หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหารขยะ ที่มาจากขยะจริงๆ..อาหารเหลือจากใครบางคนอาจกลายเป็นเมนูใหม่สำหรับพวกเขา!

#อาหารขยะ ที่มาจากขยะจริงๆ ในฟิลิปปินส์

...“เพราะจนก็เลยต้องกิน”...

คนฟิลิปปินส์กับชีวิตที่ไร้ทางเลือก ต้องกินอาหารขยะที่มาจากกองขยะจริง ๆ

ถ้าพูดถึงคำว่า #อาหารขยะ หลายคนไม่เฉพาะแค่คนไทยคงนึกถึงอาหารที่แทบจะหาประโยชน์อะไรไม่ได้ มีแต่ไขมัน น้ำตาล เกลือ แถมแคลอรียังสูงปรี๊ด แต่ที่ฟิลิปปินส์ อาหารขยะหรือ “pagpag” (ปั๊กปั๊ก) ในภาษาตากาล็อก คืออาหารที่เก็บมาจากขยะจริงๆ

พูดง่ายๆ ว่าเป็นเศษอาหารเหลือทิ้งจากร้านอาหารที่เก็บมาจากกองขยะ ก่อนจะมาทำความสะอาด จากนั้นก็เอามาผัด ทอด ต้ม ปรุงรสชาติใหม่ กลายเป็นอาหารจานใหม่ของคนยากจน

คนฟิลิปปินส์เกือบ 1 ใน 4 มีฐานะยากจน รายได้เฉลี่ยอยู่ที่เดือนละประมาณ 5,500 บาท หญิงคนนึงเล่าว่าเธอมีรายได้จากการขาย pagpag วันละประมาณ 100 เปโซ (ประมาณ 65 บาท)

...“ฉันหาเลี้ยงปากท้องด้วยการขาย pagpag ตามถุงขยะมักจะมีอาหารเหลือทิ้งจากร้านอาหาร เราก็จะต้องคัดเอาส่วนที่ยังมีเศษเนื้อติดอยู่ เลือกส่วนที่ยังพอกินได้ ถ้ามีแต่กระดูกหรือว่าบูดแล้วก็ไม่เอา บางทีก็ต้องชิมดูว่าบูดรึยัง”...

.

ส่วนยายอีกคนที่ขาย pagpag เล่าว่า

...“เดิมยายขายผลไม้ ขายไม่ค่อยดี พอเปลี่ยนมาขาย pagpag ขายหมดทุกวัน ตอนแรกยายก็ห่วงเรื่องความสะอาดแต่ใคร ๆ ก็บอกว่าถ้าล้างดี ๆ ก็กินได้”...

คุณยายไม่ได้ออกไปคุ้ยหาเศษอาหารจากกองขยะเองแต่จะรับมาแบ่งใส่ถุงขาย ถุงละประมาณ 20-30 เปโซ (ประมาณ 13-19 บาท) ขึ้นอยู่กับว่าเศษเนื้อที่ติดกระดูกมีมากหรือน้อย

.

Morena Sumanda แม่ลูกสองที่อาศัยอยู่ในสลัมบอกว่าพวกเธอไม่มีทางเลือกอื่นและ pagpag ก็ดีกว่าอย่างอื่น

...“ด้วยฐานะที่เป็นอยู่ pagpag ช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายได้ ถุงเดียวไม่กี่เปโซเลี้ยงคนทั้งบ้านให้อิ่มท้องได้แล้วเพราะจนก็เลยต้องกิน”...

.

ผู้หญิงอีกคนบอกว่าถ้ารู้วิธีปรุงก็กินได้ปลอดภัย

...“คนที่กินแล้วป่วยก็เพราะไม่รู้จักวิธี ไม่ได้ล้างให้ดี pagpag เป็นอาหารเหลือทิ้ง เคยผ่านปากคนอื่นมาแล้ว แถมยังเคยรวมอยู่ในถุงเดียวกับขยะอื่นด้วย ต้องล้างแล้วก็ต้มก่อนถึงค่อยเอาไปผัด ไปทอด ใส่เกลือ น้ำตาล ปรุงรสชาติใหม่ ครอบครัวฉันกิน pagpag อาทิตย์ละครั้งสองครั้ง”...

.

ถึงคนเหล่านี้จะเชื่อว่า pagpag กินได้เพราะผ่านการล้างและความร้อน แต่ก็มีความกังวลเรื่องความเสี่ยงต่อสุขภาพโดยเฉพาะสำหรับเด็ก เพราะอาจเป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ รวมถึงอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหาร

มีผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์และสังคมของฟิลิปปินส์ได้ออกมาบอกว่า

...“สำหรับคนจน การต้องกินอาหารเหลือทิ้งจากคนอื่นเป็นเรื่องน่าอายแต่มันเป็นกลไกการอยู่รอดที่ต้องทำ”...

*** อาหารเหลือจากใครบางคนอาจกลายเป็นเมนูใหม่สำหรับใครอีกคน #เพราะความจนมันน่ากลัว…***

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสร์, ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ภาพถ่ายครั้งสุดท้าย ที่ถูกถ่ายได้ก่อนการสูญพันธุ์ของสิงโตบาร์บารีเปิดฐานเงินเดือนข้าราชการแต่ละขั้นของประเทศไทยภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์มรดกโลกทั้ง 7 แห่งในประเทศไทย10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023ปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชื่ออำเภอในประเทศไทย ที่มีความยาวเพียงหนึ่งพยางค์
นี่คือข้าวโพดที่น่าเกลียดที่สุดในโลก..แต่มันมีราคาที่แพงกว่าข้าวโพดทั่วไป?ย้อนตำนาน ความเชื่อ "บ่อเกลือพันปี"กษัตริย์และราชินีในยุคกลาง อาบน้ำเพียงสองครั้งในช่วงชีวิตของพวกเขา!?ฮาๆ ตลกๆ ทะลึ่งๆ V.5
ตั้งกระทู้ใหม่