโดยเฉพาะสำหรับเด็ก เพราะอาจเป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ รวมถึงอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหาร
มีผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์และสังคมของฟิลิปปินส์ได้ออกมาบอกว่า
...“สำหรับคนจน การต้องกินอาหารเหลือทิ้งจากคนอื่นเป็นเรื่องน่าอายแต่มันเป็นกลไกการอยู่รอดที่ต้องทำ”...
*** อาหารเหลือจากใครบางคนอาจกลายเป็นเมนูใหม่สำหรับใครอีกคน #เพราะความจนมันน่ากลัว…***
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/groups/1386527928059829/permalink/6312147312164508/