หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10อาชีพที่ Ai จะมาแทนในอนาคต 100%

 

1. พนักงานขายทางโทรศัพท์

อาชีพพนักงานขายทางโทรศัพท์ (Telemarketers) มีโอกาสสูงถึง 99% เลยทีเดียวที่ AI สามารถเข้ามาทำงานแทนได้ โดยในปัจจุบันเชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะเคยได้รับโทรศัพท์จากระบบอัตโนมัติที่โทรเข้ามาขายสินค้าหรือบริการต่าง ๆ นั่นเป็นเพราะว่าอาชีพการขายผ่านทางโทรศัพท์ไม่เหมือนกับพนักงานขายอื่น ๆ ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์เฉพาะทาง หรือมีทักษะทางสังคมมากนัก รวมถึงการที่บริษัทใหญ่ ๆ ได้เริ่มหันมาใช้ระบบอัตโนมัติมากยิ่งขึ้นเพื่อลดต้นทุนในกาจ้างพนักงาน นั่นเอง

2. เสมียนทำบัญชี

สำหรับอาชีพเสมียนทำบัญชี (Bookkeeping clerks) มีโอกาสถูกแทนที่ถึง 98% และอาชีพนี้ยังถูกคาดการณ์ว่าในปี 2024 จะมีความต้องการบุคลากรลดลงไปอีก 8% เลยทีเดียว ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ เพราะการเก็บรายรับ รายจ่าย การลงบัญชี สามารถทำได้ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป เช่น Trclound.org, Flowaccount.com ฯลฯ ที่สามารถช่วยทำให้เจ้าของกิจการหรือเจ้าหน้าที่บัญชีทำการลงบัญชีได้เองและสะดวกมากขึ้น

3. ผู้จัดการด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการพนักงาน

ผู้จัดการด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการพนักงาน (Compensation & Benefits Manager) เป็นอาชีพที่มีโอกาสถูกแทนที่ 96% ซึ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจมากเลยทีเดียว เพราะอาชีพนี้ถูกคาดการณ์ว่าในปี 2024 จะมีการเติบโตขึ้นถึง 7% แต่ความต้องการตลาดดังกล่าวไม่ได้ทำให้เราปลอดภัยได้เลยจากระบบอัตโนมัติที่จะเข้ามาแทนที่เราได้เลย

โดยเฉพาะบริษัทที่เติบโตในตลาดต่างประเทศ ระบบที่ใช้คนและงานเอกสารเป็นพื้นฐาน ใช้เวลาและงบประมาณสูง ระบบคำนวณค่าตอบแทนอัตโนมัติจะช่วยประหยัดเวลาในการจัดสรรสวัสดิการและค่าตอบแทนให้พนักงาน ทำให้บริษัททำงานได้เร็วมากขึ้น เช่น โปรแกรม Ultipro และ Workday เป็นต้น    

4. พนักงานต้อนรับ

พนักงานต้อนรับ (Receptionists) มีโอกาสถูกแทนที่ 96% เพราะระบบโทรศัพท์อัตโนมัติและระบบการลงตาราง สามารถแทนที่ตำแหน่งงานพนักงานต้อนรับได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะบริษัทด้านเทคโนโลยีที่ไม่จำเป็นที่จะต้องมีพนักงานต้อนรับก็ได้ มีเพียงแค่ระบบโทรศัพท์อัตโนมัติก็เพียงพอแล้ว

5. พนักงานส่งของ, คนขับรถ

สำหรับอาชีพ พนักงานส่งของ, คนขับรถ (Couriers/Drivers/Chauffeurs) มีโอกาสถูกแทนที่ 94% โดยที่พนักงานส่งของในอนาคตจะถูกแทนที่ด้วยโดรน หรือ หุ่นยนต์ โดยภายในปี 2024 เราจะเห็นได้ชัดเลยว่าระบบอัตโนมัติเข้ามาแทนที่พนักงานส่งของได้สูงถึง 5% เลยทีเดียว ทั้งนี้หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ รถยนต์ไร้คนขับ

ซึ่งในปัจจุบันบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งกำลังพัฒนาอยู่ รวมทั้งอูเบอร์ (Uber) และลิฟต์ (Lyft) สองผู้ให้บริการด้านแอปพลิเคชันเรียกรถแท็กซี่ในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเปิดเผยว่า กำลังพัฒนารถอัตโนมัติออกมาใช้งาน โดยตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบ (ข้อดีขของรถยนต์อัตโนมัติ คือ มีความปลอดภัยกว่าคนขับปกติ)

6. แคชเชียร์, พนักงานขายในร้านค้าปลีก

แคชเชียร์, พนักงานขายในร้านค้าปลีก (Retail Salespeople) มีโอกาสถูกแทนที่ 92% เมื่อเราลองเดินตามห้างสรรพสินค้า โชว์รูมรถยนต์ หรือร้านขายเฟอร์นิเจอร์ เราอาจจะไม่ต้องการให้พนักงานขายเข้ามาแนะนำตั้งแต่เริ่มจนจบกระบวนการ ดังนั้นหลาย ๆ บริษัทได้เพิ่มความเป็นส่วนตัวและอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าสามารถจ่ายเงินได้ด้วยตนเอง พร้อมกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันก็สามารถหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจได้บนโลกอินเทอร์เน็ต โดยไม่ต้องพึ่งพาพนักงานในร้านอีกต่อไป


