หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผ้าขี้ริ้ว คือส่วนไหนของวัว!

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์

บอกมานะว่า ใครชอบกิน “ผ้าขี้ริ้ว” บ้าง

เปล่า ไม่ได้หมายถึงผ้าขี้ริ้วที่เป็นผ้าเก่า ๆ ขาด ๆ เอาไว้เช็ดโต๊ะเช็ดพื้น อันนั้นกินไม่ได้อยู่แล้ว แต่หมายถึง “ผ้าขี้ริ้ว” ของวัว ที่บรรดาคอเนื้อขาแซบทั้งหลายคงชอบในความกรุบกรอบอร่อยของมัน แล้วคุณทราบหรือไม่ว่า ผ้าขี้ริ้วที่ว่านี้ มาจากอวัยวะส่วนใดของวัวกันแน่

คำตอบก็คือ มาจากกระเพาะส่วนหน้าสุด ที่เรียกว่า รูเมน (Rumen) ของวัว

ในสัตว์จำพวกสัตว์เคี้ยวเอื้องอย่างวัวควายนั้น กระเพาะอาหารจะมีขนาดใหญ่มาก และจะแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ซึ่งแต่ละส่วนจะทำหน้าที่แตกต่างกันไปได้แก่

กระเพาะผ้าขี้ริ้ว หรือ รูเมน (Rumen) เป็นกระเพาะส่วนแรกสุดและมีขนาดใหญ่ที่สุด อาหารที่วัวกินเข้าไปแล้วจะถูกพักอยู่ในกระเพาะส่วนนี้ก่อน ในกระเพาะส่วนนี้ยังไม่มีการย่อยอย่างละเอียด แต่จะมีจุลินทรีย์ต่าง ๆ มาช่วยในกระบวนการหมักอาหาร และอาจจะมีการย่อยในเบื้องต้น

กระเพาะรังผึ้ง หรือ เรติคิวลัม (Reticulum) มีขนาดประมาณ 5% ของทั้งหมด อยู่ติดกับรูเมน มีหน้าที่รับและขยอกอาหารที่มาจากกระเพาะผ้าขี้ริ้วกลับไปที่ปากเพื่อ “เคี้ยวเอื้อง” หรือกระบวนการเคี้ยวอย่างละเอียดอีกครั้ง

กระเพาะสามสิบกลีบ หรือ โอมาซัม (Omasum) เป็นกระเพาะส่วนที่สาม มีลักษณะเป็นแผ่นหลืบ ๆ ซ้อน ทำน้าที่รับอาหารจากากรเคี้ยวเอื้อง และกระจายอาหารให้เข้ากัน

กระเพาะแท้ หรือ อะโบมาซัม (Abomasum) เป็นกระเพาะที่ทำหน้าที่เป็นกับกระเพาะอาหารของมนุษย์และสัตว์อื่น คือมีหน้าที่ย่อยอาหารด้วยเอนไซม์ชนิดต่าง ๆ ก่อนจะส่งต่อไปยังลำไส้เล็กต่อไป

กระเพาะผ้าขี้ริ้วหรือรูเมนจะมีลักษณะเป็นผนังหน้า ผิวมีตุ่มเล็ก ๆ จำนวนมากแลดูคล้ายผ้าขนหนู เมื่อล้างทำความสะอาดจะมีสีออกขาวเทา มีเนื้อกรุบกรอบอร่อย สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น ลาบก้อย ยำ หรืออาหารจำพวกจิ้มจุ่ม เป็นต้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: taewsa
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หมอดูฉายานอสตราดามุสคนใหม่ ทำนายวันที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3โกงน้ำหนักกระเป๋าแบบนี้ก็มีด้วย..เห็นแก่ตัวสุดๆครูสาวโชคดี! ได้บรรจุครูโรงเรียนในป่า..แต่ว่าได้บ้านพักครูแบบนี้10 อาหารเครื่องดื่มช่วยล้างสารพิษ5 ปัจจัยควายน้ำทะเลน้อยสู่มรดกโลกทางการเกษตรแห่งแรกของไทย |สกู๊ปพิเศษสาวเซ็ง สั่งข้าวผัด ได้ข้าวต้ม ห่อกลับบ้านหมาก็ไม่กินอีกพ่อช็อก! หลังให้ลูกเล่นมือถือ"ทหารดินเผาแห่งซีอาน" มรดกโลกสุสานยิ่งใหญ่ที่สุดของจิ๋นซีฮ่องเต้มด HoneyPot Ant มดที่สามารถผลิตน้ำหวานได้สลด!เด็กชายวัย 10 ขวบ นั่งบนท่อนไม้ยางท้ายกระบะพลัดตกรถดับ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
marine: เกี่ยวกับทะเล อยู่ในทะเลสลด!เด็กชายวัย 10 ขวบ นั่งบนท่อนไม้ยางท้ายกระบะพลัดตกรถดับมด HoneyPot Ant มดที่สามารถผลิตน้ำหวานได้รวบเณร 8 รูป มั่วสุมเสพยาคากุฏิ ฉี่ม่วงยกแก๊งค์ศึกสะใภ้เกาหลี! "แพน" ฟาดแรง "สะใภ้ซอ"..ซัดติ่งดูให้จบแล้วจะรู้ไข่กุ้งที่กินบนซูชิ จริงแล้วไม่ใช่ไข่กุ้ง และไม่ได้มาจากกุ้งด้วย!!!
"เครื่องบดกะโหลก" หนึ่งในเครื่องทรมานในยุคก่อน!ลาวาสีน้ำเงินที่ภูเขาไฟ Kawah Ijen ในอินโดนีเซีย เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าทึ่ง!ชาวยุโรปกับความเชื่อที่ว่า "ของลับผู้หญิง สามารถไล่ปีศาจได้"เฉลยแล้ว! ทำไมไม่ควรเอาทรายจากทะเลทรายมาก่อสร้าง
ตั้งกระทู้ใหม่