หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรคยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวต่างชาติมักเจอเมื่อเดินทางมาเที่ยวประเทศไทย

บอร์ด Variety โพสท์โดย thunderball

ประเทศไทยถือเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ที่ในแต่ละปีมักมีชาวต่างชาติเดินทางมาเยือนกันอย่างไม่ขาดสาย แต่ด้วยปัจจัยแวดล้อมหลายด้านทั้งสภาพอากาศ อาหาร มลพิษบางจุด ก็อาจทำให้พวกเขาเจอกับอาการเจ็บป่วยจนต้องเข้ารักษาตัวกับคลินิกที่เปิดให้บริการรักษาชาวต่างชาติเช่นกัน ทั้งนี้หากใครมีเพื่อเป็นชาวต่างชาติที่อยู่ในกรุงเทพอาจแนะนำให้ลองหาคลินิกที่มีบริการบริการ Health Check Up Bangkok เพื่อคอยตรวจสุขภาพและลดความเสี่ยงในการไม่สบายหรือติดโรคต่างๆ

ที่นี้เราลองมาเช็กลิสต์กันสักนิดว่ามีโรคยอดนิยมอะไรบ้างที่นักท่องเที่ยวต่างชาติมักเจอบ่อยเมื่อมาเยือนเมืองไทย

โรคที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเจอบ่อยเมื่อมาเที่ยวเมืองไทย

1. โรคอาหารเป็นพิษ

แม้อาหารไทยจะขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยจนติดอันดับโลกไปหลายเมนู แถมยังมีจุดเด่นอย่างร้านสตรีทฟู๊ดให้ได้เลือกกันแทบทุกหัวถนน แต่ด้วยชาวต่างชาติหลายคนไม่คุ้นชินกับรสชาติอาหาร ความเผ็ด ความจัดจ้าน วัตถุดิบบางชนิดร่างกายไม่เคยสัมผัส ไปจนถึงบางร้านอาจทำไม่สะอาดมากพอ โรคอาหารเป็นพิษ ท้องเสีย ท้องร่วง จึงมักเกิดขึ้นและแทบจะเป็นโรคยอดนิยมอันดับ 1 เวลาชาวต่างชาติมาเยือนเมืองไทยคงไม่ผิดนัก

2. โรคไข้เลือดออก

สำหรับชาวต่างชาติที่มาเที่ยวช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะไปตามต่างจังหวัด หรือพื้นที่ระบาดของโรคมักมีโอกาสโดนยุงลายกัดและเกิดอาการป่วยด้วยโรคนี้ได้ จึงต้องคอยระวังตนเองให้ดี หากรู้สึกมีอาการไข้สูงติดต่อกัน 2-3 วัน แนะนำให้พบคลินิกรักษาชาวต่างชาติทันที

3. โรคฮีทสโตรก 

ด้วยสภาพอากาศร้อนจัดของบ้านเราโดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนที่บางวันอุณหภูมิทะลุเกิน 40 องศาเซลเซียส ก็อาจทำให้ชาวต่างชาติหลายคนที่เดินท่องเที่ยวกลางแดดจัด หรือพื้นที่อากาศร้อนจัด เกิดภาวะฮีทสโตรกขึ้นได้ จึงเป็นอีกโรคที่ต้องคอยระวังให้ดี พยายามดื่มน้ำให้เพียงพอและอยู่ในพื้นที่อากาศเหมาะสม

4. โรคชิคุนกุนยา 

ความเป็นเมืองร้อนของประเทศไทยจึงทำให้มีแหล่งที่อยู่อาศัยของยุงลายเยอะ นอกจากไข้เลือดออกแล้ว โรคชิคุนกุนยาก็เป็นอีกความอันตรายที่นักท่องเที่ยวต้องคอยระวังอย่าให้โดนยุงกัดเป็นอันขาด อาการจะคล้ายไข้เลือดออกแต่มักปวดตามข้อร่วมด้วย หากพบเจออาการดังกล่าวต้องรีบพบแพทย์ที่คลินิกรักษาชาวต่างชาติทันที

5. โรคไข้สมองอักเสบ (JE)

เป็นกลุ่มโรคไข้สมองอักเสบที่พบบ่อยสุดในเมืองไทย พาหะมาจากการติดเชื้อ JE จากยุงรำคาญ มักแสดงอาการหลังรับเชื้อราว 5-15 วัน เช่น ไข้สูง อาเจียน ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย หากยังไม่รักษาให้ถูกวิธีอาจเริ่มมีอาการทางสมองและอาจถึงขั้นอัมพาตหรือเสียชีวิตได้ ชาวต่างชาติที่ชอบเที่ยวตามชนบทหรือสถานที่ธรรมชาติต้องคอยระวัง

นี่คือโรคยอดนิยมที่มักเกิดกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเมื่อเดินทางมาเที่ยวยังประเทศไทย ดังนั้นการหาข้อมูลของแหล่งระบาด รวมถึงสาเหตุการเกิดโรคจะช่วยลดความเสี่ยงดังกล่าวลงได้ ไปจนถึงการค้นหาคลินิกรักษาชาวต่างชาติเอาไว้ด้วยก็นับเป็นเรื่องดีเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้แก้ไขทัน

ขอบคุณเนื้อหาบางส่วนจาก WellMed Clinic
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thunderball
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งในไทย ที่สอบเข้ายากมากที่สุดเขมรเศร้า นครวัดไร้เงานักท่องเที่ยว อะไรๆ ก็มีแต่ไทย!ชีวิตที่พลิกผัน..ของแมวจรผู้น่าสงสารประเทศไทยจังหวัดที่เรียก 2 ชื่อ เขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ2 ประเทศที่ทำรายได้มากที่สุดในโลกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ไม่ให้ซื้อของออนไลน์-อบายมุข ใช้ได้ในจังหวัดอำเภอในประเทศไทย ที่มีจำนวนประชากรน้อยกว่า 5000 คนอำเภอที่มีจำนวนประชากรน้อยที่สุดในเขตภาคใต้ของไทยเนื้อ 3 ชนิดที่มีประโยชน์และอร่อยที่สุดในโลกแผ่นทองคำโบราณของศรีเทพ ที่ทำให้รู้ว่าคนโบราณเมื่อราว 1,400 ปีที่แล้วก็มองเห็นพระจันทร์ เป็นรูปกระต่ายเหมือนเรา!ลาวป่วน น้ำมันหมดประเทศ เหตุค่าเงินกีบตกต่ำซื้อน้ำมันจากต่างประเทศไม่ได้รถยนต์รุ่นยอดนิยมที่มียอดขายมากที่สุดในโลกตลอดกาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
โฟมล้างหน้า No.1 ในใจ JOJI FOAM CLEANSER ผิวแบบไหนก็เอาอยู่ปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ Restylane เหมาะกับแก้ปัญหาเรื่องใดบ้าง?บลัชออนเนื้อครีมช่วยลดเวลาการแต่งหน้าครีมติดฟันปลอมเวลเดนท์ ถูกใจวัยเก๋า ใส่ฟันปลอมก็ใช้ชีวิตแฮปปี้ได้
ตั้งกระทู้ใหม่