7. เจ้าหน้าที่พิสูจน์อักษร
อาชีพเจ้าหน้าที่พิสูจน์อักษร (Proofreaders) มีโอกาสถูกแทนที่ 84% เมื่อโปรแกรมพิสูน์อักษรได้ถูกใช้อย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น จากฟังก์ชั่นพื้นฐานของ Microsoft word ไปจนถึงโปรแกรมตรวจพิสูนจ์อักษรอย่าง Grammarly และ Hemingway App เป็นต้น สามารถช่วยทำให้นักเขียนสามารถตรวจพิสูนจ์อักษรได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น

8. นักวิจัยการตลาด
นักวิจัยการตลาด (Market Research Analysts) มีโอกาสถูกแทนที่ 61% สำหรับอาชีพนี้ถือได้ว่ามีหน้าที่สำคัญในการสร้างข้อความ คอนเทนท์ และสินค้าหรือบริการต่าง ๆ โดยที่ระบบอัตโนมัติสามารถเข้ามาสร้างข้อมูลเหล่านี้ได้รวดเร็วกว่าและง่ายกว่า เช่น GrowthBot สามารถรวบรวมงานวิจัยตลาดในหัวข้อที่เราสนใจและคู่แข่งในอุตสาหกรรมนั้น ๆ ได้ เพียงแค่เราสั่งการผ่าน Slack (โปรแกรมแชทสำเร็จรูป) ได้ทันทีเลย ฯลฯ

9. พนักงานขายโฆษณา
พนักงานขายโฆษณา (Advertising Salespeople) มีโอกาสถูกแทนที่ 54% เพราะการโฆษณาปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลงจากสื่อดั้งเดิมไปเป็นสื่อดิจิทัลมากขึ้น และสื่อใหม่เหล่านี้สามารถสร้างระบบให้ผู้ใช้บริการซื้อโฆษณาได้ด้วยตนเอง จึงทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องมีพนักงานขาย ประกอบด้วยความนิยมในสื่อแบบดั้งเดิมก็ลดลง ยิ่งทำให้อาชีพนี้ค่อนข้างน่าเป็นห่วงมากเลยทีเดียว

10. นักข่าว/นักเขียน/ล่าม/นักแปลภาษา
นักข่าว/นักเขียน/ล่าม/นักแปลภาษา (Journalists/Writers/Translators) มีโอกาสถูกแทนที่ 33% ปัจจุบันสำนักข่าวใหญ่ ๆ อย่าง New York Times, Washington Post, CNN, NBC ได้นำ AI เข้ามาเสนอข่าวแล้วทั้งสิ้น เช่น Washington Post ที่ได้พัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์แบบ Hybrid ที่มีชื่อว่า Heliograf ขึ้นมา มีหน้าที่ในการติดตามการเลือกตั้งในเขตต่าง ๆ ทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา และนำข้อมูลที่ได้มาเสนอข่าวอย่าง Real-time พร้อมเปิดให้นักข่าวที่เป็นคนจริง ๆ ได้เข้ามาทำการตกแต่งเนื้อหาเพื่อให้มีความน่าอ่านมากขึ้น อีกด้วย

นอกจากนักข่าว/นักเขียนแล้ว อาชีพนักแปล ก็กำลังถูกแทนที่ด้วย AI ของ Google ที่เรียกว่า Google Briain สามารถสร้างภาษากลางขึ้นมาได้ โดยเรียกว่า Google Neural Machine Translation (GNMT) โดย AI นี้จะแปลงจากภาษาที่เราใส่ข้อมูลลงไปเป็นภาษากลาง ซึ่งในปัจจุบัน GNMT นี้ถูกนำมาใช้ในระบบ Google Translate อย่างเต็มตัวแล้ว
เนื้อหาโดย: Mangkhood
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: MangKood
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Mangkhood
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถเงินเดือนกัปตันสายการบินในไทยจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลกสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุด3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาท
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เพจดังเขมรโวย อ้างคนไทยใจแคบ จับแรงงานกัมพูชาส่งกลับประเทศขนาดพระเขมรยังไม่เว้น!?นักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่เจ้าสาวหน้าเหมือนตูด หลังถูกพ่อแม่บังคับ แต่งงานกับคนรวยสื่อเยอรมนีเล่นผิดที่ตีแผ่ข่าวกระทบภาพลักษณ์ประเทศ บิ๊กโจ๊กลั่น​!! งานนี้ยอมไม่ได้ สั่งสอบทันที
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ท้องเสียกินสไปรท์ใส่เกลือช่วยได้จริงไหมรับมือกับอาการ Burnout อย่างมีสติข้าราชการและพนักงานราชการมีความแตกต่างกันอย่างไรประโยชน์ของน้ำส้มสายชู มีมากกว่าที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่