ขมิ้นดีจริงไหม
ขมิ้นพืชล้มลุก มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พืชเหง้าที่มีสรรพคุณป้องกันสารพัดโรค บรรพบุรุษใช้เป็นยาและเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหาร ทำให้อาหารมีกลิ่นหอมสีเหลืองน่ารับประทาน
ขมิ้น สรรพคุณมากล้น
ประโยชน์ของขมิ้น มีอยู่มากมาย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ รวมถึงสรรพคุณทางยา ที่มีการนำมาใช้เป็นยารักษาโรคมานานนับหลาย 1,000 ปี การรับประทานขมิ้นตรงตามเวลาช่วยให้ได้ผลดีที่สุด โดยเฉพาะช่วงเวลา 05.00 – 07.00 น. จะช่วยให้ปลายประสาทของลำไส้ใหญ่ฟื้นฟู ป้องกันการเกิดโรคริดสีดวงทวาร ขับถ่ายได้ดี
แต่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานขมิ้นในปริมาณมากกว่า 1,500 มิลลิกรัมขึ้นไปต่อวัน เพราะจะทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ การรับประทานขมิ้นโดยทั่วไปไม่มีผลข้างเคียง แต่อาจมีบางคนเท่านั้นที่มีอาการท้องเสีย เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง เป็นต้น
ประโยชน์ของขมิ้น
1.ชะลอวัย
ขมิ้นมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัยและการเกิดริ้วรอย
2.สร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
ขมิ้นช่วยสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายที่แข็งแรง และสร้างภูมิคุ้มกันให้ผิวหนังมีสุขภาพดีแข็งแรง
3.ช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย
ขมิ้นยังช่วยบำรุงฟื้นฟู และล้างสารพิษออกจากตับได้
4.ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคความจำเสื่อม
ขมิ้นมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระและป้องกันโรคอัลไซเมอร์ สมองเสื่อมในผู้สูงอายุ
5.ช่วยบรรเทาอาการไอ
ขมิ้นมีสารเคอร์คูมิน มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบที่เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุคอ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอได้
นอกจากนี้ พบว่าขมิ้น ยังมีประโยชน์อีกมากมาย เช่น บรรเทาอาการของโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง บำรุงปอด รักษาโรคกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ ฯลฯ